UBND thành phố Hà Nội cho biết, khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, tại 18 Hoàng Diệu sẽ trở thành công viên văn hóa lịch sử dạng mở với tổng diện tích 45 nghìn m2. Công trình xây mới trong Hoàng thành không được vượt quá 5m.

Trong lễ công bố quy hoạch mặt bằng khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long tối qua, 1/8, UBND thành phố Hà Nội cho biết khu vực này sẽ trở thành công viên văn hóa lịch sử, cùng với việc bảo tồn lâu dài các dấu tích kiến trúc, hiện vật khảo cổ đã được phát lộ.

Khu vực Hoàng thành sẽ trở thành công viên văn hóa lịch sử

Các hố đã khai quật được bảo tồn dưới dạng nhà trưng bày ngầm các di chỉ khảo cổ nguyên gốc. Ngoài ra, các di chỉ khảo cổ học quan trọng sẽ được bảo tồn dưới dạng hầm kính. Tổng diện tích khu đất được quy hoạch là hơn 45.000 m2, trong đó, diện tích xây nhà trưng bày khảo cổ là hơn 13.000 m2, khu trưng bày hầm kính là 3.400 m2, diện tích cây xanh 21.000 m2, diện tích khảo cổ nghiên cứu là 6.800 m2…

Quy hoạch cũng nêu rõ các công trình xây dựng mới trong khu di tích sẽ khống chế chiều cao tối đa 5 m, khu trưng bày có chiều cao 1 tầng, đảm bảo thông thoáng, tạo không gian mở.

Mục tiêu quy hoạch là nhằm bảo tồn khu di tích 18 Hoàng Diệu và khu Thành Cổ thuộc Khu di sản trung tâm Hoàng thành Thăng Long đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Khu vực sẽ trở thành Công viên Văn hóa Lịch sử nhằm phát huy những giá trị nổi bật mang tính toàn cầu của khu di tích, thể hiện được ý nghĩa của khu di sản thế giới có lịch sử tồn tại và phát triển liên tục từ hơn 1.300 năm trước.

Khu di tích bắt đầu khai quật từ tháng 12/2002 và được mở rộng như hiện nay vào giữa năm 2003, với mục tiêu ban đầu là khai quật giải phóng mặt bằng để xây dựng Trung tâm Hội nghị Quốc gia và Nhà Quốc hội.

Quang PhongTheo Dantri

Bình luận từ Facebook