Mời tham gia hội thảo: “Giáo dục trong thời đại kỹ thuật số”

62

Hội thảo do Paul MATHIAS, triết gia, thanh tra cao cấp giáo dục quốc gia của Pháp thuyết trình – 01 Tháng 11 Năm 2012 – 18h00 – Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp.

Kinh nghiệm số huy động những kiến thức vượt xa khả năng sử dụng đơn thuần các công cụ tin học. Nhà trường liệu còn giữ vai trò chủ đạo trong giảng dạy kỹ thuật số?

Paul MATHIAS – Ảnh LP

Có một điều nghịch lý là các biến động công nghệ mà thế giới tri thức và văn hóa ngày nay phải đối diện không chỉ đơn thuần là biến động về công nghệ, mà còn rất nhiều chuyển đổi văn hóa và văn minh to lớn. Các biến động đó dẫn đến những tình huống mới chứ không chỉ những cách thức mới, giúp chúng ta vươn lên sáng tạo ra văn hóa của ngày mai chứ không chỉ bó hẹp ở việc phán đoán những điều cần thiết cho chúng ta hôm nay. Ngày hôm nay của chúng ta chủ yếu được định hình bằng văn bản nhưng còn bằng cả hình ảnh và âm thanh. Chúng ta không bắt buộc phải có khả năng đọc, bên cạnh đó chúng ta có thể nghiên cứu tạo ra những hình ảnh và âm thanh. Đến lượt chúng ta cũng cho ra đời sản phẩm thử nghiệm kỹ thuật số vừa dễ hiểu vừa có giá trị, đơn thuần thử nghiệm đọc, viết, diễn giải, phê bình. Chúng ta cùng hiểu rằng đây là một bài tập sẽ đươc đánh giá, hơn bao giờ hết đặt ở trung tâm của việc học tập và văn hóa.

Như vậy chúng ta phải đối diện với một vấn đề mới, đó là tri thức và năng lực hiện diện khắp nơi, từ nay không chỉ ẩn trong những không gian tù túng của hàn lâm viện, mà trong tất cả các phương tiện truyền thông và có khả năng thẩm thấu vào khắp tầng nấc thông thường nhất trong cuộc sống của công dân đương đại. Ranh giới của sự thiếu hiểu biết và của tri thức dần dần hòa quyện lẫn nhau, thế giới của Giáo dục và Văn hóa gặp phải một trong những thách thức lớn nhất : không còn là đấu tranh để khắc phục tình trạng thiếu hiểu biết mà là kiến tạo và tái kiến tạo tri thức với hành động nhất quán không ngừng, làm tan chảy một cách có trật tự và tự chủ trong lò luyện tri thức và năng lực mà thế giới của chúng ta yêu cầu theo quan niệm nhân văn và khoan dung.

Dịch song song Pháp – Việt

Vào cửa tự do

Thái Linh – Theo LP