Pavilion House 2.0 – Công nghệ tùy biến năng lượng mặt trời tại Tây Ban Nha [video]

681

Kienviet.net – Pavilion House 2.0 là sản phẩm từ quá trình hợp tác giữa Viện Kiến trúc nâng cao Catalonia (IAAC) và Công ty đa quốc gia hàng đầu trong ngành điện của Tây Ban Nha-Endesa. Chính từ sự hợp tác này đã dẫn tới việc xây dựng một cấu trúc sử dụng năng lượng mặt trời rất sáng tạo, tô điểm thêm nét hiện đại  – bền vững cho Marina Pier, Barcelona.

Xem clip về công trình:

C1 banner

<embed src="http://vimeo.com/moogaloop.swf?clip_id=46509301" type="application/x-shockwave-flash" width="400" height="300"></embed>

Endesa Pavilion, Solar House 2.0 from Hans Hansen on Vimeo.

Nhìn ra bờ biển đầy nắng, công trình như một cấu trúc khác thường gồm các góc cạnh, với các lớp mái phủ các tấm pin năng lượng mặt trời. Mặt tiền công trình được modul hóa một cách sáng tạo, tối đa hóa sự hấp thụ năng lượng mặt trời (tác giả gọi đây là những “viên gạch mặt trời”).

Cấu trúc năng lượng mặt trời sáng tạo này là một phần của hội chợ triễn lãm thành phố thông minh, Pavilion Endesa (còn được gọi là Nhà ở năng lượng mặt trời 2.0) được mô tả như là “một thử nghiệm cho các công nghệ lưới thông tin”). Công nghệ đúc sẵn tùy biến là sự phù hợp để cho ra sản phẩm này. Được thiết kế và xây dựng chỉ trong vài tháng nhờ một phần mềm thiết kế tham số, công trình thực sự là một thiết kế bền vững.

Cấu trúc tam giác tối ưu hóa hiệu quả của các tấm pin mặt trời, với kích thước khác nhau, có thể điều chỉnh tùy thuộc vào hướng của mặt trời. Thông qua hệ thống này IAAC có thể đảm bảo các tấm quang điện có được tối đa số năng lượng có thể. Hình thức của mặt bên và cấu trúc  bao che là giải pháp bảo vệ thụ động cho công trình trong những tháng nóng nhất của thành phố. Vật liệu chính được IAAC sử dụng là gỗ bởi đặc tính tự nhiên vốn có của nó, cụ thể là tính cách nhiệt cao. Các modul được tạo ra nhằm giảm thiểu chất thải và hỗ trợ giá thành.

Nổi bật trong số các quán cà phê và bar bên bờ biển, công trình mang tới sự kỳ thú và gợi lên hình ảnh những căn nhà gỗ thuộc rừng Scandanavian hơn so với một công trình công nghệ cao (trung tâm kiểm tra tiết kiệm năng lượng).

Xem thêm ảnh về công trình tại đây:

Thái linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp từ Inhabitat&gimaz)