Các nhà khoa học đang khẩn trương vào cuộc, tìm giải pháp nhằm khôi phục nguyên trạng các hạng mục bị xâm hại ở chùa Trăm Gian (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Tuy nhiên, liệu có thể khôi phục được di tích này như ban đầu được hay không là vấn đề mà nhiều người đang băn khoăn, lo lắng.

Ngoài hai hạng mục là nhà tổ và gác khánh bị xâm phạm, còn một hạng mục nhỏ nữa tại chùa Trăm Gian cũng bị làm mới đó là bậc đá trước tòa tiền đường. TP Hà Nội đang khẩn trương vào cuộc nhằm khôi phục nguyên trạng các hạng mục này. Tuy nhiên, liệu có thể khôi phục được di tích này như ban đầu được hay không là vấn đề mà nhiều người đang băn khoăn, lo lắng.

1129001407

Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, các chuyên viên của Viện Bảo tồn di sản đã có mặt tại hiện trường để xem xét, đánh giá về các hạng mục được xây mới và các cấu kiện cũ đã bị tháo dỡ. Viện trưởng Viện Bảo tồn di sản Tiến sĩ Lê Thành Vinh khẳng định, phần lớn các cấu kiện chính bị dỡ ra từ nhà tổ, gác khánh của chùa Trăm Gian đều được giữ nguyên trạng. Nhiều cấu kiện đã xuống cấp, chẳng hạn như các cột gỗ đã bị rỗng ruột. Tuy nhiên, nhiều cấu kiện vẫn có thể tái sử dụng được. Với những cấu kiện đã hư hỏng, chúng ta có thể chế tác những cấu kiện tương tự, do hoa văn của những cấu kiện này vẫn còn rõ nét. Một điều may mắn nữa là hiện nay các cơ quan chức năng vẫn lưu giữ được rất nhiều hồ sơ về chùa Trăm Gian. Trước khi xảy ra sự việc này, do một số hạng mục của chùa Trăm Gian đã xuống cấp nghiêm trọng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã lập dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Trăm Gian. Trong đó, ba hạng mục dự kiến được tu sửa gồm: nhà tổ, gác khánh và nhà thiêu hương. Nhưng do tình hình kinh tế khó khăn, cho nên thành phố chưa bố trí được nguồn kinh phí đầu tư cho dự án vào năm 2011 như dự kiến. Tuy nhiên, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công tu bổ chùa Trăm Gian vẫn được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cất giữ. Chính vì vậy, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công này sẽ là tài liệu quan trọng để khôi phục các công trình đã bị tháo dỡ.

Theo Tiến sĩ Lê Thành Vinh, khó khăn lớn nhất đặt ra là các cấu kiện khi dỡ xuống không được đánh số đúng quy trình. Vì thế, việc khảo sát, đánh giá hàng nghìn kết cấu này sẽ phải tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Mặc dù vậy, nhìn chung, việc phục hồi không quá khó khăn. Song, việc khôi phục 100% như nguyên gốc là không thể. Ðây là nguyên tắc chung của công tác tu bổ. Các nhà chuyên môn chỉ có thể phục hồi sát với nguyên gốc nhất.

Như vậy, chùa Trăm Gian sẽ được phục hồi gần như nguyên trạng. Tuy nhiên, theo khẳng định của  Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội Phạm Quang Long, việc khôi phục sẽ mất nhiều chi phí, công sức hơn so với việc triển khai dự án. Ðây cũng là một bài học đắt giá về việc buông lỏng công tác quản lý các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn.

GIANG NAM
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nhathoducba
Nhà thờ Đức Bà: Đại trùng tu để bảo tồn trạng thái nguyên thủy

 Tổng giám mục tổng giáo phận Sài Gòn mới công bố khởi công trùng tu Nhà thờ Đức Bà Sài Read more

lead 6345
Những biểu tượng hiện đại được chạm khắc ở Nhà thờ xây dựng từ thế kỷ 16

Nằm trên bờ sông Tormes của Tây Ban Nha là thành phố Salamanca cổ kính với bộ sưu tập các Read more

Các trường phái trùng tu di tích trên thế giới

Hiến chương Aten năm 1932 và hiến chương Venice năm 1964 khẳng định: Trùng tu trước tiên và trên hết Read more

233
Để người dân không thờ ơ với di sản

Giải mã những khúc mắc trong trùng tu, bảo tồn di tích khiến những công trình kiến trúc nghệ thuật Read more

chau van liem 2 WRAS Copy
Trường Châu Văn Liêm: Trùng tu vẫn đảm bảo an toàn mà ít tốn kém

Theo TS.KTS Khuất Tân Hưng, công trình trường Châu Văn Liêm hoàn toàn có thể trung tu để sử dụng Read more

951cbb2f 1437787657
​Nhà thầu Pháp muốn được trùng tu Trường THPT Châu Văn Liêm

Ngày 24-7, đã có một nhà thầu của Pháp đến TP Cần Thơ khảo sát Trường THPT Châu Văn Liêm Read more