Trong khoảng thời gian một tuần lễ, hôm qua ngày 18/8/2012 Trại sáng tác Kiến trúc 2012 do Hội KTS VN tổ chức tại Nhà Sáng tác VHNT Vũng Tàu đã chính thức khép lại bằng cuộc gặp gỡ đầm ấm, thân tình giữa các KTS tham dự Trại cùng các đồng nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Gần 100 KTS có mặt, các đại biểu của tỉnh và TP. Vũng Tàu đến dự, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS VN, KTS Nguyễn Hữu Mạnh – Chủ tịch Hội BR-VT đã đến dự và phát biểu ý kiến.

IMG 0238

Chủ đề chính của chương trình sinh hoạt Trại sáng tác năm nay là về hoạt động tư vấn Kiến trúc của KTS. Chính vì vậy, 21 thành viên dự trại là những KTS đang trực tiếp tham gia công việc sáng tác ở các đơn vị tư vấn cử ra, gồm có: Viện KT-QH đô thị & nông thôn (Chi hội VIAP); Công ty tư vấn KT Thái Nguyên (Hội KTS TN); Công ty AVA (Chi hội AVA); Viện QH Đà Nẵng (Hội KTS ĐN); Viện thiết kế Quân đội (Chi hội QĐ); Trung tâm QHXD Bà Rịa-Vũng Tàu (Hội BR-VT). Các KTS đã thực hiện các nội dung:

–  Giới thiệu các sáng tác mới của các đơn vị và cá nhân tham gia Trại.

 – Trao đổi về tính chuyên nghiệp trong sáng tác hiện nay, góc nhìn từ kết quả của các cuộc thi kiến trúc.

 – Thiết kế mẫu Nhà Sinh hoạt công đồng tránh bão lũ Miền Trung.

– Giới thiệu đề cương chi tiết cuốn sách “Quy hoạch và Kiến trúc Vũng Tàu”.

Đã có 16 công trình và đồ án được đưa ra trình bày, phân tích ý tưởng và nội dung. Đây là những sáng tác rất mới do KTS thực hiện hoặc kết hợp với tư vấn nước ngoài thực hiện. Thể loại công trình khá phong phú, từ quy hoạch đến nội thất công trình, từ nhà ở đến nhà thi đấu…Rất hấp dẫn và thu hút sự chú ý của mọi thành viên. Tính chuyên nghiệp trong sáng tác đã được đề cập qua những công trình cụ thể và những bằng chứng cho thấy, một số phương án thi được giải thể hiện tư vấn có đẳng cấp cao, là những bài học mà chúng ta – những KTS sáng tác cần vươn tới.

IMG 0285

Đã có 18 phương án thiết kế mẫu Nhà Sinh hoạt cộng đồng tránh lũ Miền Trung do các KTS tham gia Trại thực hiện được trưng bày trong buổi gặp gỡ chung. Trong số những sáng tác có nhiều đề xuất hay, đặc biệt là tính thực tiễn. Một số sẽ được chọn ra để hoàn thiện, làm quà tặng cho các xã hàng năm bị bão lụt để tham khảo áp dụng… Hoạt động này trước hết thể hiện một ý nghĩa lớn về trách nhiệm và tình cảm của các KTS với đồng bào Miền Trung vùng thiên tai.

IMG 0274

Trong một thời gian không nhiều, Trại sáng tác Kiến trúc 2012 đã thực hiện tốt những nội dung mà Hội KTS VN đề ra với mục đích” các KTS hãy cùng nhau vươn lên trên đường sáng tạo trong sáng tác kiến trúc”.

KTS. Doãn Đức

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more