Sáng 13/10 tại Nghệ An, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND xã Hưng Nhân – huyện Hưng Nguyên đã tổ chức kễ khánh thành và bàn giao mẫu nhà thực nghiệm tránh lũ lụt. Tới dự có KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch HKTSVN, ông Huỳnh Thanh Điền – P.CT UBND tỉnh Nghệ An, ông Trần Trọng Diên – P.TGĐ Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai, KTS Lương Bá Quảng – Viện trưởng Viện Quy hoạch – Kiến trúc Xây dựng Nghệ An, đại diện công ty Onduline Việt Nam, Huyện ủy, UBND huyện Hưng Nguyên, UBND xã Hưng Nhân, đại diện các gia đình được bàn giao nhà, nhân dân trong xã và báo chí, truyền hình tham dự.

IMG 7148 1024x683KTS Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Sau hai lần tổ chức cuộc thi mẫu nhà ở nông thôn, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chọn được một số phương án thiết kế đoạt giải và triển khai đưa các kết quả đó tiếp cận trực tiếp với nông dân để đưa ra hướng đi phù hợp, thiết thực nhất để xây dựng thực nghiệm. Vào tháng 7/2011, Hội KTSVN cùng Công ty CP Bê tông xây dựng Vinaconex Xuân Mai (là đơn vị đạt giải trong cuộc thi Nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt) phối hợp cùng Sở Xây Dựng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hội KTS cơ sở và chính quyền xã Điện Phương, xã Nghĩa Dũng đã xây dựng 2 mẫu Nhà Lõi với chi phí hợp lí, kích thước 3,6×3,6m, cấu tạo gồm 4 cột bê tông cốt thép, tường bằng gạch xây 2 tầng, được tính toán mức chịu lũ với mức nước dân cao hơn 3m so với mặt đất trong nhiều ngày.

IMG 7097 1024x683

IMG 7087 512x768

Ngôi nhà hoàn thành sau 2 tháng dưới chủ trì của TS. KTS Ngô Doãn Đức –  PCT Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng nhóm Kiến trúc sư Viện Kiến trúc và các Kỹ sư của Công ty CP Bê tông xây dựng Vinaconex Xuân Mai

Từ thực tiễn xây dựng nhà tránh lũ, lụt ở Quảng Nam – Quảng Ngãi, TS.KTS Ngô Doãn Đức – PCT Hội KTSVN chủ trì cùng nhóm Kiến trúc sư Viện Kiến trúc và các Kỹ sư của Công ty CP Bê tông xây dựng Vinaconex Xuân Mai đã thiết kế điều chỉnh mẫu nhà lõi tránh lũ, lụt trên cơ sở:

–         Áp dụng linh hoạt

–         Đơn giản, tiết kiệm chi phí

–         Xã hội hóa cao 

Mẫu nhà lõi đơn giản, kích thước 3x3m, có thể dễ dàng xây dựng lắp ghép đồng bộ, hàng loạt hoặc đúc tại chỗ.

IMG 7111 1024x683

Có 4 căn nhà được bàn giao trong đợt này

IMG 7129 1024x683

Một căn nhà lõi tránh bão do người dân địa phương tự xây

Mẫu nhà tránh lũ, ngập lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An có sự phối hợp của Hội Kiến trúc sư Nghệ An và sự cộng tác chặt chẽ, nhiệt tình của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hưng Nhân và nhân dân địa phương. Đặc biệt là sự tham gia của Công ty Cp Bê tông Xuân Mai, đơn vị luôn luôn đồng hành cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong chương trình góp phần xây dựng nông thôn mới và Onduline Việt Nam đã cử chuyên gia tham gia chương trình, hỗ trợ một phần kinh phí và vật liệu xây dựng 04 mẫu nhà thực nghiệm điển hình tại xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Hơn hai tháng với tinh thần xây dựng khẩn trương, miệt mài của người dân Ban tổ chức – Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã hoàn thành 04 công trình này. Đây là món quà đầy ý nghĩa, chứa chan tình cảm của Hội Kiến trúc Việt Nam cùng với các đơn vị tài trợ dành cho Bà con nông dân nói chung và ông, bà Đậu Văn Lý, Nguyễn Thị Hồng, Phạm Thị Vinh, Hoa Hồng Linh nói riêng. Công việc này, thật thiết thực đối với đời sống và mang lại ý nghĩa xã hội cao.

Qua chương trình này, Hội KTSVN mong muốn nhận được sự đóng góp ý kiến của nhân dân để có cơ sở tiếp tục điều chỉnh các mẫu nhà sao cho phù hợp với thực tế và nhu cầu, điều kiện sinh hoạt cũng như điều kiện tự nhiên, xã hội từng vùng miền. Làm sao có thể đưa ra được mô hình và các mẫu nhà điển hình có tính xã hội hóa cao mà tất cả bà con nông dân đều có thể tự xây dựng nhà vượt lũ cho mình.

Mọi ý kiến đón góp xin gửi về:

Ban biên tập Trang tin điện tử Hội KTSVN

[e] [email protected]

[tel] +844 37921257 – [fax] +844 37921257

Thái Linh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet bo xay dung bai bo loat thu tuc hanh chinh lien quan nha o bat dong san 2
Bộ Xây dựng bãi bỏ loạt thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở, bất động sản

Bộ Xây dựng chính thức bãi bỏ 3 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất Read more

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Nhà Xuân Anh – Tìm về chốn yên bình | G+architects

Nhà Xuân Anh nằm dưới thung lũng thuộc phường 2, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây là một dự Read more

kienviet case study house programs giai phap cho khong gian song hien dai tiet kiem de xay dung 6
Case Study House Programs: Giải pháp cho không gian sống hiện đại, tiết kiệm, dễ xây dựng

"Case Study House Programs" là chương trình ra đời hướng tới những ngôi nhà dễ xây dựng và tiết kiệm Read more

kienviet nha o se van hanh nhu the nao trong tinh huong hau bien doi khi hau 9
Nhà ở sẽ vận hành như thế nào trong tình huống hậu biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu vẫn đang từng ngày diễn ra trên hành tinh của chúng ta, dẫn đến sự thay Read more

MG 8108
Nhà ở La Quebrada – “Chơ vơ” giữa núi đồi | Metropolis

Ngôi nhà ở La Quebrada mang đến một cảm giác "chơ vơ" giữa núi đồi khi được thiết kế trên Read more

201607 02
Green Revelation House – Ngôi nhà xanh độc đáo ở Singapore | HYLA Architects

Green Revelation House là ngôi nhà biệt lập được bao quanh bởi cây cối, cảnh quan xung quanh. Công trình Read more