Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên từ lâu luôn là một tập thể vững mạnh, tham gia đầy đủ mọi chương trình hoạt động của Hội Kiến trúc sư Việt Nam với tinh thần và trách nhiệm cao. Trong hội trại sáng tác tại Bà Rịa – Vũng Tàu vừa qua, đoàn Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên đã để lại trong lòng Kiến trúc sư cả nước những dấu ấn sâu sắc.

Câu lạc bộ KTS Trẻ: Hoạt động hướng đến chiều sâu và hiệu quả

Câu lạc bộ KTS Trẻ Thái Nguyên là tổ chức trực thuộc Hội KTS Thái Nguyên và Ban lãnh đạo câu lạc bộ KTS trẻ toàn quốc thuộc Hội KTS Việt Nam, được thành lập từ tháng 12/2006 qua 3 kỳ đại hội, đến nay CLB đã quy tụ được 55 KTS, có tuổi đời dưới 40, sống và làm việc trên địa bàn Tỉnh. những ngày cuối tháng 8 vừa qua, CLB đã tổ chức kỳ đại hội III (2012-2015) với sự góp mặt đông đủ của các thành viện CLB, của các đại biểu: Hội KTS địa phương, hội VHNT tỉnh, Hội Xây Dựng, đại diện một số cơ quan quản lý và một số đơn vị tư vấn xây dựng trên địa bàn. Đại hội đã bầu ra được Ban chủ nhiệm với những gương mặt trẻ năng động, nhiệt huyết, tin rằng nhiệm kỳ tới CLB sẽ hoạt động sôi nổi, có chiều sâu và hiệu quả .

Điểm lại nhiệm kỳ vừa qua (nhiệm kỳ II năm 2008-2012) mặc dù còn nhiều hạn chế, môi trường hoạt động công tác của các KTS rất phân tán, một số tham gia hoạt động quản lý nhà nước (UBND tỉnh, UBND Thành phố, UBND Thị xã sông Công, Sở xây dựng… ) một số làm nghề (Công ty Tư vấn Kiến trúc, Viện Quy hoạch, Trung tâm kiểm định, Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng, các văn phòng kiến trúc, nội thất…) các ban quản lý dự án (Định Hóa, sông Công…) CLB hoạt động lại mang tính tự nguyện nên cũng có khó khăn trong việc quy tụ anh em. tuy vậy, với sức trẻ, kiến thức của mình, các thành viên CLB cũng làm được nhiều việc, góp phần cho hoạt động của Hội KTS Thái Nguyên thêm phần phong phú và chất lượng.

IMG 94011

Tập trung anh em trong CLB tham gia nhiều hoạt động bổ ích, tổ chức anh em đi vẽ tranh ngoài trời rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp tăng nhận thức về thẩm mỹ, các cuộc đi vẽ tranh ở Ba Bể (Bắc Kạn), Đền Đuổm (Phú Lương), Vùng Chè Tân Cương, sông Lô (Tuyên Quang)… qua đó, cũng tạo sự đồng thuận, gắn kết giữa anh em KTS Trẻ, nâng cao ý thức về tình yêu quê hương đất nước và tạo được quỹ tranh sinh động. tổ chức các cuộc giao lưu giữa các câu lạc bộ KTS Trẻ Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Phòng, Lạng Sơn, Tuyên Quang… tham gia trại KTS trẻ toàn quốc tổ chức tại Đắc Lắc; qua đây các KTS trẻ cũng học hỏi được nhiều về kỹ năng sống, làm nghề, nhận thức và phát triển nghề nghiệp.

Hội KTS Thái Nguyên được đánh giá là một trong những hội hoạt động tương đối tốt trong toàn quốc, bộ mặt kiến trúc đô thị Thái Nnguyên trong những năm qua có nhiều sự bứt phá về Quản lý, Quy hoạch và các Công trình kiến trúc. Một phần có sự đóng góp của KTS Thái Nguyên. sự thành công ấy phải kể đến sự đóng góp của các KTS Trẻ thuộc Câu lạc bộ KTS Trẻ, từ việc tham mưu cho lãnh đạo trong quản lý của các KTS Trẻ công tác ở UBND tỉnh, UBND thành phố, Thị xã Sông Công, Sở xây dựng… đến triển khai các đồ án Quy hoạch, Qy hoạch khu đô thị Thịnh Đán, Quy hoạch các Trường đại học, Cao đẳng, Khu trung tâm thành phố Thái Nguyên, các khu đô thị mới, khu dân cư, khu công nghiệp trên địa bàn, đến các công trình cụ thể : Sở VHTTTDTT; Tháp Mamplaza; Khách sạn Kim Thái, các công trình trụ sở, thương mại, trường học, nhà ở dân tự xây… trên địa bàn, các công việc của các KTS thực sự đã có hiệu quả thiết thực, góp phần làm kiến trúc Thái Nguyên phát triển theo hướng hiện đại bền vững và có bản sắc.

Hoạt động của CLB trong những năm qua còn thể hiện ở các mặt hoạt động khác tương đối sôi nổi và hiệu quả: tham gia vào các cuộc triển lãm Kiến trúc Quy hoạch tại địa phương và Trung ương, nhân dịp Festival trà quốc tế lần đầu tổ chức tại Thái nguyên; Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch do các KTS trẻ Thái Nguyên chủ trí tổ chức đã thành công tốt đẹp, ngoài ra, trong cuộc thi chọn lôgô của KTS Trẻ thuộc câu lạc bộ cũng đã được lựa chọn làm biểu tượng của liên hoan…

Một nét rất riêng của CLB KTS Trẻ Thái Nguyên là sinh hoạt “Hội quán” với một không gian không lớn, nhưng với không khí “Trẻ”rất “Kiến trúc” cùng với “Tranh”, “Trà”… là môi trường để KTS đến, trao đổi, học hỏi, thể hiện mình. Tuy chưa đạt được các yêu cầu như mong muốn, nhưng đây cũng là mái nhà chung của mọi người, của KTS giới trẻ, là mô hình tốt trong việc thúc đẩy hoạt động công tác Hội.

Nhìn nhận những ưu điểm hoạt động của CLB trong nhiệm kỳ, hòa chung vào xu hướng phát triển của tỉnh, với định hướng sẽ trở thành tỉnh công nghiệp trước 2020, theo nghị quyết tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII, giới KTS Thái Nguyên nói chung, KTS Trẻ Thái Nguyên nói riêng hòa chung vào khí thế chung, nguyện góp sức vào sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa góp phần vào sự phát triển Kinh tế xã hội địa phương, góp phần tạo dựng đô thị Thái Nguyên phát triển theo hướng hiện đại, bản sắc bằng các chương trình cụ thể đề ra tại đại hội : đặt ra các chương trình hoạt động phong phú, có chiều sâu, tăng cường công tác lý luận, phê bình và sáng tác kiến trúc công tác tuyên truyền, truyền thông, công tác tạo quỹ hoạt động CLB KTS Trẻ tích cực học tập, nâng cao kiến thức phục vụ công tác chuyên môn. Sự khởi sắc bắt đầu từ đại hội tạo tiền đề cho hoạt động có chiều sâu và hiệu quả củaKTS trẻ Thái Nguyên.

Tham gia trại sáng tác kiến trúc 2012- Những ghi nhận

Thực hiện chương trình của Hội KTS Việt Nam về hoạt động trại sáng tác Văn học – Nghệ thuật chương trình của trung tâm hỗ trợ sáng tạo bộ văn hóa thông tin và du lịch, đoàn KTS Thái nguyên gồm 4 KTS cùng với 8 đoàn khác đại diện cho các vùng miền của tổ quốc đã lên đường vào ngày 11/8/2012 và kết thúc chuyến đi vào ngày 18/8/2012 với thời gian không nhiều, chương trình hoạt động đầy ắp, đoàn Thái Nguyên đã hoàn thành tốt các nội dung và để lại dấu ấn tốt với giới KTS cả nước bởi kết quả mà đoàn đã tham gia và thực hiện.

anh Trai sang tac 1

Được sự phân công của ban tổ chức, đoàn Thái Nguyên có bài giới thiệu về Nhà sàn dân tộc Tày – Nùng Việt Bắc . Với những ưu điểm về Quy hoạch (tọa sơn, tụ thủy), tránh lũ, giải pháp kết cấu phù hợp địa hình, công năng hợp lý, vật liệu địa phương, đặc biệt hài hòa với thiên nhiên, Nhà sàn dân tộc Tày – Nùng Việt Bắc thực sự là đối tượng cần nghiên cứu trong quỹ bảo tồn bản sắc Kiến trúc Việt. cũng trong đợt sáng tác, đoàn Thái Nguyên cũng đã đóng góp được 6 mẫu nhà sinh hoạt cộng đồng chống lũ miền Trung để Hội KTS Việt Nam lựa chọn theo sự chỉ đạo của trung ương đầu tư cho các tỉnh miền Trung. Các phương án của nhóm tác giả KTS Thái Nguyên được đánh giá là tốt và đa vào vòng chung kết để xem xét lựa chọn.

Cũng trong dịp tham gia trại sáng tác, Hội KTS Bà Rịa – Vũng Tầu đã giới thiệu về Kiến trúc Quy hoạch Vũng Tàu và tham quan một số quy hoạch, các dự án đầu tư được xây dựng trên địa bàn Bà Rịa – Vũng Tầu (Trung tâm Hành chính mới; Trường chuyên Lê Hồng Phong, Quy hoạch tuyến Du lịch, Quy hoạch các cụm Công nghiệp trên địa bàn…) vấn đề chuyên nghiệp trong sáng tác, vấn đề hợp tác với nước ngoài trong quá trình làm tư vấn… cũng là những đề tài được quan tâm và là những nội dung được đưa ra trong hoạt động trại.
chuyến đi bổ ích và đạt hiệu quả tốt.

Kiến Cường

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more