KTS Võ Trọng Nghĩa tại Bamboo Wing – Đại Lải – Ảnh: Thái Linh – Kienviet.net

Vừa qua một đài truyền hình danh tiếng của Mỹ đã lặn lội sang Q.2, TP.HCM thực hiện phóng sự về dự án “nhà xanh” của Võ Trọng Nghĩa cùng ê kíp kiến trúc sư (KTS) cộng sự của anh trong Công ty CP nhà Gió và Nước. Có thể thấy, mô hình “nhà xanh” gắn liền với cái tên KTS Võ Trọng Nghĩa đã và đang thu hút sự quan tâm của thế giới.

Cách đây một tháng, “nhà xanh” của Công ty CP nhà Gió và Nước đã được tạp chí The New york Times chọn đăng như một hướng phát triển xanh ở VN. Nhà xuất bản hàng đầu thế giới về kiến trúc Taschen của Mỹ cũng đã đăng nhiều số liên tiếp về kiến trúc xanh trên thế giới, trong đó rất nhiều công trình kiến trúc xanh của KTS Võ Trọng Nghĩa góp mặt đã đưa kiến trúc VN từng bước tham gia vào những sân chơi lớn trên toàn thế giới.

Không những tại Mỹ mà châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc… hàng chục tạp chí, sách đã và đang trong quá trình in và xuất bản những công trình xanh của VN do KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự thiết kế. Chỉ trong năm nay, KTS Võ Trọng Nghĩa cùng Công ty CP nhà Gió và Nước đã mang về cho VN 7 giải thưởng khác nhau của châu Á và trên thế giới. Riêng giải thưởng “WAN 21 for 21” được tổ chức bởi World Architecture News (trang web uy tín của giới KTS trên toàn thế giới), nhằm vinh danh 21 KTS nổi bật, có khả năng trở thành những người khai sáng và dẫn lối cho kiến trúc thế kỷ 21, thì các công trình thực hiện từ tre của Võ Trọng Nghĩa đã đứng đầu danh sách 8 người thắng cuộc.

1326422185 17 666x1000

Nhưng năm 2012 vẫn còn vài tháng nữa mới hết và một số công trình “nhà xanh” của Võ Trọng Nghĩa, như nhà ở dân dụng Q.2 (TP.HCM), trường Phan Châu Trinh (Dĩ An, Bình Dương), nhà trẻ Pou Chen (Biên Hòa, Đồng Nai)… vẫn đang tiếp tục có mặt và chờ tin vui từ festival kiến trúc thế giới.

KTS Võ Trọng Nghĩa tâm sự, nỗ lực của anh bây giờ không chỉ là bản thân anh làm được những công trình kiến trúc xanh đi ra với thế giới mà quan trọng hơn, đào tạo ra được những KTS có thể cùng anh làm được những công trình xanh và cùng được xướng danh ở các sân chơi khác nhau mới là điều khó. Mãi mê cho ra đời những công trình kiến trúc xanh, mới lạ, độc đáo và rất VN, nhưng Võ Trọng Nghĩa vẫn cho rằng: “Tôi làm kiến trúc xanh không phải để được giải thưởng, nên nếu có giải thưởng vẫn cảm thấy nhẹ nhàng và hầu như tôi ít đi nhận giải thưởng mà tập trung làm những công trình tiếp theo với hy vọng công trình của VN tiếp tục được xướng danh ở đâu đó trên thế giới. Tuy nhiên, cũng phải công nhận rằng, nếu được giải thưởng thì công trình kiến trúc của VN càng được biết đến, kiến trúc VN sẽ ra với thế giới nhiều hơn. Và đó là ước mơ lớn của tôi. Chọn kiến trúc xanh, theo tôi đó chính là kiến trúc Việt tương lai, phù hợp với khí hậu, phong thổ và con người VN, tận dụng tối đa thế mạnh từng vùng miền, trong quá trình quốc tế hoá, tự khắc sẽ thành bản sắc. Hơn ai hết, tôi hiểu nếu đánh mất mình, sẽ chẳng ai đến với mình”.

Đứng trước nguy cơ diện tích canh tác nông nghiệp bị thu hẹp do sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, KTS Võ Trọng Nghĩa đưa ra ý tưởng nếu các nóc nhà VN, đặc biệt ở TP.HCM, Hà Nội đều xanh và biến thành đất để canh tác rau sạch; các mặt tiền của những con phố như Hai Bà Trưng đều trở thành những mặt tiền xanh, bài toán về cảnh quan, bài toán về môi trường và thậm chí là tăng diện tích canh tác đều được giải quyết cùng một lúc với chi phí hợp lý. Chỉ với diện tích khoảng 40 m2, chi phí xây dựng cũng chỉ từ chỉ 8 – 12 triệu đồng/m2 là có thể xanh hoá đô thị của VN. Công ty CP nhà Gió và Nước chuẩn bị cho ra đời hàng chục căn nhà xanh độc đáo khác nhau với nguồn rau sạch, chè xanh tự cung tự cấp từ căn nhà mang lại.

Theo Nghĩa, kiến trúc xanh cần được bắt đầu từ tâm tưởng, suy nghĩ và lối sống xanh thì mới có chiều sâu, sức nặng và khả năng hội nhập, đi ra với thế giới. Hiện nay công ty cũng đang thực hiện các dự án khác nhau trên thế giới từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mexico, Campuchia và hàng chục dự án khác nhau ở VN. “Tôi đang tuyển dụng người tài trên thế giới và VN để đào tạo những người làm kiến trúc xanh, phục vụ cho người Việt. Và cùng anh em kiến trúc sư VN đưa kiến trúc Việt ra thế giới”, Nghĩa chia sẻ. Anh cho rằng, điều quan trọng là tổ chức hệ thống và hệ thống đó phải có nhiều người tài không phân biệt quốc tịch.

Công ty CP nhà Gió và Nước hiện có khoảng một phần ba là những KTS trên thế giới đến và trong đó có nhiều KTS xuất sắc đỗ thủ khoa Đại học Tokyo đang làm việc. Trong thời gian ngắn đào tạo ở công ty, họ sẽ cùng anh em KTS VN thực hiện những dự án quốc tế và sau đó sẽ trở thành những KTS mở văn phòng ở VN để thực hiện những dự án xanh cho VN, những chiến lược và tham vọng của KTS Võ Trọng Nghĩa về một giấc mơ kiến trúc xanh VN.

Theo Thanhnien

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?