Mạng tin Asia News Network cho biết, vào tháng 4/2013, sân vận động quốc gia mới trong tổ hợp Trung tâm Thể thao Singapore sẽ được Guinness ghi nhận kỷ lục là sân vận động có mái vòm lớn nhất thế giới.

Với kết cấu khung thép đặc biệt, mái vòm đường kính 310 mét của sân vận động này có thể trải ra và thu vào rất cơ động trong vẻn vẹn 25 phút. Công trình sẽ được hoàn thành đúng một năm trước khi toàn bộ Trung tâm Thể thao Singapore bắt đầu mở cửa đi vào hoạt động.

Mái vòm này sẽ phá kỷ lục hiện nay của sân vận động Dallas Cowboys ở bang Texas của Mỹ vốn có mái vòm đường kính 275 mét.

Tác giả thiết kế Clive Lewis của sân vận động quốc gia mới 55.000 chỗ ngồi này từng tham gia thiết kế một số sân vận động Olympic và sân vận động quốc gia của nhiều nước, trong đó có sân vận động nổi tiếng “Tổ chim” ở Trung Quốc, song ông cho biết chưa bao giờ có công trình tương tự như Trung tâm Thể thao Singapore.

Ngoài sân vận động mái vòm quy mô trên, trung tâm này còn có một khu thể thao dưới nước trong nhà, một khu thể thao đa năng và một trung tâm thể thao nước, với tổng vốn đầu tư 1,33 tỷ USD.

Bên cạnh kích thước lập kỷ lục thế giới mới, mái vòm của sân vận động quốc gia Singapore còn rất ấn tượng khi được làm từ một vật liệu nhẹ gọi là ETFE, có khả năng chống tác động của thời tiết và ngăn cản nhiệt năng mặt trời. Vào ban đêm, mái vòm thu vào thành một màn hình chiếu khổng lồ ở hai bên sân, có thể hiển thị hình ảnh. Khoảng 3.000 đèn LED bao bọc xung quanh mái vòm sẽ tạo nên một hình ảnh lung linh huyền ảo.

Đây cũng là sân vận động duy nhất trên thế giới được thiết kế cho phép có thể điều chỉnh tổ chức thi đấu các môn thể thao như bóng đá, bóng bầu dục, cricket và các sự kiện thể thao. Khi diễn ra các trận bóng đá, những tầng khán giả thấp hơn có thể được di chuyển về phía trước 12,5 mét để khán giả theo dõi tốt hơn những diễn biến trên sân.

Giám đốc điều hành Trung tâm Thể thao Singapore, Poh Yu Khing cho biết trung tâm này được khởi công xây dựng vào năm 2010, chậm hơn so với sự kiến ban đầu do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 và chi phí xây dựng tăng cao.

Dự kiến, trung tâm sẽ hoàn thành vào năm 2014 và sẽ sẵn sàng phục vụ SEA Games 2015.

Theo TTXVN/ Tin tức