Top 3 quốc gia dẫn đầu thế giới về hiệu quả năng lượng

130

Theo nhận định ACEEE (Hội đồng Hiệu quả kinh tế năng lượng) 3 quốc gia Anh, Đức, Italy đã thể hiện sự vượt trội của mình trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả so với các nước khác.

Trong bảng xếp hạng 12 nền kinh tế lớn thế giới về sử dụng năng lượng một cách hiệu quả của ACEEE, sau Anh là Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện nay, tiếp theo là Italy, Nhật Bản và Pháp.

Trong khi đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Australia và Trung Quốc cùng chia sẻ vị trí thứ sáu. Những vị trí cuối cùng thuộc về Mỹ, Brazil, Canada và Nga. Xét về các khía cạnh cụ thể, Anh là nước dẫn đầu việc sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trong khu vực công nghiệp, trong khi Trung Quốc đi đầu ở lĩnh vực xây dựng.

Riêng đối với Mỹ, bản báo cáo nêu rõ việc nền kinh tế số một thế giới về sau trong đánh giá hiệu quả sử dụng năng lượng đồng nghĩa nước Mỹ đang lãng phí các nguồn tài nguyên này cùng với các khoản chi phí khổng lồ.

Hội đồng này đồng thời nhấn mạnh đây là một kết quả quan trọng nhằm khuyến cáo các quốc gia cần phát huy tối đa các nguồn năng lượng hiện có trong phát triển kinh tế. Thực tế đã chứng minh năng lượng đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

Đây là đầu vào quan trọng của rất nhiều ngành sản xuất, đồng thời là một trong những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của mọi người dân trên thế giới. Do đó, việc sử dụng một cách hiệu quả và tiết kiệm năng lượng sẽ giúp các nước hướng tới một nền kinh tế xanh cũng như tránh được những khoản chi phí khổng lồ không cần thiết.

Kim Anh – Theo tietkiemnangluong