Nhà “sấy ngô” / StAndré-Lang Architectes

393

Chiến thắng dự án của Archi<20 với một ngân sách hạn hẹp 7000€, một nguyên mẫu nhà ở 20m2 được xây dựng trong một khu vực vực thiên nhiên được bảo vệ của làng Muttersholtz, Đông Bắc nước Pháp. Căn nhà thiết kế với hình khối khá bán cầu khá đơn giản, cấu trúc này cho phép người sử dụng quan sát tốt toàn bộ cảnh quan xung quanh ngôi nhà.

Thông tin dự án:
Kiến trúc sư: StAndré-Lang Architectes
Địa điểm: 67600 , Pháp
Nhóm thiết kế: Bastien Saint-André, Maxime Lang
Dự án năm: 2012
Diện tích: 20 m2
Ảnh: Courtesy of StAndré-Lang Architectes
Hình ảnh công trình đặc trưng bởi một giếng trời nằm ở trung tâm khối bán cầu, nó nằm gọn trong công trình nên được nghiên cứu, lựa chọn kỹ theo vị trí mặt trời với chu kỳ Đông – Tây hàng ngày.  Mặt tiền công trình khá ấn tượng, cửa sổ là các lỗ tròn bố trí phụ thuộc vào vị trí di chuyển của mặt trời, có thể thấy thiết kế được nghiên cứu và gắn liền với các yếu tố tự nhiên.
Mặt tiền (lớp vỏ) hoạt động như phân vùng trong ngoài, trở thành đặc biệt với chức năng lấy ý tưởng từ các loại máy sấy ngô ở vùng đồng bằng Alsace, cấu trúc đặc biệt cho phép lưu trữ lõi ngô để sấy khô.

Một khoảng sân nhỏ được bố trí tại trung tâm công trình, phản ánh ước muốn công trình giao hòa cùng thiên nhiên. Khoảng sân này được trồng các loại cây địa phương, từ đó cho thấy ý nghĩa ẩn dụ về cảnh quan thiên nhiên của Ried trong Alsace: “theo cách bố trí này, không gian sống là nơi tiếp giáp của tự nhiên và nông nghiệp, trở thành biểu tượng cân bằng và là cơ sở cho phát triển bền vững”.

Mặt bằng tầng 1

Công trình nhìn từ xa

Ô cửa tròn độc đáo

Mặt cắt công trình

Chi tiết cấu tạo

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)