Từ trường học ở Trung Quốc cho đến những căn nhà làm bằng bao cát ở Nam Phi, sau đây là một số các công trình kiến trúc bền vững sáng tạo nhất từ khắp nơi trên thế giới, thông tin và hình ảnh lấy từ quyển sách “Hãy thiết kế vì bạn thật sự quan tâm“.

houses in Freed 0061

Dự án nhà ở, Cape Town, Nam Phi. Dự án này đã chiến thắng trong một cuộc thi vào năm 2007 do Design Indaba tổ chức. Cuộc thi này có mục đích tìm ra giải pháp để cải tiến chương trình nhà ở giá rẻ của chính phủ Nam Phi với kinh phí khoảng 7.000 đô Mỹ. Công ty địa phương MMA Architects đã cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng các bao cát làm vật liệu xây dựng chính – mặc dù sau khi chúng được chất vào trong những khung tường gỗ và trét vữa lên trên thì bạn sẽ không bao giờ đoán nổi là các ngôi nhà này xây bằng bao cát cả. Các chủ nhà thậm chí có thể tự tay xây nhà cho mình.

Community members pack sa 003

Thành viên của cộng đồng thành phố Cape Town đang chất các bao cát vào giữa những mái dầm làm từ gỗ eco (thân thiện với môi trường) của căn nhà có diện tích 10 x 10m, đây cũng sẽ là căn nhà tương lai của họ.

Shelters open 007

Soe Ker Tie Hias (Những căn nhà bươm bướm), Thái Lan. Trông chúng như một dãy lều trên bờ biển dành cho dân du lịch bụi, nhưng chúng thật ra là một trại trẻ mồ côi cho dân tộc thiểu số Karen (chạy tị nạn từ Burma sang Thái Lan). Công trình này là do các kiến trúc sư Nauy của công ty TYIN thiết kế, bên trong của sáu căn nhà làm bằng tre ở hình trên là kiểu nhà gác lửng, tạo ra một không gian không chỉ linh hoạt, hữu dụng (sáu người có thể ngủ vừa trong căn nhà này) mà còn rất dễ để biến chỗ ngủ thành chỗ vui chơi – phù hợp với những chương trình giúp phục hồi các chấn thương tâm lý tuổi thơ dành cho trẻ nhỏ.

The Bridge school 001

Trường trên cầu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Kiến trúc sư Trung Quốc Li Xiaodong đã thiết kế một trường tiểu học trên sông tại ngôi làng xa xôi hẻo lánh này, chiếc cầu không những nối hai bờ sông với nhau, mà còn nối hiện tại với quá khứ – ngôi làng là quê hương của hai pháo đài 400 năm tuổi. Li gọi kết cấu gỗ nhẹ của mình là “một giải pháp kiến trúc để gìn giữ cộng đồng cổ xưa”. Nó đã dạy hơn 40 trẻ địa phương biết đọc biết viết từ lúc hoàn thành vào năm 2009.

Tiuna El Fuerte Cultural3

Công viên Văn hóa Tiuna el Fuerte, Caracas, Venezuela. Tiuna là một dự án thử nghiệm, quảng bá nghệ thuật và tinh thần tự thể hiện bản thân thay cho bạo lực, chương trình này nhằm giúp đỡ trẻ em địa phương. Trong hình là “tổng hành dinh” của dự án. Nó giống như một phần nối dài của con đường, nằm tại một bãi đỗ xe, và vật liệu của nó là loại phế thải linh động nhất: các công-ten-nơ vận chuyển hàng.

Tiuna El Fuerte Cultural 0041

Tính đến nay, Công viên Văn hóa Tiuna đã có một sân khấu biểu diễn, các phòng học, văn phòng; cũng như không gian phục vụ cho việc sản xuất video, âm nhạc, và phát thanh. Các nghệ sĩ graffiti thì lo phần trang trí.

Bamboo shelter 001

Ngôi nhà Tre, Ramsar, Mazandaran, Iran. Một căn chòi đương đại đơn giản sử dụng một vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm: các thân tre, người ta uốn chúng thành hình bán nguyệt và chồng chúng lên nhau, tạo thành những mái vòm thô với chiều cao tùy ý. Phần bên ngoài sau đó được phủ bằng những bó lúa, cho phép không khí lưu chuyển nhưng ngăn không cho nước lọt vào bên trong. Nadal Khilili – một nhà tiên phong trong lĩnh vực kiến trúc bền vững giá thấp – đã truyền cảm hứng cho các sinh viên Iran xây căn chòi này.

Bamboo shelter frame 002

Phần khung của căn chòi tre tại Ramsar, Iran.

Mahiga Hope high school r 005

Trường trung học Mahiga Hope, quận Rainwater, Kenya. Vùng nông thôn Kenya thường xuyên gặp hạn hán, nguồn nước là yếu tố sống còn đối với giáo dục cũng như sức khỏe, nhưng nhà cung cấp nước của thành phố chỉ hoạt động hai tuần trong một năm, và giếng đào thì rất đắt đỏ. Giải pháp trong hình: xây dựng một mái kim loại khổng lồ có máng thoát nước nối với hệ thống chứa nước mưa. Hệ thống này lọc và trữ đủ nước cho tất cả học sinh – để không ai phải rời trường đi lấy nước. Dưới mái vòm kim loại là một sân khấu nhỏ cho các sự kiện cộng đồng như đám cưới, và một sân bóng rổ có mái che.

Theo SOI

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more