Với những chiếc bể phản chiếu đồ sộ, xung quanh là thác nước và cao ốc chọc trời, một bảo tàng ngầm đang trong quá trình xây dựng, đài tưởng niệm và bảo tàng tưởng niệm 11/9 tại Trung tâm thương mại thế giới là một khung cảnh ấn tượng khiến khoảng 4,5 triệu du khách một năm bị chấn động và có cảm hứng.

NetNet WorldTradeCenterNY 2011 2

Tuy nhiên, để duy trì khung cảnh ấn tượng trên, số tiền phải chi cho nó là rất khổng lồ. Quỹ điều hành công trình tưởng niệm này ước tính sẽ tốn 700 triệu USD khi nó hoàn thành, nhưng đài tưởng niệm và bảo tàng sẽ tốn tổng cộng 60 triệu USD/năm để vận hành.

Chi phí lường trước khiến nhiều nhà chỉ trích “bực mình” và làm dấy lên nhiều lo ngại rằng ngân sách không thể chống đỡ được với chi phí vận hành khổng lồ nếu không được chính phủ trợ giúp.

So sánh với một số công trình tương tự thì chỉ cần 8,4 triệu USD để vận hành công viên quốc gia và duy trì hoạt động của công viên quân sự quốc gia Gettysburg trong năm nay. 3,6 triệu USD cho các đài tưởng niệm, gồm cả đài tưởng niệm USS Arizona ở Trân Châu Cảng. Việc duy trì hoạt động của nghĩa trang quốc gia Arlington, nơi có 14.000 ngôi mộ và có 4 triệu người tới viếng/năm chỉ tốn 45 triệu USD/năm.

20120910131439 10cost1

Các quan chức phụ trách công trình tưởng niệm 11/9 cho hay, họ phải đối mặt với những thách thức độc nhất vô nhị khi so sánh với công trình tưởng niệm quốc gia khác.

Quy điều hành công trình tưởng niệm dự định chi ít nhất là 1/5 quỹ điều hành, khoảng 12 triệu USD/năm cho an ninh tư vì sợ khủng bố. Du khách thăm đài tưởng niệm phải đi qua cổng an ninh như ở sân bay và lực lượng bảo vệ có vũ trang đi tuần.

20120910131439 10cost2

Theo một phát ngôn viên của quỹ điều hành, chỉ riêng việc vận hành hai đài phun nước khổng lồ tại điểm nơi tòa tháp đôi từng hiện diện đã tốn từ 4,5 tới 5 triệu USD một năm.

20120910162514 10cost3

Giới chức quỹ điều hành cũng từ chối trả lời câu hỏi về những chi phí khác cho công trình tưởng niệm, gồm cả chi phí dự tính cho việc điều hành bảo tàng hiện chưa hoàn tất. Theo kế hoạch, bảo tàng sẽ khai trương trong tháng này nhưng việc xây dựng bị hoãn một năm do bất đồng về tài chính giữa quỹ điều hành và nhà chức trách New York và New Jersey, chủ đất của khu vực tưởng niệm.

  • Hoài Linh (Theo DailyMail)
  • Theo Vietnamnet
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kien viet tuong dai di tich nam tu sebia 1
Vẻ đẹp Kiến trúc tượng đài một thời ở Nam Tư

Jonk - Một nhiếp ảnh gia người Pháp - đã lái xe trên 5.000km qua Đông Nam Âu để chụp Read more

50939939 Copy
Có nhất thiết xây dựng nhiều tượng đài ở Hà Nội?

Nhiều tượng đài, không gian tượng đài trên địa bàn Hà Nội hiện nay chưa đáp ứng được kì vọng Read more

2366
Tìm đất cho không gian mỹ thuật đô thị

Tại các thành phố lớn trên thế giới, tượng đài và không gian mỹ thuật đô thị thường là những Read more

Không gian công cộng & tượng đài ở TP Hồ Chí Minh

Tượng đài ở TP HCM cũng như các tỉnh thành thường quên một điều: Thiết kế cảnh quan chung quanh Read more

Palmanova 1
Không gian công cộng trong đô thị: 12 quảng trường nhìn từ trên cao

Một trong số những tính năng đặc trưng nhất của quảng trường thành phố đó là sự gắn kết đến Read more

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh
Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh (P2)

Nhà tưởng niệm Nạn nhân của vụ thảm sát Nam Kinh được thiết kế nhằm tưởng nhớ những người đã Read more