Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn dự án Waterloo Wind Farm có công suất 111 MW hoàn thành năm 2010 tại Úc, đầu tư ước tính 300 triệu USD. Tổng thời gian thực hiện dự án là 15 tháng. 

Nhà máy điện gió này có 37 tua bin loại V90-3MW do hãng Vestas cung cấp, được trải dài trên chiều dài 18 km, nối với lưới điện 32kV, dẫn tới thị xã Clare (Nam Úc), cách Adelaide khoảng 100km.  Dự án này đóng góp vào nỗ lực đạt 30% điện từ năng lượng tái tạo của Nam Úc tới năm 2020.

Danh sách các dự án điện gió tại Việt Nam

Tiềm năng phong điện ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở các tỉnh Nam Trung Bộ. Theo tính toán của Bộ Công Thương, điều kiện tự nhiên ở nước ta rất thích hợp cho các dự án, công trình phát triển phong điện với tổng công suất ước tính lên đến 513.360MW. Chỉ tính riêng tỉnh Bình Thuận cũng có trên 75.000ha có tiềm năng đưa vào quy hoạch sản xuất phong điện, với tổng công suất có thể lắp đặt khoảng 5.030MW. Các khu vực có vận tốc gió trung bình tối thiểu 6,5m/s cũng lên tới hơn 23.000ha với công suất có thể lắp đặt ước khoảng 1.570MW. Bình Thuận dự kiến công suất lắp đặt phong điện đến năm 2015 khoảng 1.500MW và sẽ đạt khoảng 3.000MW vào năm 2020.

Untitled 11

Mặc dù được đánh giá là một trong những nước có nguồn năng lượng gió dồi dào, nhưng đến nay sự phát triển phong điện ở Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Bộ Công Thương cho biết cả nước hiện mới có 42 dự án phong điện, tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ với tổng công suất 3.906MW. Trong đó, 1/3 số dự án có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài như Đức, Canada, Thụy Sĩ, Argentina, nhưng việc đầu tư còn chậm và mang tính thăm dò. Lý giải khó khăn trong việc phát triển phong điện ở Việt Nam, các chuyên gia đều cho rằng, giá thành phát điện của phong điện vào khoảng 0,07- 0,12USD/kWh, khi lãi suất vay tăng thì giá thành phát điện có thể đến 0,14USD/kWh. Như vậy, so với thủy điện, giá phong điện đắt hơn. (Trích từ Petrotimes)

Click để xem danh sách các điện gió tại Việt Nam

Thái Linh Tổng hợp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more