Khách sạn sinh thái Intercontinental / WOHA

474

Intercontinental Resort nằm tại đảo Hải Nam, Trung Quốc, là khách sạn hiện đại với 350 phòng. Thiết kế mang trong mình vẻ tinh tế đến từng đường nét với cấu trúc chủ yếu sử dụng vật liệu đá tự nhiên với phong cách thiết kế hiện đại, tươi sáng, tận dụng yếu tố thủ công và công nghệ nguyên vật liệu của Trung Quốc, kiến trúc và nội thất tích hợp ngôn ngữ Á Châu đương đại.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: WOHA 
Địa điểm: Hainan, 
Nhóm phụ trách: Richard Hassell, Wong Mun Summ, Herbert Salim, Ranjit Wagh, Lai Soong Hai, Miikka Leppanen, Muhammad Sagitha, Jascha Oakes, Gabriella Patai, Mappaudang Ridwan Saleh, Anapat Chanadisai
Quản lý dự án: Metro Millennium Consolidated Building Consultants Ltd
Dự án năm: 2011
Diện tích: 129,117 m2
Ảnh: Patrick Bingham-Hall

Một phần ba số phòng được sắp đặt trong khối công trình cong tuyến tính gồm 10 tầng, khối này có vai trò là điểm nhấn ngay sát với lối vào chính của khách sạn. Tất cả các phòng đều có view hướng biển và phía hành lang mở thông thoáng để có thể tận dụng gió tự nhiên từ các ngọn núi xung quanh. Ngoài ra mỗi phòng đều có phòng tắm thiết kế mở và ban công khá lớn. Khu còn lại gồm 2/3 số phòng được đặt ở khoảng phía trước (hướng ra biển) và là khu thoải mái nhất (theo cảm nhận của những du khách tới đây). Mỗi phòng đều có một phòng tắm lộ thiên, đặt trong một khu vườn lớn.

Thiết kế là sự kết hợp các giải pháp quy hoạch tổng thể kiến trúc cảnh quan, công trình, nội thất làm tăng giá trị sinh thái của khu nghỉ dưỡng ven biển. Ngay từ chi tiết nhỏ nhất như tầm quan sát đóng khung thị giác với cây dừa, phản ảnh xuống nước, sau đó định hình lại với vật liệu gỗ, đá, vải…mang lại cảm giác thân quen mà đặc biệt. Thiết kế năng động với nhiều loại phòng, làm tăng thêm bề rộng thị trường và đối tượng khách hàng.

Khu nghỉ mát được thiết kế như lột tả mối liên hệ của thiên nhiên và con người, khu sân vườn có tường bao quanh lối đi từ phòng khách dẫn đến các khu vườn lan trong các spa, mỗi không gian dẫn tới một khu vườn khác biệt, điều này cho thấy sự đa dạng sinh thái trong chiến lược thiết kế nhiệt đới của Sanya.

Ngay cả trên mái công trình cũng được xử lí như khu vườn, vì vậy xung quanh khối cao tầng nhìn xuống dường như chỉ thấy một khu vườn không lồ làm không gian đệm trước khung cảnh biển. Cấu trúc hình học của những mái nhà và khu vườn lấy các hứng từ những ruộng lúa của Sanya.

Khách sạn được thiết với các nguyên tắc bền vững. Với các yếu tố thụ động, tiết kiệm năng lượng (tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông gió chéo, vườn trên mái,…), sử dụng bảo tồn cảnh quan bản địa, vật liệu tái chế…

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

1 BÌNH LUẬN