Toà nhà văn phòng xanh tại San Francisco

254

Kienviet.net – Uỷ ban lợi ích công cộng khu vực San Francisco đã lên dự thảo cho dự án toà nhà này cách đây mười năm, nhưng sau khi  công ty Dotcom bị phá sản và việc hạn chế cho vay do khủng hoảng kinh tế  đã buộc họ phải yêu cầu công ty kiến trúc KMD vẽ lại bản thiết kế. Kết quả là họ đã có được một toà nhà giảm chi phí LEED Plamtinum mà lại hoạt động tốt hơn. Với một bức tường màn đôi, các giải pháp hiệu quả năng lượng và nước, một máy lọc nước thải, một mái lớn thiết kế để hấp thụ ánh sáng mặt trời và được tích hợp với năng lượng gió, toà nhà đã cắt giảm được 60% nhu cầu năng lượng so với bình thường.

Quá trình thi công rồi lại trì hoãn của dự án hoá ra lại trở thành “trong cái rủi có cái may”. Ban đầu toà nhà được thiết kế theo phong cách một văn phòng điển hình bên cạnh hội trường thành phố. Tuy nhiên sau lần trì hoãn thi công đầu tiên thị trưởng thành phố ông Mayor Gavin Newsom đã đề nghị chuyển thành một thiết kế xanh. KMD đã nhanh chóng thiết kế được một thiết kế mới có các tính năng như: mái hấp thụ năng lượng mặt trời có công suất 200kw, một động cơ gió VAWT trên rìa và mái…

C1 banner

Đội ngũ thiết kế đã cố gắng xây dựng kết cấu toà nhà với nỗ lực tiết kiệm ngân sách, loại bỏ mối nối thép giằng đỡ hộ trợ lõi bê tông và sàn 70% số lượng xi măng được thay bằng các vật liệu thay thế như xỉ và tro bay. Cả hai chất liệu này đều là chất thải công nghiệp nhằm giảm lượng khí các-bon trong bê tông xuống một nửa. Thiết kế mới tối đa hoá hệ thống làm mát tầng trệt để cho phép khối nhiệt hấp thụ nhiệt vào ban ngày và thải ra vào ban đêm. Bản thiết kế lại này cũng cho phép thiết kế thêm một tầng phụ.

Tường màn đôi bao bằng kính được tích hợp với mái che mặt trời và cửa sổ đa năng giúp tăng cường môi trường làm việc cho 900 nhân viên. Dự án tiết kiệm nước cũng được xem xét kỹ lưỡng –(Một máy lọc nước thải đặt ở tiền sảnh và lọc nước thải và sau đó được tái sử dụng cho việc tưới tiêu).

Toà nhà không những có thể chống chịu được những trận đông đất dữ dội mà còn bằng khả năng “tự chuyển đổi’’ cho phép nó có thể được sử dụng ngay lập tức sau một sự kiện lớn. Tiết kiệm chi phí cũng là một phần cốt lõi trong bản thiết kế. Dự án sẽ tiết kiệm được 118 triệu USD chi phí sản xuất trong vòng hơn 75 năm. Ngoài việc tăng số lượng nhân viên và hiểu quả làm việc thì một dự án mà đã từng làm phá sản ngân hàng nay lại mang đến giá trị to lớn cho thành phố.

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Greensoucer & Architectural Record)