Hàn Quốc là một quốc gia tiên phong châu Á trong nỗ lực xây dựng xanh, bảo vệ môi trường với những chính sách tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải CO2. Một trong những nỗ lực đó là sử dụng năng lượng sạch và phát triển công nghệ cao, xây nhà thân thiện môi trường. Ba chính sách chủ yếu được Hàn quốc đề xuất là phòng chống biến đối khí hậu, tăng trưởng xanh và đạt được sự hài hòa giữa con người, sinh thái và thị trường.

0bcaabe24 tg1

Việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính là nhiệm vụ quan trọng nhất và chính phủ Hàn quốc đã có kế hoạch khuyến khích các công dân tham gia vào nỗ lực giảm khí thải bằng cách điều chính lối sống sinh hoạt hàng ngày của mình. Sự tham gia rộng rãi của người dân là yếu tố quan trọng cho chiến dịch toàn quốc nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

Hiệu quả năng lượng sử dụng cũng được áp dụng trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tiết kiệm năng lượng. Nhà ở tiết kiệm năng lượng ở Hàn Quốc đã được xây vào đầu tháng chín năm 2010 tại Daegu. Đây là nỗ lực hợp tác của Viện Công nghệ Xây dựng Hàn Quốc (KICT) và Công ty Xây dựng Hanbo xây dựng có chi phí chỉ cao hơn chi phí của một tòa nhà thông thường. Thay vì xây bằng bê tông và gạch, Hanbo đã áp dụng kỹ thuật sử dụng các tấm cách nhiệt cao (HIP) để xây dựng sàn nhà, mái nhà, và các bức tường. Hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng được nâng cao bằng việc sử dụng các hệ thống cửa sổ và cửa ra vào kín, thông gió tự nhiên, vườn cây xanh trên mái nhà.

Hầu hết nhu cầu năng lượng hàng ngày được đáp ứng bởi một máy phát quang điện trên mái nhà, dự kiến sẽ tạo ra khoảng 500-700 KWh/tháng. Ngôi nhà cũng có một hệ thống năng lượng địa nhiệt, sử dụng máy bơm nhiệt ngầm. Năng lượng nhiệt được lấy từ máy bơm này được sử dụng để làm nóng và lạnh cho tòa nhà.

Chính phủ Hàn Quốc đã và đang tiến hành đi đầu trong xây dựng xanh và Uỷ ban Tăng trưởng Xanh đã ra sắc lệnh là tất cả các ngôi nhà mới phải được xây dựng zero phát thải vào năm 2025. Ngoài ra, các hộ gia đình phải giảm 30% tiêu thụ năng lượng hàng năm vào năm 2012 và 60% vào năm 2017. Với hy vọng là các tòa nhà mới sẽ được xây theo hình thức “nhà thụ động” với khả năng duy trì một nhiệt độ nhất định khoảng 20 độ. Các tòa nhà không phải khu dân cư sẽ phải giảm 30% vào năm 2017, và 60% vào năm 2020.

Chính phủ đã tiến hành các bước để chuyển đổi một 1 triệu ngôi nhà hiện có thành “ngôi nhà xanh” vào năm 2018 thông qua chính sách trợ cấp. Năm 2018, ít nhất có 1 triệu trong số 1,5 triệu ngôi nhà sẽ được xây dựng theo công nghệ áp dụng xây dựng xanh. Cùng với chính sách của chính phủ, nhiều công ty xây dựng trong nước đã bắt đầu trình diễn và quảng cáo các mô hình nhà ở năng lượng bằng không.

Với những chính sách và hành động thiết thực, Hàn Quốc hy vọng trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu và chúng ta hãy cùng chúc cho đất nước này sớm đạt được mục tiêu.

Theo Báo Xây dựng
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more