Sống trong những khu nhà chờ sập ở Thủ đô

147

Nhiều năm nay người dân khu tập thể C5, E6, E7 Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng – Hà Nội) luôn sống trong lo âu, bởi những khu nhà này đang xuống cấp trầm trọng. Ngày mưa, người dân tầng 1 lo chống nước tràn vào nhà, tầng trên cùng lo dột…, dầm trần nứt, trần nhà thủng, tường bong tróc.

Khu nhà C5 vốn là khu tập thể của Công ty Cơ khí công trình (Bộ GT-VT) xây dựng từ năm 1956 và đưa vào sử dụng năm 1960, tầng 1 khu nhà đã lún sâu 1,5m so với mặt đường. Hai khu E6, E7 xây dựng năm 1980 cũng trong tình trạng lún nghiêng, rất nguy hiểm cho các hộ đang sinh sống ở đây.

Trần nhà tầng 4, khu C5 sụp từng mảng lớn chỉ còn trơ xương gỗ.

Ngày mưa, nước dột chảy lênh láng khắp cầu thang tối tăm

Bà Mỹ, 71 tuổi, người đã sống hơn 50 năm tại tầng 1 khu C5 đang chèn sẵn gỗ, bịt đất sét trước cửa để đối phó với cơn mưa chiều dần nặng hạt. Xong việc, bà đứng lắc đầu ngao ngán bảo ” Làm thế này chỉ ngăn được mưa nhỏ thôi cháu ạ! chứ mưa to thì chỉ biết đứng nhìn nước ngập đầy nhà…”

Hành lang tầng 1 khu C5 quá thấp, từ lâu đã bị bỏ không, mặc cho chuột làm tổ.

Cầu thang cũ tầng 1 nhà E7 được tận dụng làm nơi ở

Cầu thang cũ tầng 1 nhà E7 được tận dụng làm nơi ở

Hành lang thành nơi rửa bát, giặt quần áo

Góc nhìn từ một cửa sổ chung cư cũ

Theo người dân ở đây cho biết, từ năm 2007 đã có một số đơn vị đến nghiên cứu lập dự án xây dựng, cải tạo lại khu tập thể, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Không ai dám chắc được những khu nhà này sẽ tồn tại được bao lâu và hàng trăm hộ dân vẫn phải sống trong sự nơm nớp lo âu

Các hộ dân tự sửa chữa nhà cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Theo Bee