Đấu trường Colosseum của thành Rome đang bị nghiêng 40cm về phía nam và giới chức Italia đang cân nhắc xem liệu công trình cổ này có cần được sửa chữa khẩn cấp để cứu nó khỏi nguy cơ bị đổ sập hay không.

colosseum

Đấu trường La Mã nổi tiếng của Rome.

Các chuyên gia đã lần đầu tiên nhận thấy trạng thái nghiêng của đấu trường 2.000 năm tuổi khoảng 1 năm về trước bắt đầu giám sát nó một cách chặt chẽ trong vài tháng qua.

Giờ đây, các chuyên gia từ Đại học Sapienza của Rome và Viện địa chất môi trường và địa chất công trình đã được giao nhiệm vụ tiến hành một nghiên cứu khoa học khẩn cấp để xác định nguyên nhân khiến Đấu trường La Mã bị nghiêng.

Giới chuyên gia tin rằng “những chấn động mạnh mẽ” gây ra do giao thông dày đặc tại Rome có thể là nguyên nhân khiến đấu trường bị nghiêng sang phía nam, cạnh một trong những con đường đông đúc nhất của thành phố.

Giáo sư Giorgio Monti, từ khoa cấu trúc xây dựng thuộc Đại học Sapienza, cho hay ông lo sợ rằng có thể đã có một vết nứt để móng của đấu trường.

“Phần móng bê tông của đấu trường có hình oval, dày 13 mét. Có thể đã có một vết nứt bên trong móng”, ông Monti nói.

Điều đó có có thể lý giải tại sao mặt phía nam và phía bắc của công trình không còn nằm trên một đường thẳng.

Rossella Rea, giám đốc đấu trường và cũng nhà một nhà khảo cổ với 30 năm kinh nghiệm, nói: “Nếu những nghi ngờ của chúng tôi là đúng, chúng ta sẽ phải xử lý 2 công trình khác nhau về mặt cấu trúc và lúc đó cần thiết phải hợp nhất chúng lại”.

Bà Rea nêu ra viễn cảnh rằng Đấu trường La Mã có thể cần sự can thiệp về cấu trúc như đã từng làm với Tháp nghiêng Pisa.

Tháp nghiêng Pisa, một địa danh khác trong số những điểm đến thu hút đông du khách nhất của Italia, đã bị đóng cửa với công chúng suốt 10 năm do những lo ngại về độ an toàn. Tháp này đã được mở lại hồi năm 2001 sau quá trình tu bổ và sữa chửa, gia cố phần móng và khiến cho độ nghiêng của đỉnh tháp giảm đi.

210910dautruong6

“Giống Tháp nghiêng Pisa, chúng ta cần đánh giá giải pháp tốt nhất, nhưng bất kỳ cuộc thảo luận nào vào lúc này cũng là quá sớm”, bà Rea nói thêm.

Đấu trường La Mã được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Công trình được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu thi đấu và trình diễn công chúng.

Dù giờ đây bị hoang phế nhiều do động đất và nạn cướp đá, đấu trường vẫn được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại.

Ngày nay, Đấu trường La Mã là một trong những địa điểm thu hút đông du khách tham quan nhất tại Italia.

An Bình – Theo Dân trí

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more