Lá Cọ là một vật liệu xây dựng quan trọng tại Trung Đông từ nhiều thế kỷ nay, vật liệu này được đánh giá với tính thẫm mỹ cao và bền vững. Tại Hiệp hội Địa lý hoàng gia Anh vừa qua có một triển lãm nhỏ với chủ đề “tính truyền thống trong thế giới hiện đại”.

Lá Cọ từ lâu đã là một nguồn tài nguyên quan trọng ở Trung Đông, trước kia chúng được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng. Nó đã mang tới nơi trú ẩn tránh khí hậu khắc nghiệt tại bán đảo Ả Rập từ 7.000 năm nay. Và kinh ngạc hơn, cách đây 60 năm hầu hết nhà ở, chợ, cửa hàng tại các thành phố ven biển trong khu vực đều sử dụng rất nhiều.

Các kiến trúc sư và người phụ trách triển lãm đã nghiên cứu những công trình trên và viết một cuốn sách về chủ đề này, nó cũng tương tự như việc sử dụng nhiều tre trong các hình thức kiến trúc của Châu Á. Các công trình xây dựng tại Ả Rập đơn giản nhưng tinh tế trong thiết kế, thiết thực để vận chuyển và chưa đủ mạng để chống chọi với các yếu tố thay đổi bất thường của sa mạc. Ngay cả khi những ngôi nhà được làm bằng đá, mái nhà được làm bằng lá cọ.

Lá Cọ và Tre có nhiều đặc điểm tương đồng là tính bền vững, dễ dàng phát triển và có thể sử dụng là vật liệu tiêu biểu cho văn hóa bản địa. Trong 50 năm qua, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, đô thị hóa, …những nét truyền thống bị phá hủy, “di sản thiết kế” mang tính lịch sử dần bị biến mất.

Ngôi nhà được dựng với sự giúp đỡ của nhiều sinh viên kiến trúc và hơn 4.000 lá Cọ

Các bức tường được làm bằng hai lớp lá Cọ dệt chặt, bố trí theo hướng Bắc-Nam. Ngôi nhà được dựng với sự giúp đỡ của nhiều sinh viên kiến trúc và hơn 4.000 lá Cọ. Chúng là một phần của sự phát triển tổ chức từ thiện cứu trợ thiên tai mang tên Action 25.

Những giỏ đẹp mắt như các lồng gà ngỏ được làm bởi một doanh nghiệp xã hội – Sougha nhằm mục đích tạo cơ hội cho các nghệ nhân Emirati và bảo tồn di sản của họ.
Là một phần của chương trình, một tác phẩm điêu khắc lá cọ cũng được tạo ra. Các phương pháp xây dựng lâu đời đã được sử dụng với cách thức mới và độc đáo hơn.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Treehuger)

Bình luận từ Facebook