Ấn Độ là nơi có nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng đã trở thành huyền thoại như đền Taj Mahal, đền tháp Khajuraho…Còn một công trình kiến trúc khác, độc đáo và huyền thoại không kém là giếng bậc thang Chand Baori.

chand baori 156 fdc3d 1

Công trình giếng bậc thang ở Ấn Độ

Chand Baori nằm ở ngôi làng Abhaneri tại miền Đông bang Rajasthan (Ấn Độ), là một trong những công trình độc đáo và là một nét đặc trưng của đất nước Ấn Độ. Đó cũng là một trong những công trình giếng bậc thang cổ kính nhất ở Rajasthan, và nó được xem là giếng bậc thang lớn nhất trên thế giới.

Thực tế công trình Chand Baori không giống một cái giếng, cấu trúc của nó có hình vuông và có đến 13 tầng ngầm, 3 mặt của giếng có các đường đi dạng bậc thang nằm song song trên mép tường. Tổng cộng có 35000 bậc thang hẹp được bố trí một cách hoàn hảo từ trên mạnh giếng xuống đáy giếng. Giếng có chiều sâu 20 mét, dưới đáy giếng âm u là một vũng nước có màu xanh lá cây hơi sánh.

chand baori 56 fdc3d 1

Giếng được xây dựng vào khoảng thế kỷ 8 đến thế kỷ thứ 9 bởi Vua Chanda của triều đại Nikumbha. Giếng là công trình cung cấp nước cho khu vực dân cư sống quanh đó suốt nhiều thế kỷ liền trước khi hệ thống cung cấp nước hiện đại được xây dựng.

Hiện nay, do nguồn nước có màu xanh sánh và không đảm bảo vệ sinh nên giếng không còn được sử dụng. Tuy nhiên, giếng lại trở thành một công trình kiến trúc ấn tượng của Ấn Độ với niên đại hơn 1000 năm tuổi. Bên cạnh giếng còn có một miếu thờ cho du khách đến tham quan và bái lễ.

chand baori 132 fdc3d 1

Giếng bậc thang ở Ấn Độ còn được gọi là ‘Bawdi hoặc Baori’ và là công trình độc nhất vô nhị chỉ có ở Ấn Độ. Giếng có nhiều bậc thang được xây dựng xung quanh thành cho phép mọi người có thể đi lên hoặc xuống giếng lấy nước một cách dễ dàng. Giếng bậc thang Chand Baori lớn hơn rất nhiều so với những giếng thông thường và nó có ý nghĩa rất lớn về mặt kiến trúc.

Kiến trúc đường lên xuống bằng bậc thang cho phép người dân Rajput có thể lấy nước bất cứ lúc nào, từ bất cứ phía nào cũng như bất cứ thời gian nào trong năm. Những mục đích khác về việc xây dựng giếng bậc thang hiện vẫn chưa được làm rõ. Một số người tin rằng ngoài lý do cung cấp nước thì chắc hẳn nó còn phục vụ mục đích khác, có thể là tâm linh.

chand baori 82 fdc3d

Rajasthan là một vùng đất khô hạn, vì lý do đó mỗi giọt nước đều rất đáng giá. Diện tích rộng của giếng còn đảm nhận chức năng như một chiếc bể khổng lồ để giữ nước mưa. Ngoài chức năng giữ nước, công trình Chand baori cũng đã trở thành nơi tụ tập của người dân địa phương Abhaneri vào những ngày hè nóng bức. Giếng còn được xem như là một chiếc quạt mát khổng lồ, nhiệt độ đo được ở đáy giếng thấp hơn trên mặt đất từ 5 – 6 độ C.

3 mặt của giếng là bậc thang, mặt còn lại được xây dựng một công trình dinh thự nhỏ. Dinh được xây rất công phu và tỉ mỉ và đẹp mắt. Đây là nơi dành cho Vua và Nữ hoàng đến để nghỉ ngơi, thi họa.

Công trình Chand Baori đã từng xuất hiện trong bộ phim “The Fall” (Mùa Thu), ngoài ra còn xuất hiện trong bộ phim bom tấn “The Dark Knight Rises” (Kỵ sĩ bóng đêm).

Một số hình ảnh về công trình giếng bậc thang Chand Baori:

chand baori 12 fdc3d

chand baori 32 fdc3d

chand baori 56 fdc3d 1

chand baori 65 fdc3d

chand baori 132 fdc3d

chand baori 185 fdc3d

chand baori 2102 fdc3d

chand baori 2112 fdc3d

chand baori 2122 fdc3d

Theo Dân trí

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more