Kienviet.net – Uỷ ban lợi ích công cộng khu vực San Francisco đã lên dự thảo cho dự án toà nhà này cách đây mười năm, nhưng sau khi  công ty Dotcom bị phá sản và việc hạn chế cho vay do khủng hoảng kinh tế  đã buộc họ phải yêu cầu công ty kiến trúc KMD vẽ lại bản thiết kế. Kết quả là họ đã có được một toà nhà giảm chi phí LEED Plamtinum mà lại hoạt động tốt hơn. Với một bức tường màn đôi, các giải pháp hiệu quả năng lượng và nước, một máy lọc nước thải, một mái lớn thiết kế để hấp thụ ánh sáng mặt trời và được tích hợp với năng lượng gió, toà nhà đã cắt giảm được 60% nhu cầu năng lượng so với bình thường.

SFPUC by KMD 61 1016x768

Quá trình thi công rồi lại trì hoãn của dự án hoá ra lại trở thành “trong cái rủi có cái may”. Ban đầu toà nhà được thiết kế theo phong cách một văn phòng điển hình bên cạnh hội trường thành phố. Tuy nhiên sau lần trì hoãn thi công đầu tiên thị trưởng thành phố ông Mayor Gavin Newsom đã đề nghị chuyển thành một thiết kế xanh. KMD đã nhanh chóng thiết kế được một thiết kế mới có các tính năng như: mái hấp thụ năng lượng mặt trời có công suất 200kw, một động cơ gió VAWT trên rìa và mái…

SFPUC by KMD 2 1024x717SFPUC by KMD 4 1024x717

Đội ngũ thiết kế đã cố gắng xây dựng kết cấu toà nhà với nỗ lực tiết kiệm ngân sách, loại bỏ mối nối thép giằng đỡ hộ trợ lõi bê tông và sàn 70% số lượng xi măng được thay bằng các vật liệu thay thế như xỉ và tro bay. Cả hai chất liệu này đều là chất thải công nghiệp nhằm giảm lượng khí các-bon trong bê tông xuống một nửa. Thiết kế mới tối đa hoá hệ thống làm mát tầng trệt để cho phép khối nhiệt hấp thụ nhiệt vào ban ngày và thải ra vào ban đêm. Bản thiết kế lại này cũng cho phép thiết kế thêm một tầng phụ.

SFPUC by KMD 7 1024x698

Tường màn đôi bao bằng kính được tích hợp với mái che mặt trời và cửa sổ đa năng giúp tăng cường môi trường làm việc cho 900 nhân viên. Dự án tiết kiệm nước cũng được xem xét kỹ lưỡng –(Một máy lọc nước thải đặt ở tiền sảnh và lọc nước thải và sau đó được tái sử dụng cho việc tưới tiêu).

SFPUC by KMD 8 1024x683

Toà nhà không những có thể chống chịu được những trận đông đất dữ dội mà còn bằng khả năng “tự chuyển đổi’’ cho phép nó có thể được sử dụng ngay lập tức sau một sự kiện lớn. Tiết kiệm chi phí cũng là một phần cốt lõi trong bản thiết kế. Dự án sẽ tiết kiệm được 118 triệu USD chi phí sản xuất trong vòng hơn 75 năm. Ngoài việc tăng số lượng nhân viên và hiểu quả làm việc thì một dự án mà đã từng làm phá sản ngân hàng nay lại mang đến giá trị to lớn cho thành phố.

SFPUC by KMD topped out 1024x619Untitled 1 1024x663Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Greensoucer & Architectural Record)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more