Nhà máy rượu nho của Christian de Portzamparc

651

Thiết kế một nhà máy rượu nằm tại trung tâm của vườn nho, Kiến trúc sư Christian de Portzamparc ví công trình của mình như cánh buồm bê tông, nổi bật lên trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với ánh sáng và bầu trời.

Panorama công trình và cảnh quan xung quanh – ảnh © erick saillet

C1 banner

Xuất phát từ yêu cầu của khách hàng – chủ của nhà máy rượu Cheval Blanc – Bá tước Frere và Bernard Arnault muốn công trình có được sự sang trong và tinh tế đến từng chi tiết nhỏ nhất. Dựa trên yêu cầu đó, KTS người Pháp Christian de Portzamparc, chủ nhân của giải thưởng Pritzker 1994 đưa vào công trình triết lý thiết kế của mình, công trình là một khối cấu trúc lớn với 6 khối bê tông cong, chịu lực, một khu vườn trên tầng thượng, không gian kết nối tinh tế với vườn nho.

Một góc công trình – ảnh © erick sailletMột góc công trình – ảnh © erick saillet

Công trình đã được cấp chứng chỉ chất lượng môi trường (HQE), đáp ứng các tiêu chuẩn đặc biệt liên quan tới môi trường, cách thức sử dụng vật liệu, năng lượng, nước và quản lý chất thải, âm thanh, thị giác, khứu giác….

Một góc công trình – ảnh © erick sailletNội thất bên trong công trình – Sảnh giữa với 52 thùng rượu – ảnh © erick sailletCác thùng này được làm bằng bê tông – ảnh © erick sailletMột góc công trình – ảnh © erick sailletMặt bằng không gian kiến trúc cảnh quan – ảnh © erick sailletMặt bằng mái – ảnh © erick sailletMặt bằng tầng 1 – ảnh © erick sailletMặt bằng tầng 2 – ảnh © erick sailletMặt bằng tầng hầm – ảnh © erick sailletMặt cắt – ảnh © erick sailletMặt cắt – ảnh © erick sailletMàu xanh lá cây: Sảnh đón, đỏ: khu gồm 52 thùng bê tông, trắng: kỹ thuật, xanh da trời: đa chức năng, vàng: thảo luận

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ contemporist)

3 BÌNH LUẬN