Nhà thi đấu Velodrome London 2012 / Hopkins Architects

688

 Hopkins Architects có trụ sở tại London đã hoàn thành nhà thi đấu Velodrome, là một trong 5 địa điểm thi đấu chính tại Công viên Olympic phục vụ cho Thế vận hội Olympic London 2012.

Công trình với kết cấu khung thép hình parabol và hyperbol, bọc các tấm kính lớn ở ngoài để lấy sáng, lớp vỏ phía trên ốp gỗ với khẩu độ nhỏ cho phép thông gió tự nhiên. Phần mái công trình sử dụng các vật liệu nhẹ, hơi cong, với hình dáng tổng thể mô phỏng đường đi đua xe đạp.

Nhà thi đấu được bố trí tổng cộng 6.000 chỗ ngồi, sắp xếp dọc theo sân đấu và chia thành 2 khu, khu phía dưới dành cho đa phần khán giả, khu phía trên là phòng chờ bằng kính. Có tổng cộng 48.000 m3 vật liệu được sử dụng cho công trình. Đây sẽ là nơi diễn ra nội dung thi đấu trong nhà của Olympic và Paralympic.

Tháng 3 năm 2009 ODA bắt đầu nhận nhiệm vụ thiết kế Velodrome, công trình hoàn thiện trong gần 18 tháng thi công. Lễ khánh thành chính thức của công trình vừa diễn ra ngày 25/7 vừa qua với sự hiện diện của Chủ tịch Ủy ban tổ chức London (LOCOG), thị trưởng London Boris Johinson, các vận động viên tiêu biểu lựa chọn từ đội xe đạp Anh…

Nhóm nghiên cứu thiết kế nhà thi đấu Velodrome được lựa chọn sau một cuộc thi thiết kế năm 2007, các kiến trúc sư lọt vào danh sách được đánh giá bởi một hội đồng giám khảo gồm nhiều kiến trúc sư hàng đầu trên thế giới. Nhóm nghiên cứu thiết kế đoạt giải là nhóm xuất sắc với đề xuất ý tưởng từ một chiếc xe đạp – trọng lượng nhẹ và hiệu quả. Vì thế mái nhà được thiết kế đặc biệt phản ảnh cấu trúc hình học của đường đi xe đạp với cấu trúc mạng cáp (mỗi mạng cáp có trọng lượng từ 30kg/m2 đến 65kg/m2), người ta đã sử dụng hết 16km cáp để bao phủ một diện tích 12.000m2. Các mặt bên ngoài của Velodrome được phủ một lớp gỗ Western Cedar đỏ (khoảng 5.000 m2 gỗ và sử dụng 26 thợ mộc lành nghề làm việc trong 8 tuần).

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Ảnh Richard Davies.

 Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Dezeen)