Bảo tàng quốc gia Afghanistan / TheeAe LTD

426

Biết đến Afghanistan là một quốc gia hồi giáo, với những cuộc nội chiến liên miên hay chiến tranh xung đột với Mỹ, ít ai biết được quốc gia với “muôn vàn khó khăn” này lại có một nền kiến trúc mạnh mẽ giống như bản chất con người vậy.

Lấy ý niệm tâm điểm là “vòng hoa Afghanistan”, các kiến trúc sư của TheeAe LTD đã đưa ra  thiết kế của mình với ý tưởng mang những di sản đã bị phá hủy trở về với thực tại. Không đơn giản là ngôn ngữ thông thường, hình khối vững chãi với các đường nét mô phỏng tự nhiên mang lại cảm nhận về sự an toàn và bền vững.


Do chiến tranh và nghèo đói, Afghanistan luôn được biết tới với hình ảnh đổ nát và hoang vắng. Với thiết kế bảo tàng mới này, chính phủ Afghanistan hy vọng sẽ góp phần giúp đất nước bắt kịp sự phong phú về văn hóa và tài sản mà đáng nhẽ họ đã có hoặc đã giữ gìn được.

Các kiến trúc sư của TheeAe LTD cho biết: “Với thiết kế này chúng tôi muốn thể hiện một nền văn hóa là di sản qua nhiều thế hệ, thể hiện qua những yếu tố tạo hình môi trường tự nhiên, khối điêu khắc lớn, những hình ảnh gợi tả thung lũng dưới ánh nắng huyền diệu”.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: TheeAe LTD
Địa điểm: Kabul, Afghanistan
Diện tích khu đất: 16,000 m2
Tổng diện tích xây dựng: 18,000 m2
Chiều cao: 18m ( Tầng B1 tới tầng 3)
Năm: 2012

Xem thêm hình ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)