Kienviet.net – Festival Kiến trúc thế giới 2012 chính thức khai mạc vào ngày 10/3 vừa qua  tại khách sạn Marina Bay, Singapore. Ước tính có hơn 1800 kiến trúc sư, nhà thiết kế, nhà báo tới từ 60 quốc gia tham dự. Sự kiện diễn ra trong vòng 3 ngày từ 3-5/10 với các hoạt động đa dạng gồm các hội nghị, hội thảo, triển lãm, giải thưởng, các hoạt động mở rộng.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Ông Lee Yi Shan – Bộ trưởng Bộ công thương Singapore cho biết: “Singapore đã trở thành một thành phố với những khu vườn bên trong nó thay vì trở thành một khu vườn chứa các tòa nhà”. Ông cũng nói về Marina Bay, nơi diễn ra WAF, mô tả quan niệm của Singapore về tầm quan trọng của thiết kế bền vững và cam kết không chỉ hướng tới thiết kế xanh mà còn tầm nhìn, hoạt động có tính tuần hoàn. Có 35 dự án của Singapore lọt vào Shortlist lần này. “Đó là thước đo tài năng thiết kế” – ông nói,

Tới với WAF lần này Việt Nam có 5 công trình lọt vào shortlist, các bạn có thể xem danh sách đầy đủ tại đây.

Các dự án được trình bày năm nay, trong điều kiện kinh tế khó khăn, chính vì thế chủ đề ưu tiên phải “rethink and renew” (suy nghĩ và đổi mới), phải nêu bật được các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong các điều kiện eo hẹp có sẵn.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp)