“Chúng ta đang kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, bởi đó là vấn nạn của quốc gia, là nguyên nhân làm suy yếu nền kinh tế đất nước, làm thoái hóa biến chất đội ngũ cán bộ công chức của nhà nước.” 

Vừa qua, Sở TNMT Hà Nội đã làm cuộc kiểm tra đất “ Vàng” bị bỏ hoang và sử dụng không đúng mục đích trên địa bàn 4 quận, huyện ở Hà Nội. Những con số được Sở này công bố không làm cho người dân ngạc nhiên. Bởi vì, đã vài năm nay, các khu đất trên đã chình ình ra đó, nơi thì để hoang cho cỏ lác mọc đầy, trâu bò ung dung gặm cỏ như khu đất có diện tích gần 10.000m2 ở Láng Hạ-Thanh Xuân của Cty CP Hacinco. Hay cho tư nhân thuê làm bãi đậu xe, sân bóng đá, quán bia hơi, gara sửa chữa xe máy, ôtô… với diện tích lên tới vài chục ngàn m2 tại các vị trí vàng trên các trục đường Trần Duy Hưng, Phạm Hùng… của các đại gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh BĐS như  Vinaconex; HUD; ICC; UAC; TCTy Xây dựng Hà Nội… Thậm chí khu đất trên 40 ngàn m2 tại khu đô thị mới Cầu Giấy theo kế hoạch được duyệt để xây dựng trụ sở các TCTy cũng bị chia nhỏ để cho thuê làm gara ô tô, sân bóng đá, hàng ăn.

kb1
Lô đất rộng khoảng 4ha nằm trên đường Phạm Hùng, gần Trung tâm hội nghị Quốc gia - Ảnh: Hoàng Lan - vnexpress

Lâu nay, câu chuyện tài nguyên đất, nhất là đất trong đô thị, đất nông nghiệp bị chiếm dụng, bỏ hoang xảy ra thành hệ thống trên hầu hết các tỉnh, TP. Nhưng, việc các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng chiếm dụng các khu đất có giá trị kinh tế cao và cực cao ở Hà Nội, TP HCM đã cho thấy một lỗ hổng lớn trong quản lý đất đai và hệ thống pháp luật của nước ta. Tại sao Quy định 29 của TP Hà Nội, người đã được bàn giao đất mà trong thời hạn 12 tháng không xây dựng thì sẽ bị thu hồi để đấu giá lại hoặc thu hồi theo quy định, lại không được thực thi? Câu hỏi trên đã được đặt ra nhiều lần, kể cả trong các kỳ họp HĐND TP, nhưng rất tiếc nó đã rơi vào im lặng?! Lần này, bằng việc tổng kiểm tra của ngành TNMT, Hà Nội quyết tâm lập lại trật tự trong quản lý đất đai trên địa bàn TP, mà đặc biệt là các khu đất “Vàng” nói trên. Chúng ta đang kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, bởi đó là vấn nạn của quốc gia, là nguyên nhân làm suy yếu nền kinh tế đất nước, làm thoái hóa biến chất đội ngũ cán bộ công chức của nhà nước. Nước ta là nước nghèo, dân ta dù đời sống có được cải thiện sau hơn hai mươi năm đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế nhưng hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đấy là một thực tế. Việc hàng trăm ngàn m2 đất bị bỏ hoang hóa, sử dụng sai mục đích kéo dài nhiều năm ngay giữa Thủ đô là không thể chấp nhận được. Đó là sự thách thức và coi thường pháp luật. Là sự cao ngạo thể hiện lợi ích nhóm của một số đại gia khoác cái vỏ DNNN. Là sự lãng phí lớn, làm tổn hại đến nền kinh tế của đất nước. Có một điều đau xót, hậu quả của sự lãng phí ấy không một cá nhân hay tập thể nào chịu trách nhiệm.

8bf550a80999af8587811858be036f20 3
Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính trên diện tích hơn 13,2 ha, vốn đầu tư 2.596 tỷ đồng, dự kiến khởi công cuối năm 2011 thì đến nay vẫn trong tình trạng... chờ.

    Bộ TNMT vừa kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng do có nhiều công lao trong việc gữ gìn và khai thác nguồn tài nguyên quý giá của nước nhà. Mong rằng, với vai trò trụ cột của nền kinh tế như lời phát biểu của Thủ tướng tại lễ kỷ niệm, ngành TNMT sẽ không để xảy ra những câu chuyện buồn như các khu đất ‘Vàng” bị bỏ hoang nhiều năm tại Hà Nội cùng các vụ khiếu kiện đất đai đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước./.

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
bim cho kts website blo 1
Những website về BIM mà KTS nên ghé thường xuyên

BIM , Revit, ArchiCAD,...đã rất nhiều thông tin về BIM, bài viết này nhằm mục đích tổng hợp các thông Read more

1 Copy2
Công Trình Hiệu Quả Tài Nguyên – Cơ Hội Lớn cho Kiến Trúc Sư và Chủ Đầu Tư Việt Nam

Công trình hiệu quả tài nguyên là công trình trong quá trình thiết kế, thi công và khai thác sử Read more

0 Copy
Trồng cây trong phố Hà Nội: Đầy ngổn ngang!

Xem ra trồng cây cho Hà Nội xanh hơn vẫn còn nhiều việc ngổn ngang, nhưng nếu muốn có thay Read more

54e67b3de58ece76a2000045 pani community centre schilderscholte architects pani community centre bangladesh classroom with children schilderscholte arch 530x371 Copy1
Trung tâm cộng đồng Pani – Đưa yếu tố bền vững vào trái tim cộng đồng

Được ủy quyền bởi Quỹ Pani của Hà Lan, SchilderScholte nhận nhiệm vụ thiết kế tòa nhà cộng đồng, trung Read more

DSC 0899 Copy
IFC trao chứng chỉ EDGE cho Công trình Sử dụng Tài nguyên Hiệu quả Đầu tiên tại Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 12 năm 2014 - IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Read more

ho trucbach Copy
Ứng xử thế nào với sông hồ Hà Nội?

Với những giá trị cảnh quan mà thiên nhiên ưu đãi, cùng đặc thù hệ cây xanh, mặt nước, điều Read more