Ý tưởng Quy hoạch tổng mặt bằng và Thiết kế Đền tưởng niệm 10 Liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau

365

Cuộc thi thiết kế ý tưởng quy hoạch tổng mặt bằng và thiết kế đài tưởng niệm 10 liệt sỹ anh Hùng cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai  do Sở Lao động, thương binh xã hội Tỉnh Cà Mau tổ chức. Nhóm KTS N.G.A chia sẻ quan điểm thiết kế và ý tưởng của họ cho dự án mang tính cách tân và đổi mới cho loại hình dự án mang nhiều giá trị tâm linh này.

Đền tưởng niệm 10 Liệt sỹ Khởi Nghĩa Hòn Khoai , dự án được phát triển trên nền hiện trạng cũ với bối cảnh quy hoạch tương lai là các mảng xanh lớn, khu công viên vui chơi và nằm ngay trên trục đường chính đô thị, khu vực cửa ngõ vào khu trung tâm.

Ý tưởng phát triển ngôi đền trở thành  một không gian mở liên hoàn và không tạo ra sự tách biệt với không gian xung quanh, nhưng vẫn đảm bảo được sự uy nghiêm tưởng niệm cần thiết. Đền tưởng niệm trở thành một phần của không gian đô thị, không gian của mảng xanh công viên xung quanh, đồng thời, mở ra nhiều hướng tiếp cận cho người thăm viếng. Ý tưởng cốt lõi nhằm  truyền tải được những giá trị tinh thần cô đọng, trang nghiêm của không gian  tượng niệm qua những hình ảnh cấu trúc hiện đại, sinh động, mang tính ẩn dụ và đa nghĩa.

Khối tích công trình, vượt ra ngoài khuôn khổ quy định về mật độ xây dựng cho phép, chiếm một diện tích lớn đủ đển phát triển một hệ không gian thứ cấp, một không gian đóng vai trò trung gian hòa nhập và phân tách với bối cảnh đô thị xung quanh. Khái niệm về tính ‘ Mở’ được áp dụng qua giải pháp thiết kế tường rào thành các bậc ghế ngồi dọc theo khu đất, không chắn ngang đường tầm mắt và đồng thời tạo nên các điểm dừng chân, một thành phần phát triển tiếp nối của khu vực công viên xung quanh.

Mặt nước là một nhân tố quan trọng trong bố cục không gian công trình, mặt nước và sự chuyển động của nó làm cho ranh giới tiếp giáp giữa công trình và mặt đất trở nên mờ nhạt, công trình có cảm giác lơ lửng, nhẹ nhàng và thanh thoát.

Ánh sáng tương tác với chính chất liệu bê tông tại một vị trí đủ cao, hướng tâm và tĩnh tại, tạo nên một không gian hiện đại và đầy tính chất mặc niệm. Điều đặc biệt ở dự án này chính là hệ thống kính phản chiếu tại khu vực trần mái, hệ thống phản xạ ánh sáng và mặt nước tạo nên một lớp không gian đầy huyền hảo và linh động. Chính không gian không thể chạm tới này, tạo nên sự bao bọc khu trung tâm đền tưởng niệm một giá trị riêng cho chính nó.

Sự tưởng niệm là một khái niệm không cụ thể, nó cần thể hiện qua các khái niệm vô hạn của chính không gian kiến trúc, hơn là các vật thể gượng ép cho chính người sử dụng không gian. Giá trị này cần tạo bởi sự tự nhiên, tự cảm nhận và hòa quyện vào không gian đô thị xung quanh.

Không gian nội thất của đền thờ, là những không gian lung linh, huyền ảo và không thể chạm tới, chỉ có thể cảm nhận, từ mọi phía. Sự phản xạ cho phép mở rộng không giới hạn không gian bên trong, tăng cường sự cảm nhận kết nối với tự nhiên và khung cảnh của bầu trời.

Mặt đứng tổng thể của toàn bộ dự án được hòa nhập với bối cảnh xung quanh

Những quan điểm phát triển giá trị tinh thần hòa quyện vào không gian công cộng một cách đa nghĩa, tạo nên sự mới mẻ trong cách xử lý không gian và tạo nên một điểm nhấn cảnh quan sinh động và đặc biệt trong bối cảnh đô thị xung quanh.

KTS Trương Nam Thuận – Kienviet.net

12 BÌNH LUẬN

 1. cá nhân tôi cho rằng đây là một phương án chưa có chiều sâu.phần ý tưởng chưa thuyết phục.cả vè ý nghĩa của mặt nước và hàng côt+bước đệm gì đó…phần không gian ở giữa, là trung tâm và đáng lẽ phải tốt nhất thì tôi thấy lại rất kém về thẩm mỹ, cả về không gian vị trí cảm nhận của người tham quan lẫn chất liệu tạo nên không gian đó.
  tóm lại: tôi cho rằng công ty KT đã có cố gắng phát triển ý tưởng song nó chưa chạm đến được cốt lõi của ý tưởng các bạn muốn hướng đến
  best regard

  • Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Lê Danh Minh.
   Khi bạn đến Cà Mau sẽ cảm nhận được cảnh quan nơi đây là vùng sông nước kết hợp với mảng xanh của vùng rừng U Minh, khi đó Hình khối và Chất liệu của Đài tưởng niệm này… cá nhân tôi e rằng còn nhiều cần phải bàn.
   Người thiết kế nên dành nhiều thời gian thực tế cho mãnh đất nơi đây, nó đáng quý và trân trọng biết bao nơi dãi đất cuối cùng của Tổ quốc.

 2. Kiến trúc, con người chúng ta luôn bị vây quanh bởi khái niệm hợp lý giả tạo, một cách để tìm luận chứng để giải thích cho sự hợp lý của nó theo một cách nào đó, đôi khi, để làm hài lòng một ai đó, cho một mục đích nào đó, những người đủ thông minh và lý luận sắc sảo, luôn tìm được cách biện chứng cho một cái gì đó, tuy nhiên, trong một số trường hợp, không cần thiết phải làm như vậy. Ví đôi khi, tất cả nó chỉ là ngẫu nghiên, nó cần được cảm nhận và giá trị nằm ngoài sự áp đặt. Nó im lặng, không cần lên tiếng, vì nó không cần biện giải cho chính sự tồn tại của nó. Nó chỉ cần cảm nhận để rồi rơi vào quên lãng. Vậy là đủ !

 3. Mới nhìn tôi nghĩ là nơi dành cho hoạt động múa rối nước … ! Càng xem càng thấy rối , không liên quan gì tới đề bài là một công trình tưởng niệm . Cái được gọi là ẩn dụ kia là gì ? Hay chỉ là chỉ là để che đi sự yếu kém của một cách tư duy thiếu chiều sâu và cách sử dụng vật liệu thì quá tồi …

 4. Xin hỏi nhóm KTS N.G.A là nhóm nào, mà sao thấy Kienviet hay đăng bài dự thi của họ, mà các bài làm thường không tốt (ý kiến chủ quan) và chưa được sử dụng thực tế. Công trình thư viện ở Hàn Quốc lần trước cũng vậy!

 5. Chào bạn;

  Cá nhân kienviet.net quan điểm khi đăng bài của KTS như sau:
  – Bài có thể là công trình đã xây hoặc đồ án tham dự cuộc thi
  – Bài có một vài ý đồ thú vị
  – Quan trọng hơn cả: kienviet.net là một diễn đàn để các KTS Trẻ có thể trao đổi kiến thức, thông qua việc bình luận đánh giá đồ án của nhau (một cách chuyên môn và tri thức)

  Cảm ơn bạn đã gớp ý