U.S. President Barack Obama (3rd L) hugs North Point Marina owner Donna Vanzant as he tours damage done by Hurricane Sandy in Brigantine, New Jersey, October 31, 2012. REUTERS/Larry Downing

Kienviet.net – “Hầu hết các công trình ngầm gặp nhiều khó khăn và đôi khi bất lực trước thảm họa thiên tai. Vậy Hà Nội và Tp.HCM có câu trả lời nào hay hơn ? Chúng ta có giải pháp ổng thể nào cứu ngập cho các công trình ngầm 2 thành phố chưa….” – KTS Trần Huy Ánh.

Gần đây chúng ta được nghe thấy tin vui rộn ràng từ hai thành phố lớn ở hai đầu đất nước: tầu trên cao, tầu dưới ngầm (toàn là tầu chạy điện và hệ thống vận hành điện tử – tự động hóa). Ngoài ra có nhiều tin tức cho hay nhiều công trình ngầm để làm ga ra cũng đã được triển khai. Tại Hà Nội, một góc công viên Thống Nhất đã được quây kín bằng tôn rộng vài chục ngàn mét vuông, và nhiều tin tức cho rằng sẽ xây ga ra ô tô ngầm. Hầu hết các tin đưa chỉ nói đến niềm vui, hân hoan chờ đón, chưa có tin nào, bài giới thiệu nào được đăng tải (chúng tôi tìm kiếm trên mạng nhiều mà chưa thấy) những giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn các công trình đối mặt với những thảm họa thiên nhiên. Chúng tôi cũng đã đề cập đến những giải pháp chống ngập cho các công trình ngầm tại các Tp nước Mỹ được nghiên cứu công phu và vận hành bài bản …Những hình ảnh trong bài báo dưới đây cho hay: Hầu hết các công trình ngầm gặp nhiều khó khăn và đôi khi bất lực trước thảm họa thiên tai. Vậy Hà Nội và Tp.HCM có câu trả lời nào hay hơn ? Chúng ta có giải pháp tổng thể nào cứu ngập cho các công trình ngầm 2 thành phố chưa. Cho đến giờ này thì có thể mạnh dạn nói là : Chưa có (chúng tôi có tham gia một dự án đề xuất chống ngập cho nội thành HN – nhưng chưa được các nhà quản lý  thực sự quan tâm).

Các dự án giao thông trên cao và dưới ngầm, đường cao tốc hay bãi đỗ xe đều rất đắt đỏ (hàng chục, hàng trăm triệu hay vài tỷ USD ) … sẽ bị tê liệt nhiều ngày khi gặp sự cố về điện , thiết bị vận hành tự động hóa điện tử, không kể những thiệt hại về người và xe cộ …Nên chăng các dự án cần công khai giải pháp kỹ thuật để các nhà chuyên môn cùng bàn thảo từ giai đoạn đầu, thay vì lúc xây xong mới nảy sinh các nguy cơ – đe dọa an toàn và đình đốn thời gian đưa vào khai thác (ví dụ như thủy điện Sông Tranh 2) – dẫn đến tốn kém lãng phí . Đất nước đã nghèo lại nghèo thêm, các thành phố lớn vốn nhiều khó khăn nay lại chồng chất khó khăn thêm.

Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp các công trình ngầm / nổi với nhiệm vụ ứng phó, phòng chống thiên tai, tham gia chủ động giải quyết úng ngập, mưa bão. Điều quan trọng là các chủ dự án can đảm công bố toàn bộ nội dung dự án, các phương án đối mặt với thảm họa …Chúng tôi tin rằng các chuyên gia Việt Nam và bạn bè quốc tế có đủ kinh nghiệm và công nghệ cần thiết để đóng góp các giải pháp thuyết phục. Chúng ta có thể tiết kiệm ngay từ hôm nay  để tránh  thảm họa lãng phí do con người chủ quan, thảm hỏa do thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt  trong tương lai. – KTS Trần Huy Ánh

________________________________________________________

Bão ở Mỹ: Nước biển tràn vào đường tàu điện ngầm New York

(Dân trí) – Hầu hết New York chìm trong bóng tối vào thứ hai khi siêu bão Sandy quét qua, gây ra một vụ nổ tại trạm điện và khiến nước biển tràn vào quận tài chính Phố Wall, đường tàu điện ngầm. Tại Bắc Carolina, bão đánh chìm một thuyền buồm, làm 1 người chết.

1 53b12

Nước tràn vào bãi đậu xe trong quận tài chính của New York

Siêu bão đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng ở thành phố lớn nhất Mỹ, trong khi các cơ quan cứu hộ đã cứu nhiều người bị mắc kẹt trong nhà. Một bệnh viện đã phải sơ tán bệnh nhân khi mất điện.

1 65cd0

Nước đang tràn vào một đường hầm tại New York.

2 6068a

Nước biển dâng cao kỷ lục đã tràn bờ sông Đông và Hudson, làm ngập đường và các đường tàu điện ngầm.

Video nước biển tràn vào đường ngầm Battery ở Brooklyn:

Thành phố New York đã đóng cửa hệ thống giao thông công cộng, trường học, thị trường chứng khoán, nhà hát kịch Broadway và lệnh hàng trăm ngàn người dân New York rời nhà, tránh khỏi đường đi của siêu bão Sandy, khi nó đổ bộ vào thành phố lớn nhất nước Mỹ.

1 9419c

Đường phố New York tối thui do bị cắt điện vào tối ngày thứ hai.

Đến tối, bão Sandy mang theo những cột sóng cao khoảng 4m đổ vào bờ, đe dọa rìa nam của Manhattan. Nhiều khu vực của hạ Manhattan đã được cắt điện để giảm thiểu thiệt hại do bão. Trong khi đó, nước bắt đầu tràn vào các nhà ga, nhiều khu vực của quận tài chính.

2 53b12

Xe bị ngập ủm trong quận tài chính New York.

Theo cơ quan quản lý giao thông thành phố New York, đến cuối đêm thứ hai, nước đã tràn vào tất của 5 đường tàu điện ngầm của thành phố, chắc chắn sẽ khiến hệ thống giao thông công cộng của New York bị ảnh hưởng trong nhiều ngày.

6 53b12

Bão Sandy gây ngập ở nhiều khu vực.

Bão cũng khiến một cần trục ở trên tòa nhà cao 90 tầng tại Manhattan bị sập một phần, khiến hàng trăm người ở một khách sạn sang trọng và các tòa nhà lân cận phải sơ tán.

Nước cũng đe dọa nhấn chìm Groud Zero, nơi tòa tháp đôi sụp đổ trong vụ tấn công khủng bố 11/9.

Nhiều xe hơi ở quận tài chính bị ngập ủm, và một số xe ở ngoại ô New York đã bị cuốn trôi. Một số xe bị cây, các đồ vật khác đè bẹp trong bão.

Công ty điện Con Edison cho biết 500.000 nhà ở thành phố New York bị mất điện, sau khi xảy ra một vụ nổ tại trạm điện của họ. Phó chủ tịch công ty cho biết phải mất tới một tuần điện mới được cấp hoàn toàn trở lại. Ông cho biết nước ngập cùng các “vật thể bay” trong bão đã gây ra vụ nổ tại trạm điện phụ ở đông Midtown, Manhattan.

Video về vụ nổ đã được đăng tải trên YouTube.

10 53b12Một người dân New York đã thiệt mạng do cây đổ vào nhà.

9 53b12

Trên khắp nước Mỹ 50 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi bão Sandy.

Trong khi đó, một chiếc thuyền buồn ở ngoài khơi Bắc Carolina đã bị bão Sandy đánh chìm, làm 1 thủy thủ thiệt mạng, trong khi thuyền trưởng bị mất tích. 14 người khác đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cứu sống. Tàu 3 cột buồm dài 55m HMS Bounty được đóng năm 1960 và phục vụ cho nhiều bộ phim nổi tiếng của Hollywood.

4 53b12

Một tòa nhà chung cư tại New York bị bão làm hư hại mặt tiền.

Phan Anh – Tổng hợp

Theo Dantri

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more