Khóa học C.U.C.A Level 1 “Cảm thụ nghệ thuật đương đại”

106

Viện Goethe Hà Nội tuyển sinh học viên cho Khóa học C.U.C.A Level 1, “Cảm thụ nghệ thuật đương đại” do Thạc sĩ Phạm Diệu Hương (giảng viên Khoa Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) thực hiện cùng với sự hỗ trợ và hợp tác của Viện Goethe, dành cho các bạn mong muốn được tìm hiểu và bổ sung kiến thức tổng quát mang tính Lý thuyết tổng quan về Nghệ thuật đương đại.

Khóa học nhằm mục đích giúp cho người học có thể nắm những kiến thức tổng quan về một số những xu hướng tiêu biểu của Nghệ thuật Đương đại: định nghĩa, nguồn gốc và những vấn đề liên quan, đồng thời hệ thống những phong trào nghệ thuật tạo hình (Fine Arts) từ trước Chiến tranh Thế giới thứ II- thời kỳ quá độ từ Nghệ thuật Hiện Đại sang Đương đại cho đến một số thời kỳ Nghệ thuật tiêu biểu của những năm 1960 cho đến nay.

Chương trình học:

Buổi 1: Nghệ thuật ý niệm (Conceptual Art)

Buổi 2: Nghệ thuật Tối giản (Minimal Art)

Buổi 3: Nghệ thuật trình diễn (Performance Art)

Buổi 4: Arte Povera

Buổi 5: Nghệ thuật Sắp đặt (Installation Art)

Buổi 6: Land Art

Buổi 7: Video Art

Buổi 8: Nghê thuật tiếp dụng (Appropriation Art)

Buổi 9: Nghệ thuật Graffiti

Buổi 10: Trào lưu Kitsch

Tiêu chí tuyển chọn học viên: có nhu cầu tìm hiểu về nghệ thuật đương đại, làm việc theo nhóm, có khả năng tự tra cứu tài liệu với sự hỗ trợ của giảng viên.

Lớp học 25 học viên sẽ gặp mặt 1 buổi/ 1 tuần (vào một buổi chiều trong tuần hoặc cuối tuần) và kéo dài 10 buổi, thời gian từ giữa tháng 09/2012 đến tháng 12/2012.

Hoc phí: 1.000.000VNĐ (Một triệu Việt Nam đồng).

Bạn hãy điền các thông tin và trả lời các câu hỏi có sẵn trong phiếu đăng ký và gửi trực tiếp đến địa chỉ email: [email protected]m

+ Phiếu đăng ký

+ Biography Phạm Diệu Hương

Hạn cuối nhận đơn đăng ký tham gia Khóa học C.U.C.A Level 1 vào ngày 07/ 09/ 2012.

Buổi gặp trực tiếp những người đăng ký tham gia với Thạc sĩ Phạm Diệu Hương trước khi chính thức tuyển chọn học viên tham gia Khóa học vào thứ 2 ngày 10/09.

Kết quả và danh sách thành viên tham gia khóa học sẽ được thông báo tới các bạn vào ngày 12/09.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: [email protected]

Nộp học phí tại:
Viện Goethe Hà Nội
56-58 Nguyễn Thái Học
Tel: 04.3734 2252 (ext. 9)

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

17 BÌNH LUẬN

 1. Anh Hoàng: Vậy ai trong số những bạn có đọc qua mấy dòng này hay anh được dạy nghe nhạc? Và ai tự thấy rằng mình không biết nghe nhạc?

  Về việc dạy cảm thụ nghệ thuật, tại sao phải dạy cảm thụ?

  Nghệ thuật đương đại thì càng không nên vì giá trị nghệ thuật mang lại nằm lại ở mỗi cá nhân thưởng thức chứ không nằm hay nhằm vì mục đích hay tiêu chí cụ thể nào cả.

 2. “giá trị nghệ thuật mang lại nằm lại ở mỗi cá nhân thưởng thức chứ không nằm hay nhằm vì mục đích hay tiêu chí cụ thể nào cả”
  Có thể đồng ý với anh DP về điều này nhưng quan điểm này không nên được dạy hay sao ?

  Trường phái nào cũng cần nắm được tiêu chí riêng để lĩnh hội. Khả năng cảm thụ phong phú hay ko đâu phải tự nhiên mà có. Chúng ta chưa được xem kỹ chương trình học thì không nên phê phán nhanh vậy. Đúng sai còn phụ thuộc vào cách truyền bá và cách lĩnh hội mà.

 3. Đẹp hay không?Đẹp ở mức độ nào là do ngộ tính mỗi người, có những người sinh ra là biết phân biệt cái đẹp, nhưng hiểu bản chất thì chắc chắn là chưa, muốn giỏi cái gì cũng phải học. Có bao nhiêu họa sĩ không trải qua “cái học” mà thành tài hả DP ?

 4. Quan điểm của mình là nghệ thuật hay Cái Đẹp đều cần có một kiến thức nền tảng nhất định để thẩm thấu được hết vể đẹp cũng như những tầng lớp ý nghĩa (thường là các tác phẩm nghệ thuật đương đại sẽ rất đa nghĩa) mà nghệ thuật đương đại đem lại.
  Và tôi tin nếu nhìn vào nội dung trong chương trình bạn sẽ thấy những người tổ chức họ không hời hợt đâu.

 5. Toi chi thay khong hop ly khi goi no la khoa hoc, con tat ca nhung thu con lai deu rat hay, nen khuyen khich va to chuc nhieu buoi hoi thao, gioi thieu va tim cach dua nghe thuat den gan nguoi dan hon.( Xin loi ban bien tap vi khong viet duoc tieng Viet co dau)

 6. Có trao đổi, có tiếp thu. Kết thúc chương trình, khả năng cảm thụ của người tham gia được cải thiện tích cực thì không nên gọi đó là khóa học sao ? Sao lại quan niệm việc học cứng nhắc làm vậy ?

 7. @DP: Ông nói mà chả suy nghĩ Đeo’ gì… nói thê’ mà ông cũng nói đươc…Luc ong Sinh ra ong biet cai deo gi dau. khong hoc sao ong biet dc the nao la dep. the nao la xau. khong hoc sao ong biet cai gi goi la nghe thuat…..Xin loi moi nguoi, nhung ma no’ noi’ the nghe ngua’ tai qua.

 8. Tôi chia sẻ quan điểm của mình và bạn cần tôn trọng. đẹp xấu là tương đối, nghệ thuật là tương đối. Tôi không tranh cãi với bạn và bạn không đủ tư cách để nói chuyện nếu tiếp tục theo cách như trên. Nghệ thuật suy cho cùng là sự phản ánh tư tưởng và quan điểm cá nhân vào cuộc sống theo các cach thức khác nhau. Có ai dạy picasso vẽ tranh theo cách picasso, có ai dạy bé Kiệt vẽ tranh kiểu bé Kiệt, có ai dạy Zaha hadid vẽ kiến trúc kiểu zaha hadid. nếu người nghệ sĩ không tự tìm tòi và trải nghiệm cuộc sống theo cách của mình, tự phản ánh nó theo cách thức và công cụ của mình thì đâu có nhưng nghệ sĩ mới, đâu có nghệ thuật đương đại. Một người bạn của tôi là nghệ sĩ Vương Văn Thạo, một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng tại Việt Nam đã nói với tôi rằng: “nghệ thuật đương đại là nghệ thuật đang diễn ra”. Tôi hiểu rằng ai cũng cần phải học để biết và có nền tảng kiến thức, những bạn đã bao giờ thực sự tìm hiểu về nó trước khi nghĩ đến việc đi học, học ai, học cái gì? Và học để làm gì? bạn thử google về nghệ thuật đương đại hoặc contemporary arts và chịu ngồi đọc trong vòng một buổi xem sẽ thấy những gì tôi nói là có cơ sở. Vài lời chia sẻ chân thành và xin phép không góp ý gì thêm nữa.

 9. Xin lỗi bạn càng nói càng ảo…
  “Cảm thụ nghệ thuật cũng dạy được ? thật chịu những người hài hước tổ chức khoá học.
  Nghệ thuật đương đại càng không nên.” Nếu không học thì bạn cũng chả hiểu nghệ thuật là gì, chẳng qua mọi người khen đẹp thì bạn cũng tự cho nó là đẹp là nghệ thuật…..
  “Có ai dạy picasso vẽ tranh theo cách picasso, có ai dạy bé Kiệt vẽ tranh kiểu bé Kiệt, có ai dạy Zaha hadid vẽ kiến trúc kiểu zaha hadid.” ….Nếu bảo bảo những người trên mà không được đi học thì bạn nghĩ là họ biết vẽ đấy, chả học như trâu ý người ta mới có được ngày hôm nay… Còn vẽ tranh theo cách gì hay của ai, thì đó là phong cách của họ… Nghệ thuật là sáng tạo+Thừa kế chả có ai không học mà lại cảm nhận được nghệ thuật…
  Nên Nếu bạn nói “Cảm thụ nghệ thuật cũng dạy được ? thật chịu những người hài hước tổ chức khoá học.Nghệ thuật đương đại càng không nên.” thì bạn nên xem lại chính bạn. Chính bạn cũng chả biết gì về thuật, chỉ là to mồm nơi đây thôi… Theo cách bạn nói thì bạn chả biết cái khỉ gì về nghệ thuật và bạn cũng chả có tí tiếng nói nào trong ngành nghệ thuật… thế nên đừng ti te tinh tướng,.. ở đời cái gì chả phải học. đến ăn còn phải học, nói gì đến nghệ thuật….Suy nghĩ đi nhé :X Xin lỗi lần trước nói hơi quá :))

 10. – Tìm từng chương, dò từng câu, chỉ là bọn hủ nho mà thôi, sao có xây dựng được nước non cơ nghiệp? Vả như ngày xưa Y Doãn cày ở đất Sằn, Tử Nha câu trên sông Vị, Trương Lương, Trần Bình, Đặng Vũ, Cảnh Cam, đều có tài giúp nước cả, mà cũng không cần xét xem ngày thường học những sách vở gì! Có đâu lại bắt chước bọn thư sinh, bo bo sách vở, cãi đen bàn trắng, múa văn khua bút đó ư?

  – Nho cũng có nho quân tử, cũng có nho tiểu nhân. Nho quân tử thì trung vua yêu nước, giữ chính ghét tà, chuyên làm những điều ích lợi chung, tiếng để đời sau. Còn như loại tiểu nhân thì chỉ gọt dũa văn chương, miệt mài nghiên bút; còn trẻ làm phú đầu bạc đọc kinh, dưới bút dẫu có nghìn lời, trong bụng không được một mẹo. Xem như Dương Hùng văn chương có tiếng một đời, mà phải hạ mình đi thờ Vương Mãng rồi cũng đến đâm đầu xuống lầu mà chết. Thế gọi là nho tiểu nhân, dẫu ngày làm hàng vạn câu thơ, cũng có ích gì đâu!