“Working with the 99%” đã dành chiến thắng trong cuộc thi xây dựng thành phố tương lai ở Venice [video]

110

Aerial photo of the PRODAC neighborhood. – Courtesy of 

Tại Venia Architeture Biennale, ba dự án dành chiến thắng với chủ đề thành phố tương lai đã được công bố là: Ateliermod (Bồ Đào Nha), Municipal Housing Secretuiat of São Paolp (Brazin) và Interazioni Urbaine (Italy).

Ateliermob (Bồ Đào Nha) đã chia sẻ với chúng tôi giả thưởng của họ về dự án “Working with the 99%”. Ban giám khảo gồm Anna Detheridge, Grima Joseph, Ingersoll Richard, Fulvio irace và Mary Jane Jacob nhận xét: “Dự án “Working with the 99%” đã định nghĩa lại vai trò của kiến trúc sư. Làm thế nào để các kiến trúc sư có thể giải quyết các vấn đề của khách hàng trong khi khách hàng không có đủ tiền để trả cho các dịch vụ của họ? Câu trả lời mà họ nhận thấy là tự đặt mình ở trung tâm một quá trình, mà kiến trúc sư trở thành người gây quỹ, giúp những người dân địa phương nghèo có thể đạt được giấc mơ của họ.

Socio-economic data for Portugal. – Courtesy of ateliermob – click xem hình với kích thước lớn hơn

Working with the 99%.

Trái với niềm tin phổ biến , khủng hoảng tài chính không có nghĩa là giảm nhu cầu xây dựng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các nước như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha – nơi mà chúng tôi tập trung thực hiện dự án.

 Có thể dự đoán rằng trong một thời gian ngắn, các biện pháp của chính phủ sẽ dẫn đến một sự thay đổi mạnh mẽ của môi trường xây dựng trên tất cả các quốc gia. Tỉ lệ thất nghiệp và số lượng ngày càng tăng của các tòa nhà bỏ hoang, các tàn tích là những trở ngại đáng kể cho bất động sản ở Bồ Đào Nha.

<embed src="http://vimeo.com/moogaloop.swf?clip_id=48727908" type="application/x-shockwave-flash" width="400" height="300"></embed>

Working with the 99% | promo reel from ateliermob on Vimeo.

 Mặc dù thị trường bất động sản có xu hướng chậm lại, nhưng điều đó không có nghĩa là người dân không cần những căn hộ đầy đủ tiện nghi. Chúng tôi có thể nhìn thấy tiềm năng trong đó với các nguồn tài nguyên ít hơn.

Với thị trường nhà đất và điều kiện lãnh thổ như đã lập luận thì có thể thấy rằng rất khó để xây dựng một công trình kiến trúc ở Bồ Đào Nha. Vấn đề không phải là thiếu công việc, nhưng ai sẽ trả tiền cho công việc của một nhà chuyên môn có trình độ. Và đây là quan điểm của chúng tôi khi bắt đầu, kiến trúc sư phải đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân, đóng vai trò như một công cụ cải thiện đời sống của người đân.

Làm thế nào để các kiến trúc sư làm việc với những người không có tiền – và cũng sẽ không có trong tương lai gần – phải trả tiền cho công việc của chúng tôi? Đó là câu hỏi chúng tôi tự đặt ra.

Có vẻ như chúng tôi chỉ có thể thành công  bằng cách đặt các chuyên gia kiến trúc tại trung tâm xây dựng, tự tổ chức và quản lý các nguồn tài chính tài trợ. Cho đến hôm nay, quá trình xây dựng được xác lập bởi mối quan hệ ba bên – chủ sở hữu, các nhà thiết kế và xây dựng, bây giờ them một bên thứ 4: nhà tài trợ.

Đây là những gì mà dự án “Ateliermob” đã chỉ ra: Chúng tôi đang xây dựng một chương trình dịch vụ kiến trúc xây dựng, dự định sẽ cung cấp các dịch vụ kiến trúc cho người dân với chi phí thấp. Để làm được điều đó chúng tôi đang chuẩn bị kêu gọi tài trợ từ các quốc gia và kích thích các mạng lưới tài trợ khác nhau.

Panoramic view of the PRCourtesy of ateliermob

Prodac Neighborhood

Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu từ vùng Prodac Lisbon. Prodac là khu phố được hình thành từ sáng kiến của một hợp tác xã tự xây dựng, một giải pháp cho dân cư khu ổ chuột. Năm 1971, chính quyền địa phương nhượng lại một vùng đất, được gọi là Vale Fundao, đồng ý cho (nhiều hoặc ít hơn 600 hộ gia đình) mọi người từ ba khu ổ chuột nằm xung quanh ga xe lửa chính, có thể xây dựng và tự thanh toán tiến thuê nhà với chính quyền. Trong suốt bốn thập kỷ qua, người dân đã chiến đấu cho quyền được công nhận hợp pháp là chủ sở hữu của ngôi nhà, để không còn phụ thuộc vào cơ quan chính quyền địa phương vì họ đã trả nhiều tiền hơn so với tiền xây dựng.

Assembly (Image taken from the documentary project on PRODAC Neighborhood by Joana Cunha Ferreira and João Rosas and produced by Midas Filmes) – Courtesy of ateliermob

 Cuộc đấu tranh của họ đã đến bước, chỉ cần có dự án xây dựng để họ có thể đăng ký thực hiện. Ateliemob sẽ đóng vai trò quan trọng để họ vượt qua các bước khó khăn này.

Không gian công cộng là vô cùng quan trọng, phải tự tổ chức một hệ thống chăm sóc cây xanh, sân chơi và đường phố. Nó giống như một hòn đảo nhỏ của những ngôi nhà nhỏ giữa các tòa nhà cao tầng.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về:

Email: [email protected] hoặc [email protected]