Cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ là một trong những hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhằm tri ân những người đã ngã xuống cho độc lập tự do của đất nước. Tuy nhiên, có địa phương đã thực hiện công việc này một cách tùy tiện, nhập nhèm, gây bức xúc trong nhân dân.

t467487

Nghĩa trang Liệt sĩ xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Quý II năm 2004, UBND xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh lập hồ sơ thiết kế cải tạo, nâng cấp nghĩa trang Liệt sĩ với tổng kinh phí là 77.759.000 đồng. Trong đó, chi phí cho xây lắp hơn 66 triệu đồng, chi phí khác 4,556 triệu đồng, kinh phí dự phòng 3,566 triệu đồng.

Trên cơ sở dự toán được lập, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phân bổ kinh phí hỗ trợ cho xã Thanh Khương 40 triệu đồng.

Theo quy định, khoản tiền được ngân sách tỉnh hỗ trợ (40 triệu đồng) phải được chuyển vào tài khoản của UBND xã Thanh Khương nhưng không hiểu vì lý do gì mà phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thuận Thành lại trao cho ông Hoàng Đình Minh, cán bộ Thương binh – Xã hội xã Thanh Khương khi ông Minh “xuất trình” giấy giới thiệu của UBND xã Thanh Khương.

Ngạc nhiên hơn, sau khi nhận số tiền này, ông Minh đã không nộp vào ngân sách xã mà tự thanh toán thẳng cho ông Hoàng Đình Thành, chủ thầu, không cần phải có chữ ký của Chủ tịch UBND xã, kế toán, thủ quỹ.

Nghi ngờ có việc bớt xén nhiều hạng mục cải tạo, nâng cấp so với thiết kế và nâng khống khối lượng thi công khi thanh quyết toán, nhiều người dân xã Thanh Khương đã có đơn kiến nghị yêu cầu làm rõ khoản kinh phí đã được thanh quyết toán khi cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Khương năm 2004.

Kiến nghị của người dân xã Thanh Khương được lãnh đạo xã Thanh Khương và huyện Thuận Thành “tích cực” giải quyết nhưng điều đặc biệt ở chỗ mỗi lần trả lời là một con số khác nhau. Cụ thể:

Ngày 20/02/2009, tại văn bản số trả lời đơn kiến nghị theo yêu cầu của Bí thư Đảng ủy do Chủ tịch UBND xã Thanh Khương Lê Hồng Phong ký thì khoản kinh phí này là 53.754.000 đồng.

Hơn một năm sau, tại kết luận ngày 31/5/2010, bên cạnh việc chỉ ra thiếu sót trong việc cải tạo nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Khương là 3 không: không có nhật ký thi công, không có nhật ký hoàn công và không có bản vẽ hoàn công, tổng kinh phí của công trình này được Thanh tra huyện Thuận Thành đưa ra là 56.204.000 đồng, trong đó kinh phí xây lắp là 52.560.000 đồng.

Tháng 4 năm 2011, con số ông Nguyễn Lam, đương kim Chủ tịch UBND xã Thanh Khương đưa ra là: “tổng giá trị xây lắp được lập lại theo khối lượng và công việc thực tế là 54.016.000 đ”.

Mới đây nhất, giữa tháng 7/2012, ông Lê Đình Thanh – Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành lại kết luận “giá trị công trình do tổ công tác huyện tính toán là 49.973.000 đồng”.

Bức xúc trước những sai phạm trong việc cải tạo, nâng cấp nghĩa trang Liệt sĩ xã Thanh Khương năm 2004, cụ Trần Đức Chung, 74 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Khương (1997 – 2007), người được coi là thành viên Ban giám sát nói: Không có việc bầu Ban giám sát dự án cải tạo nghĩa trang Liệt sỹ xã Thanh Khương. Khi tôi hỏi thì được biết công trình do ông Hoàng Đình Minh, cán bộ Thương binh – Xã hội xã phụ trách, ông Thành, em vợ ông Minh nhận thầu thi công. Hàng ngày, tôi cùng ông Nguyễn Văn Tế, Chủ tịch MTTQ xã ra thăm, tôi chỉ trao đổi với người trông nom nghĩa trang về việc đun nước cho thợ. Khi Thanh tra huyện Thuận Thành về làm việc có đưa hồ sơ cải tạo nghĩa trang Liệt sỹ năm 2004 ra và hỏi chữ ký có phải là của tôi không? Tôi nói phải nhưng cũng nói rằng đây là chữ ký phô tô. Ông Tế cũng khẳng định chữ ký của ông Tế trong hồ sơ là chữ ký phô tô. Lúc đó, tôi không biết mình là thành viên ban giám sát và cũng không ký vào bất kỳ hồ sơ tài liệu nào liên quan. Có thể họ đã cắt và ghép chữ ký của tôi vào rồi phô tôNgày 11/3/2011, tôi có tham gia việc xác minh các hạng mục của nghĩa trang Liệt sỹ đã cải tạo năm 2004 và nhận thấy chỉ có 12 hạng mục lớn nhỏ được cải tạo, tu sửa như: Sơn lại Quốc huy và chữ “Tổ quốc ghi công” trên tượng đài; cải tạo nhà quản trang; sơn lại 2 cánh cổng trang; làm rạch rêu và quét lại bằng nước xi măng trắng với vôi 74 ngôi mộ, … Đây là công trình “Đền ơn, đáp nghĩa”, tưởng nhớ công lao của các anh hùng Liệt sỹ, đề nghị các cơ chức năng của tỉnh Bắc Ninh vào cuộc làm rõ tránh sự trả lời vòng vo, thiếu minh bạch.

Đến bây giờ, câu hỏi mà người dân xã Thanh Khương đặt ra nhưng vẫn chưa có câu trả lời là: Không có nhật ký thi công, nhật ký hoàn công và bản vẽ hoàn công thì căn cứ vào đâu để các các ông Chủ tịch UBND xã Thanh Khương, Thanh tra huyện Thuận Thành và Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành đưa ra số liệu quyết toán trong khi các hạng mục đã thực hiện trên thực tế đã được UBND xã Thanh Khương xác nhận?Còn theo người dân xã Thanh Khương, với những hạng mục đã cải tạo và đơn giá năm 2004 thì công trình cải tạo, nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Khương năm 2004 chỉ hết khoảng 21 triệu đồng (tính cả chi phí thiết kế, thẩm định, lập báo cáo đầu tư). Như vậy, so với giá trị UBND xã Thanh Khương đã quyết toán (53.754.000 đồng), giá trị công trình đã bị “nâng” thêm hơn 30 triệu đồng, tương đương 2 suất đất mặt đường tỉnh lộ 282 UBND xã Thanh khương đã bán trái thẩm quyền (năm 2004 UBND xã Thanh Khương đã bán 3 suất đất cho ông Nguyễn Thế Kha – Hiệu trưởng và hai giáo viên khác của Trường PTTH Thuận Thành II với giá 16 triệu đồng/suất).

Kiên Trung – Theo Infonet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more