Kienviet.net -“ Phát biểu đầy tâm huyết và trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ đã gây xúc động trong nhân dân. Rất nhiều lời “Cám ơn Thủ tướng” được đăng tải trên báo chí và đặc biệt là trên mạng điện tử. Tuy nhiên, từ mong muốn và cũng là chỉ đạo của Thủ tướng, đến thực hiện là cả một cuộc đổi mới”.      

    Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình hỗ trợ người nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 của Chính phủ do Bộ Xây dựng tổ chức vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao những nỗ lực của các các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương; sự đóng góp của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình an sinh xã hội này. Tuy nhiên, ông rất băn khoăn, với giá 9-10 triệu/m2 nhà ở cho người thu nhập thấp (TNT) ở đô thị như hiện nay, thì người TNT khó có thể mua được. Thủ tướng yêu cầu, cần phải có những cơ chế chính sách hợp lý hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở cho người TNT với giá rẻ. Và Thủ tướng tha thiết, nếu nhà ở nông thôn cho người nghèo là 1 triệu đồng/m2, thì nhà ở đô thị cho người TNT là 2 đến 4 triệu đồng chúng ta có làm được không ? Ông nhấn mạnh, nếu làm được, thì căn hộ 50m2 chỉ có giá khoảng 150-200 triệu đồng, khi ấy người TNT có cơ hội mua được.

20127235

   Phát biểu đầy tâm huyết và trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ đã gây xúc động trong nhân dân. Rất nhiều lời “Cám ơn Thủ tướng” được đăng tải trên báo chí và đặc biệt là trên mạng điện tử.

Tuy nhiên, từ mong muốn và cũng là chỉ đạo của Thủ tướng, đến thực hiện là cả một cuộc đổi mới. Trước hết, phải thay đổi nhận thức về vấn đề nhà ở cho người TNT, mà thực chất đó là nhà ở xã hội. Nó hoàn toàn khác với xây dựng nhà ở thương mại, một loại hàng hóa kinh doanh đặc biệt, đáp ứng yêu cầu cho những đối tượng có thu nhập cao và rất cao đang ngày càng phát triển ở xã hội chúng ta. Nhà ở cho người TNT mà đối tượng hưởng thụ là CBCCVC nhà nước, lực lượng vũ trang, người có công với nước… và người nghèo đô thị. Vì thế Nhà nước có trách nhiệm chăm lo cho những đối tượng này.

Thứ hai, cần phải sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, các chính sách về xây dựng, phát triển nhà ở đã lạc hậu… để phù hợp với điều kiện thực tế phát triển nhà ở của đất nước.

Thứ ba, để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng vào lĩnh vực này, cần tạo điều kiện cho họ như cấp quỹ đất sạch, hạ tầng kỹ thuật đầy đủ (hệ thống giao thông, điện nước…), địa điểm xây dựng thuận lợi, kết nối được với giao thông công cộng (xe buýt, ga tàu điện ngầm, đường sắt trên cao trong tương lai), được ưu tiên vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi đặc biệt…

Thứ tư, cần thay đổi tư duy thiết kế nhà ở TNT. Các kiểu nhà ở TNT phải được thiết kế đơn giản, diện tích căn hộ hợp lý, tiện nghi tối thiểu, tiết kiệm, bền vững và giá trị sử dụng chỉ 20 năm, thậm chí 30 năm là cùng. Không nên xây dựng nhà TNT cao tầng, mà chỉ nên xây cao 5- 6 tầng, không có thang máy và không có tầng hầm. Tầng trệt là nơi để xe máy (vì người TNT không thể có ôtô), bố trí các gian hàng dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người TNT như siêu thị mini, cà phê giải khát…. Cần quy hoạch các khu đô thị hỗn hợp có nhà ở thương mại và nhà ở TNT xen kẽ để mọi người đều có quyền được hưởng thụ những tiện ích xã hội như không gian xanh, không gian công cộng, dịch vụ y tế, giáo dục… Áp dụng hiệu quả tiến bộ của khoa học công nghệ từ biện pháp thi công đến sử dụng vật liệu để giảm giá thành xây dựng, như sử dụng gạch không nung, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.v.v…

     Mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, và đó cũng là nguyện vọng của nhân dân. Dẫu biết rằng để thực hiện được điều tốt đẹp đó cho người TNT, người nghèo đô thị, cần lắm sự quyết tâm của các cấp chính quyền, sự đóng góp, sẻ chia và đùm bọc yêu thương của toàn xã hội. Xin cám ơn Thủ tướng!

KTS Phạm Thanh Tùng

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more