Cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc quốc tế cho dự án khu thư viện cộng đồng Deagu Gosan tại Hàn Quốc được tổ chức bởi Hiệp hội văn hóa Kiến trúc Deagu vừa qua, kéo dài từ ngày 31 tháng 05 đến ngày 30 tháng 08 năm 2012.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm phương án thiết kế cho dự án thư viện cộng động, dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2013. Các nhà tổ chức hy vọng tìm kiếm được ý tưởng phát triển các không gian cộng động có quy mô nhỏ cho cư dân địa phương, những người hiện đang sinh sống tại Deagu, đem lại một diện mạo và sức sống mới cho khu dân cư hiện hữu.

Các KTS thế hệ mới / NGA chia sẽ phương án ý tưởng của họ cho dự án này.

Untitled 11

Khu đất có được bao bọc xung quanh bởi hệ thống đường giao thông và khu dân cư hiện hữu, với mật độ xây dựng và cường độ hoạt động tấp nập. Dự án cho phép tạo nên một khối tích mật độ cao, cung cấp các không gian cộng đồng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và vui chơi của cư dân tại địa phương, với chiều cao hạn chế và mật độ xây dựng không quá 60%.

diagram 1024x768

Không tuân thủ theo quy hoạch một cách cứng nhắc, phương án mạnh dạn đề xuất khối tích tương tác một cách mạnh mẽ với chu vi khu đất, tạo nên sự gắn kết hài hòa với không gian kiến trúc của khu dân cư xung quanh, giữ được tỷ lệ của các tuyến đường hiện hữu, và đồng thời, đưa khoảng không gian xanh vào trong khu vực lõi của dự án.

Khối tích công trình trải dài cho phép khai thác ánh sáng tự nhiên, đồng thời, toàn bộ khu vực tầng trệt được thông suốt, kết nối với toàn bộ không gian tầng trệt của khu vực dân cư xung quanh. Ý tưởng phát triển này, một mặt tạo nên sự hòa quyện giữa không gian mới và không gian hiện hữu, một mặt, tạo nên các không gian cảnh quan thân thiện với người đi bộ, được kết nối trực tiếp với mảng công viên xung quanh.

Cấu trúc đề xuất của phương án, cho phép tạo được sự tương tác hiệu quả giữa khoảng không gian mở

View Tong The 1024x768

Toàn bộ dự án, ý tưởng xuyên suốt đảm bảo được sự kết nối, hỗ trợ và tôn trọng đặc tính bối cảnh xung quanh dự án. Các không gian tầng trệt kết nối với mảng xanh công viên phía trước, tạo thành một không gian công cộng trải dài và thuận tiện cho việc tiếp cận từ mọi phía.

View 2 1024x665

Công trình phát triển nhẹ nhàng và hòa nhập với bối cảnh khu dân cư xung quanh, đồng thời, nó cũng tự tạo cho được những không gian thân thiện và có tỷ lệ rất tốt với môi trường đô thị xung quanh thông qua hệ thống hành lang mở kết nối liên hoàn.

view 6 1024x768

Sự tương tác giữa ánh sáng, tính khép kín cục bộ và tính chiều hướng của các mặt dựng, tạo nên sự thanh thoát nhẹ nhàng riêng cho không gian tại vị trí trung tâm của dự án. Bên cạnh đó, ánh sáng được sử dụng một cách chắt lọc qua sự tương tác giữa hệ thống kính đem lại sự riêng tư nhưng vẫn hòa quyện, kết nối với không gian mở xung quanh dự án.

view 7 1024x768view 8 1024x768

Khoảng sân trong đầy ánh sáng và gió, cho phép cung cấp hiệu quả hơn sự tiện nghi môi trường cho người sử dụng và các khu vực sinh hoạt cộng đồng xung quanh.

View 1 961x768view 5 1024x723

Hàng lang xanh của công viên hiện hữu phía trước dự án, được kết nối thông suốt với toàn bộ hành lang khu vực tầng trệt.

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

KTS Trương Nam Thuận – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more