Cuộc thi thiết kế ý tưởng quy hoạch tổng mặt bằng và thiết kế đài tưởng niệm 10 liệt sỹ anh Hùng cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai  do Sở Lao động, thương binh xã hội Tỉnh Cà Mau tổ chức. Nhóm KTS N.G.A chia sẻ quan điểm thiết kế và ý tưởng của họ cho dự án mang tính cách tân và đổi mới cho loại hình dự án mang nhiều giá trị tâm linh này.

1

Đền tưởng niệm 10 Liệt sỹ Khởi Nghĩa Hòn Khoai , dự án được phát triển trên nền hiện trạng cũ với bối cảnh quy hoạch tương lai là các mảng xanh lớn, khu công viên vui chơi và nằm ngay trên trục đường chính đô thị, khu vực cửa ngõ vào khu trung tâm.

Ý tưởng phát triển ngôi đền trở thành  một không gian mở liên hoàn và không tạo ra sự tách biệt với không gian xung quanh, nhưng vẫn đảm bảo được sự uy nghiêm tưởng niệm cần thiết. Đền tưởng niệm trở thành một phần của không gian đô thị, không gian của mảng xanh công viên xung quanh, đồng thời, mở ra nhiều hướng tiếp cận cho người thăm viếng. Ý tưởng cốt lõi nhằm  truyền tải được những giá trị tinh thần cô đọng, trang nghiêm của không gian  tượng niệm qua những hình ảnh cấu trúc hiện đại, sinh động, mang tính ẩn dụ và đa nghĩa.

2Khối tích công trình, vượt ra ngoài khuôn khổ quy định về mật độ xây dựng cho phép, chiếm một diện tích lớn đủ đển phát triển một hệ không gian thứ cấp, một không gian đóng vai trò trung gian hòa nhập và phân tách với bối cảnh đô thị xung quanh. Khái niệm về tính ‘ Mở’ được áp dụng qua giải pháp thiết kế tường rào thành các bậc ghế ngồi dọc theo khu đất, không chắn ngang đường tầm mắt và đồng thời tạo nên các điểm dừng chân, một thành phần phát triển tiếp nối của khu vực công viên xung quanh.

3

Mặt nước là một nhân tố quan trọng trong bố cục không gian công trình, mặt nước và sự chuyển động của nó làm cho ranh giới tiếp giáp giữa công trình và mặt đất trở nên mờ nhạt, công trình có cảm giác lơ lửng, nhẹ nhàng và thanh thoát.

Ánh sáng tương tác với chính chất liệu bê tông tại một vị trí đủ cao, hướng tâm và tĩnh tại, tạo nên một không gian hiện đại và đầy tính chất mặc niệm. Điều đặc biệt ở dự án này chính là hệ thống kính phản chiếu tại khu vực trần mái, hệ thống phản xạ ánh sáng và mặt nước tạo nên một lớp không gian đầy huyền hảo và linh động. Chính không gian không thể chạm tới này, tạo nên sự bao bọc khu trung tâm đền tưởng niệm một giá trị riêng cho chính nó.

4

Sự tưởng niệm là một khái niệm không cụ thể, nó cần thể hiện qua các khái niệm vô hạn của chính không gian kiến trúc, hơn là các vật thể gượng ép cho chính người sử dụng không gian. Giá trị này cần tạo bởi sự tự nhiên, tự cảm nhận và hòa quyện vào không gian đô thị xung quanh.

56

Không gian nội thất của đền thờ, là những không gian lung linh, huyền ảo và không thể chạm tới, chỉ có thể cảm nhận, từ mọi phía. Sự phản xạ cho phép mở rộng không giới hạn không gian bên trong, tăng cường sự cảm nhận kết nối với tự nhiên và khung cảnh của bầu trời.

78

Mặt đứng tổng thể của toàn bộ dự án được hòa nhập với bối cảnh xung quanh

Những quan điểm phát triển giá trị tinh thần hòa quyện vào không gian công cộng một cách đa nghĩa, tạo nên sự mới mẻ trong cách xử lý không gian và tạo nên một điểm nhấn cảnh quan sinh động và đặc biệt trong bối cảnh đô thị xung quanh.

KTS Trương Nam Thuận – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Ethar 3 Copyright OMA Inside Outside
OMA Inside Outside | Đài tưởng niệm Ethar – Tôn vinh sự hào phóng ở Dubai

Công trình được xây dựng nhằm tôn vinh “ văn hóa từ thiện độc đáo của người Hồi giáo tại Read more

dai tuong niem vi hoa binh va cong ly e1525888022411
Đài tưởng niệm vì hòa bình và công lý

"Đài tưởng niệm quốc gia vì hòa bình và công lý", thiết kế bởi công ty MASS Design Group được Read more

kien viet nha tuong niem israel 7
Nhà tưởng niệm liệt sỹ bằng gạch nhôm ở Israel

Thiết kế bởi kiến trúc sư Kimmel Eshkolot, Nhà tưởng niệm Liệt sĩ nằm ở núi Herzl, Nghĩa trang Quốc Read more

kts le hiep
KTS Lê Hiệp với chuyện thiết kế Đài tưởng niệm Bắc Sơn

Kiến trúc sư Lê Hiệp là tác giả Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Read more

anh dia diem xay dung 2
Phát động thi thiết kế kiến trúc Công viên và đài tưởng niệm Cẩm Thanh

UBND TP.Hội An vừa phát động Cuộc thi thiết kế kiến trúc Công viên và đài tưởng niệm xã Cẩm Read more

tuong niem ls trung doan 207
Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kiến trúc đài tưởng niệm các liệt sỹ trung đoàn 207

Hội KTSVN kết hợp cùng Trường ĐH Xây dựng -  Khoa Kiến trúc & Quy hoạch trường ĐH Xây dựng Read more