Vừa trở về từ cuộc thi “Thiết kế nhà chống động đất” (IDEERS) được tổ chức tại Đài Loan với thành tích lọt Top 10 trên tổng số 102 đội tuyển, 4 chàng SV khoa Xây dựng ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) lại lao vào học tập và nghiên cứu để hoàn thiện mô hình của mình.

Đây là 4 chàng trai của đội tuyển IDEERS của ĐH Duy Tân (IDEERS DTU) trong cuộc thi quốc tế “Thiết kế mô hình nhà chống động đất” (IDEERS) năm 2012 được tổ chức tại Đài Loan.

Các thành viên tại phòng làm việc của mình.

IDEERS là cuộc thi được tổ chức thường niên bởi Hội đồng Vương quốc Anh, Đại học Bristol (Anh quốc) và Trung tâm quốc gia nghiên cứu về động đất của Đài Loan.

Mặc dầu đã diễn ra ở năm thứ 12 nhưng IDEERS mới được biết đến ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Đội IDEERS DTU là đơn vị đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có được cơ hội sang Đài Loan thi đấu cùng những đối thủ “nặng ký” giàu kinh nghiệm về động đất đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Malayisa, Singapore, Indonesia, Philippines hay chủ nhà Đài Loan. Đội IDEERS DTU đã vượt qua nhiều ứng viên sáng giá và giành vị trí thứ 7 toàn đoàn và đạt giải Khuyến khích dành cho các đội Top 10 trên tổng số 102 đội tuyển tham gia. Giải Nhất cuộc thi thuộc về đội đến từ ĐH Kỹ thuật Đài Loan và giải Nhì là đội của ĐH Quốc Gia Singapore (NUS, Singapore).

Sau 5 ngày thi đấu (từ 12/9 đến 17/9/2012), 4 chàng SV trở về trong niềm vui và tự hào của lãnh đạo cũng như toàn thể SV Trường ĐH Duy Tân . Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ SV Nguyễn Văn Tiền (K15XDD) – đội trưởng của IDEERS DTU.

4 chàng trai hăng say với công việc.

Nguyễn Văn Tiền chia sẻ: “Thú thật là trong quá trình học tập, SV khoa Xây dựng chúng em chưa từng nghĩ tới việc sẽ thiết kế những công trình có tính đến khả năng chịu động đất. Vì vậy, cuộc thi này hoàn toàn mới lạ và bất ngờ đối với cả 4 thành viên trong nhóm”.

Tiền cũng cho biết, khó khăn lớn nhất mà đội tuyển gặp phải là tại Việt Nam rất hiếm tài liệu học tập, dụng cụ thực hành về thiết kế và xây dựng nhà chống động đất, cũng không có trung tâm nghiên cứu về hiện tượng này. Dù ĐH Duy Tân đã thiết kế ra máy động đất giả nhưng chỉ tác động lực từ 1 phương, trong khi động đất thật phải từ 3 phương.

Mô hình thiết kế của đội tuyển đại diện sinh viên Việt Nam tại IDEERS lần thứ 12.

Lắng nghe tâm sự từ chính người trong cuộc về những thuận lợi, khó khăn trong suốt hành trình đến với cuộc thi mới thấu hiểu được giá trị từ bao nỗ lực của những người lần đầu đặt chân vào một sân chơi mới mang tầm quốc tế đầy hấp dẫn nhưng cũng không kém phần thách thức. Chàng đội trưởng IDEERS DTU cũng cho biết: “Một điều may mắn là đội tuyển luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo nhà trường cùng sự hướng dẫn tận tình của TS. Nguyễn Chiến Thắng – cán bộ Trung tâm nghiên cứu và phát triển DTU và giảng viên khoa Xây dựng”.

Thầy và trò với giấy khen của BTC cuộc thi.

Được chuẩn bị từ những ngày đầu tháng 5 và được tập huấn tại Singapore trong một tuần (từ ngày 5-/8/2012), đội tuyển đã có cơ hội học hỏi nhiều điều thiết thực, bổ ích và đi đến thống nhất mô hình dự thi. Đến lúc trở lại Việt Nam và tập luyện nhiều tuần để chuẩn bị cho chuyến đi sang Đài Loan, đội tuyển tiếp tục nhận được sự tư vấn hướng dẫn rất nhiệt tình, bài bản từ thầy Nguyễn Chiến Thắng.

“Mong rằng với những kinh nghiệm, bài học rút ra từ những gì đạt được, SV chúng em sẽ có được nền tảng vững chắc hơn để tiếp tục tiến xa tại cuộc thi này trong những năm tới”, Nguyễn Văn Tiền tâm sự.

Theo Dân trí

Bình luận từ Facebook