Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao mẫu nhà thực nghiệm tránh lũ lụt tại Nghệ An

221

Sáng 13/10 tại Nghệ An, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND xã Hưng Nhân – huyện Hưng Nguyên đã tổ chức kễ khánh thành và bàn giao mẫu nhà thực nghiệm tránh lũ lụt. Tới dự có KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch HKTSVN, ông Huỳnh Thanh Điền – P.CT UBND tỉnh Nghệ An, ông Trần Trọng Diên – P.TGĐ Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai, KTS Lương Bá Quảng – Viện trưởng Viện Quy hoạch – Kiến trúc Xây dựng Nghệ An, đại diện công ty Onduline Việt Nam, Huyện ủy, UBND huyện Hưng Nguyên, UBND xã Hưng Nhân, đại diện các gia đình được bàn giao nhà, nhân dân trong xã và báo chí, truyền hình tham dự.

KTS Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Sau hai lần tổ chức cuộc thi mẫu nhà ở nông thôn, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chọn được một số phương án thiết kế đoạt giải và triển khai đưa các kết quả đó tiếp cận trực tiếp với nông dân để đưa ra hướng đi phù hợp, thiết thực nhất để xây dựng thực nghiệm. Vào tháng 7/2011, Hội KTSVN cùng Công ty CP Bê tông xây dựng Vinaconex Xuân Mai (là đơn vị đạt giải trong cuộc thi Nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt) phối hợp cùng Sở Xây Dựng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hội KTS cơ sở và chính quyền xã Điện Phương, xã Nghĩa Dũng đã xây dựng 2 mẫu Nhà Lõi với chi phí hợp lí, kích thước 3,6×3,6m, cấu tạo gồm 4 cột bê tông cốt thép, tường bằng gạch xây 2 tầng, được tính toán mức chịu lũ với mức nước dân cao hơn 3m so với mặt đất trong nhiều ngày.

Ngôi nhà hoàn thành sau 2 tháng dưới chủ trì của TS. KTS Ngô Doãn Đức –  PCT Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng nhóm Kiến trúc sư Viện Kiến trúc và các Kỹ sư của Công ty CP Bê tông xây dựng Vinaconex Xuân Mai

Từ thực tiễn xây dựng nhà tránh lũ, lụt ở Quảng Nam – Quảng Ngãi, TS.KTS Ngô Doãn Đức – PCT Hội KTSVN chủ trì cùng nhóm Kiến trúc sư Viện Kiến trúc và các Kỹ sư của Công ty CP Bê tông xây dựng Vinaconex Xuân Mai đã thiết kế điều chỉnh mẫu nhà lõi tránh lũ, lụt trên cơ sở:

–         Áp dụng linh hoạt

–         Đơn giản, tiết kiệm chi phí

–         Xã hội hóa cao 

Mẫu nhà lõi đơn giản, kích thước 3x3m, có thể dễ dàng xây dựng lắp ghép đồng bộ, hàng loạt hoặc đúc tại chỗ.

Có 4 căn nhà được bàn giao trong đợt này

Một căn nhà lõi tránh bão do người dân địa phương tự xây

Mẫu nhà tránh lũ, ngập lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An có sự phối hợp của Hội Kiến trúc sư Nghệ An và sự cộng tác chặt chẽ, nhiệt tình của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hưng Nhân và nhân dân địa phương. Đặc biệt là sự tham gia của Công ty Cp Bê tông Xuân Mai, đơn vị luôn luôn đồng hành cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong chương trình góp phần xây dựng nông thôn mới và Onduline Việt Nam đã cử chuyên gia tham gia chương trình, hỗ trợ một phần kinh phí và vật liệu xây dựng 04 mẫu nhà thực nghiệm điển hình tại xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Hơn hai tháng với tinh thần xây dựng khẩn trương, miệt mài của người dân Ban tổ chức – Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã hoàn thành 04 công trình này. Đây là món quà đầy ý nghĩa, chứa chan tình cảm của Hội Kiến trúc Việt Nam cùng với các đơn vị tài trợ dành cho Bà con nông dân nói chung và ông, bà Đậu Văn Lý, Nguyễn Thị Hồng, Phạm Thị Vinh, Hoa Hồng Linh nói riêng. Công việc này, thật thiết thực đối với đời sống và mang lại ý nghĩa xã hội cao.

Qua chương trình này, Hội KTSVN mong muốn nhận được sự đóng góp ý kiến của nhân dân để có cơ sở tiếp tục điều chỉnh các mẫu nhà sao cho phù hợp với thực tế và nhu cầu, điều kiện sinh hoạt cũng như điều kiện tự nhiên, xã hội từng vùng miền. Làm sao có thể đưa ra được mô hình và các mẫu nhà điển hình có tính xã hội hóa cao mà tất cả bà con nông dân đều có thể tự xây dựng nhà vượt lũ cho mình.

Mọi ý kiến đón góp xin gửi về:

Ban biên tập Trang tin điện tử Hội KTSVN

[e] [email protected]

[tel] +844 37921257 – [fax] +844 37921257

Thái Linh – Kienviet.net

12 BÌNH LUẬN

 1. Noi la lam nha chong lu voi gia thanh thap thi cung can chut tham my chu, xau qua. Xau dien dao luon. Thoi cac bac lam quan ly di, khong biet lam kien truc thi dung lam. Hoac la lam nhung im luon di chu dua len nguong chet.

 2. “Hội KTSVN mong muốn nhận được sự đóng góp ý kiến của nhân dân để có cơ sở tiếp tục điều chỉnh các mẫu nhà sao cho phù hợp với thực tế và nhu cầu, điều kiện sinh hoạt cũng như điều kiện tự nhiên, xã hội từng vùng miền.”

  The tai sao chung toi dong gop y kien lai xoa di??????

 3. Người Việt Nam mình làm thì ít, nói kháy, nói xấu, châm biếm người khác thì vô đổi. Đây là các công trình từ thiện, hỏi các anh chị ở trên mọi người đã bao giờ bỏ tiền túi, đi vận động làm từ thiện chưa ạ? Nếu không ủng hộ thì đừng có nói gì cả ))). Một hành động vì dân nghèo lại dễ bị ném đá nhỉ? Nản

 4. đồng ý là từ thiện ý nghĩa cao đẹp, nhưng nhân danh hội kts mà sản phẩm xấu thế này thì ôi quá, không chấp nhận được! thà nói là cá nhân kts góp ý để dân tự xây nghe còn tạm được.

 5. ôi nhìn căn nhà tránh lũ của kts VN “triết quá”,mang đầy tính Thiền của Đạo!
  Tôi nghĩ thật đáng trân trọng những thành quả lao động chất xám và sáng tạo của các KTS và KS tham gia dự án.
  Đã trở thành sự thật rồi là đây chứ đâu – mơ ước của Bác kính yêu “VN sánh vai cùng các cường quốc 5 châu thế giới”

 6. Không nói đến cái xấu hay đẹp về mặt kiến trúc,chỉ nói đến bản chất của sự việc là nếu thiết kế ra 1 công trình nhà ở để tránh lũ lụt như thế này thì sao phải mất công tổ chức các cuộc thi thiết kế nhà tránh lũ hay là các KTS giỏi phải mất quá nhiều thời gian cho 1 mẫu thiết kế như thế này…không có ý coi thường sản phẩm này đâu nhưng thực sự là quá thất vọng và quá lãng phí…