Cuộc thi quốc tế – ý tưởng quy hoạch phát triển hệ thống đảo Shengsi island, Trung Quốc – Định hướng làm mới lại khu vực làng hiện hữu và tăng cường chất lượng cuộc sống cho người dân đia phương diễn ra từ ngày 15 tháng 06 năm 2012  đến ngày 31 tháng 08 năm 2012.

Cuộc thi được tổ chức rộng rãi cho mọi đối tượng tham dự, do tổ chức AIM sáng lập và hậu thuẫn. Năm nay, chủ đề cho sự phát triển mở rộng hơn cho việc tiếp cận sáng tạo các giải pháp tăng cường, thay đổi chất lượng sống cho các khu dân cư hải đảo.

12
Đảo Shengsi island, Trung Quốc

Nhóm Kiến trúc sư Thế hệ mới ( NGA ) đã chia sẽ những ý tưởng phát triển và cải tạo khu vực làng hiện hữu tại đảo Huaniao, Trung Quốc. Cuộc thi được tổ chức rộng rãi quốc tế với mục tiêu nhằm tìm kiếm các giải pháp để giái quyết thách thức phát triển tại các khu vực làng truyền thống của Trung Quốc, các khu vực hải đảo xa xôi nhưng đầy tiềm năng phát triển.

Những thách thức phát triển và cách đặt vấn đề tùy thuộc vào ý tưởng của nhóm thiết kế, một giải pháp quy hoạch gắn với điều kiện địa phương nhằm thay đổi và tăng cường chất lượng của phong cách sống, làm cơ sở cho việc chuyển đổi các điều kiện kinh tế xã hội.

22

Khu vực làng tại đảo Huaniao, vốn điều kiện kinh tế chủ yếu dựa vào việc đánh bắt, đang phát triển một số hạng mục du lịch, người dân địa phương tham gia các công việc đầy tiềm năng tại khu vực cảng nước sâu Pudong, vốn sẽ là một khu vực kinh tế sầm uất, cung cấp hàng hóa cho Thành phố Thượng Hải.

Giải pháp thiết kế có tên là LINKAGE – Tạm dịch là Kết nối, được xây dựng trên cơ sở một mạng lưới công trình công cộng, hành lanh đa chức năng, phát triển hỗn hợp cùng cao độ, dựa trên cấu trúc hiện hữu của địa hình.

44

Các cấu trúc địa hình bao gồm cao độ, các công trình hiện hữu được giữ nguyên hiện trạng, trong đó, việc phát triển cấu trúc mới được cân nhắc dựa trên các nút giao thông chính, các khu vực thuận tiện cho việc di chuyển và đảm bảo bán kính phục vụ.

56

Những hàng lanh đa chức năng kết nối không phụ thuộc vào địa hình, tạo nên sự thuận tiện cho việc di chuyển cho nhiều đối tượng khác nhau, người già, phụ nữ, trẻ em, vốn là những đối tượng sử dụng không gian chính bởi quỹ thời gian của họ.

63

Các chức năng phức hợp được xem như là thành tố quan trọng trong việc phát triển hệ thống mạng lưới dịch vụ công cộng, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trạm y tế, nhà hàng, thư viện, trung tâm cộng đồng và nhiếu chức năng khác.

7381

Việc kết nối tạo nên hệ thống hữu cơ, cung cấp đa dạng nhiều cơ hội cho mọi đối tượng, không những đảm bảo hiệu quả về mặt xã hội, hệ thống các đơn vị đa chức năng cho phép tại ra các dịch vụ, khách sạn mini, nhà nghỉ cao cấp vốn đem lại lợi nhuận cho người dân đia phương trong ngắn hạn.

91

Dự án cung cấp một tầm nhìn, viễn cảnh và mô hình cho việc tăng cường phát triển các cấu trúc làng hiện hữu tại các huyện đảo xa xôi, cơ sở phát triển dựa trên cấu trúc gắn kết các hoạt động cộng đồng, tính bền vững và các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, các rủi ro về thiên tai trong tương lai.

10

KTS Trương Nam Thuận

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
dkn 130914 presentation low 1
Các phương án đạt giải cuộc thi Historical 2013

Kienviet.net - Trong khuôn khổ các hoạt động “Ý-Việt 2013, Năm Ý tại Việt Nam”,  Đại sứ quán Italia tại Việt Read more

8076059726 22d1352734 z
Cuộc thi tìm ý tưởng chỉnh trang và bảo tồn khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phố Hàng Đào và phụ cận

Vietnam Association of Architects promotes, together with the Order of Architects of Genoa (Italy) the concept proposal competition for redevelopment Read more

photo2A
Dự án Favela – Bairro / Nâng cấp đô thị cho các cộng đồng phi chính thức

Trong hơn một thế kỷ, favelas (những khu ở không chính thức) đã là một phần không thể thiếu của Read more

Essaouira Gnaoua Music Festival 146691311354058 crop flip 538 259 f2f2f2 center center
Essaouira – Tái cấu trúc một đô thị nén

Esaouira là một thành phố cấp 2 của Marốc, nằm ở ven biển, với dân số khoảng 70.000 người, cách Read more

saigon Copy
“Sài Gòn học”: khi nào?

Những ai đã đến, đã sống, đang sống ở Sài Gòn - TP.HCM thì đều yêu TP này. Mỗi người Read more

uy nghi Copy
Kiến trúc sư Việt Nam với những mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ ( MDGs)

Cách đây 15 năm, vào năm 2000, các nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã long trọng cam kết Read more