Các nhà chức trách ở TP Dubai thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất ( UAE) mới đây đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng, đó là chi 1 tỷ USD để xây dựng công trình Taj Arabia, một bản sao lăng mộ nổi tiếng Taj Mahal ở Ấn Độ.

Mô hình cho chúng ta thấy Taj Arabia nằm gần tháp nghiêng Pisa.

Bản sao Taj Arabia có kích thước gấp bốn lần đền Taj Mahal tọa lạc tại thị trấn Agra miền Bắc Ấn Độ. Taj Mahal được được liệt vào danh sách các địa điểm di sản thế giới của  Unesco vào năm 1983 và được miêu tả là một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”. Công trình này được Hoàng đế Shah Jahan của Vương quốc Mughal xây dựng từ thế kỉ 17 cho người vợ yêu của mình là Hoàng hậu Mumtaz. Thời gian xây dựng bắt đầu năm 1632 và hoàn thành năm 1648.

Bản gốc đền Taj Mahal, Ấn Độ

Ông Arun Mehra, Chủ tịch Tập đoàn Link Global, một cơ quan năng lượng và bất động sản của các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho biết: “Dự án mới này sẽ được xây dựng theo lăng mộ Taj Mahal, một công trình vốn được biết đến là biểu tượng của tình yêu”.

Ông cũng cho biết thêm ” Hôn nhân là một kỷ niệm. Nó cần phải được công bố và tôn vinh. Hiện tại Dubai không được coi như một điểm đến để tổ chức đám cưới. Mọi người thường đến đảo Bali ở Indonesia và những thắng cảnh khác để kết hôn. Tuy nhiên, mọi việc sẽ thay đổi khi Taj Arabia được hoàn tất”.

Các bản sao khác như tháp Eiffel, Kim tự tháp nằm gần nhau

Taj Arabia sẽ được bao quanh bởi một khung cảnh bạt ngàn màu xanh tươi mát của các khu vườn Mughal, bên trong một khách sạn 300 phòng, các cửa hàng đồ cưới và các tòa nhà thương mại sang trọng.

Các nhà đầu tư hy vọng, khi hoàn tất, Taj Arabia ở Dubai sẽ là điểm tổ chức hôn lễ đáng mơ ước của tất cả những cặp đôi trên toàn thế giới vì vẻ đẹp xa hoa, tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu.

Hiện tại, Dubai cũng đang xây dựng một công viên chủ đề, mà ở đó Taj Arabia sẽ nằm gần một số kỳ quan kiến trúc trong quá khứ và hiện tại trên thế giới bao gồm: Vườn treo Babylon, Vạn lý tường thành Trung Quốc, Kim tự tháp, Tháp Eiffel, Tháp nghiêng Pisa, Cầu London, Tháp Big Ben, Nhà thờ St Paul và Nhà Quốc hội. Taj Arabia dự kiến cũng chỉ mất hai năm để xây dựng và hoàn thành vào năm 2014.

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Dịch từ Dailymail )