Sân vận động Olympic có hình cái bát ngửa. Công ty Populous thiết kế sân này theo yêu cầu sau khi thi đấu xong thì các ghế ngồi phải được nhanh chóng tháo dỡ để có thể dùng sân cho việc khác. Trong số 80 nghìn ghế có 55 nghìn ghế tạm, sẽ được tháo dỡ sau khi Olympic kết thúc. Nhà thi đấu thể thao dưới nước cũng được thiết kế để khi cần sẽ có thể tăng từ 2500 chỗ ngồi lên 17.500 chỗ ngồi.

Thế vận hội mùa hè 2012 diễn ra từ ngày 27/7 tới 12/8 và sau đó Thế vận hội người khuyết tật Paralympic sẽ diễn ra từ 29/8 đến 9/9 tại London thủ đô Anh Quốc sẽ là sự kiện quốc tế hàng đầu trong năm nay.

Đây là Olympic quy mô lớn nhất với sự có mặt của 10490 vận động viên và 4200 vận động viên khuyết tật đến từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, 3000 trọng tài và khoảng 2 triệu du khách từ khắp thế giới. Nước chủ nhà sẽ huy động 13500 quân nhân, 12000 cảnh sát cùng 200 nghìn tình nguyện viên làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh cho cuộc trình diễn thể thao quốc tế lớn nhất này. Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Hunt nói Olympic London sẽ lớn hơn Olympic Bắc Kinh, lễ khai mạc kéo dài 3,5 giờ sẽ làm khán giả ngây ngất, nước Anh sẽ cho thế giới thấy đây là một quốc gia phi phàm từng có cống hiến lớn cho loài người, như cách mạng công nghiệp và dân chủ.

Đoàn thể thao Việt Nam với 56 thành viên, gồm 18 vận động viên chính thức (đông nhất xưa nay) cùng các nhân viên hỗ trợ đã lên đường sang dự Olympic London với quyết tâm giành được huy chương.

Đây cũng là Olympic tốn kém chưa từng thấy : tổng chi phí khoảng 14,8 tỷ USD, cao hơn Olympic Barcelona 1992 (11,4 tỷ USD), Olympic Montreal 1976 (6 tỷ USD). Olympic Bắc Kinh 2008 có quy mô cực lớn nhưng chưa công bố chi phí. Ban tổ chức sẽ bán ra 8 triệu vé Olympic và 1,5 triệu vé Paralympic.

Năm 2005, London giành được quyền tổ chức Olympic và Paralympic 2012 ; thành phố đã lập một quỹ 9,3 tỷ Bảng Anh để chi vào việc phục vụ lễ hội thể thao này, trong đó 64% do chính phủ cung cấp, 23% lấy từ sổ số quốc gia và 13% từ chính quyền thành phố London, trung tâm tài chính thương mại lớn nhất thế giới. Tài trợ từ các công ty vào khoảng 700 triệu Bảng. Chính phủ Anh đã chi 17 tỷ Bảng cải thiện hệ thống giao thông London.

Olympic panorama 1343014586

Toàn cảnh khu diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic 2012

Tuy chi phí rất lớn nhưng người Anh tin vào tài tổ chức và kinh doanh của mình, tin vào kinh nghiệm từng hai lần tổ chức Thế vận hội các năm 1908 và 1948. Thủ tướng David Cameron nói ông hy vọng nước Anh sẽ thu lợi hơn 1 tỷ Bảng từ Thế vận hội này và trong 4 năm tới sẽ thu lợi hơn 13 tỷ Bảng nhờ việc đăng cai Olympic London. Nghĩa là sẽ lãi lớn chứ không như Olympic Montreal 1976 lỗ vốn hơn 1 tỷ USD từng làm dân Canada sau đó phải đóng thuế để bù lỗ. Ban tổ chức Olympic London quản lý kinh phí 9,3 tỷ Bảng nói trên rất chặt chẽ, hàng quý và hàng năm đều công bố Báo cáo kinh tế cho toàn dân giám sát việc chi dùng và tiến độ thi công.

Các công trình Olympic London 2012 chủ yếu được xây dựng trên vùng đất ở phía Đông thủ đô London nay gọi là Công viên Olympic. Vùng này trước năm 2005 bị bỏ hoang, có nhiều nhà xưởng đổ nát không dùng. Đất ở đây từng bị ngấm nhiều dung chất công nghiệp như xăng, dầu, hắc ín, các kim loại nặng như chì v.v…

Tháng 1/2007 người ta thành lập Ủy ban Olympic London 2012 Bền vững nhằm đảm bảo Olympic này sẽ là một Olympic thân thiện với môi trường nhất. Mục tiêu chính bao gồm: – Sử dụng công nghệ ít khí thải carbon để xây dựng Công viên Olympic và các địa điểm thi đấu ; – Hạn chế rác thải trong các công đoạn của quá trình xây dựng; – Sử dụng các nguồn nguyên liệu sinh thái; – Nâng cao thói quen sống khỏe mạnh; – Phối hợp tốt với người dân sống xung quanh khu vực Công viên Olympic mới.

Olympic London sẽ giúp toàn thế giới biết bộ mặt nước Anh: đây là một đất nước cởi mở, thân thiện kết bạn, năng động và sáng tạo. Olympic đã làm vương quốc này thay da đổi thịt. Các công trình mới xây dựng đều hướng vào trọng tâm phát triển bền vững nhằm làm cho Olympic London thực sự là một Olympic “xanh” nhất trong lịch sử.

Người ta đã tiến hành một công trình phá dỡ lớn nhất châu Âu để dỡ bỏ khoảng 200 nhà xưởng cũ dưới yêu cầu tận dụng 97% phế liệu, sau đấy đào đất lên và làm sạch đất khỏi mọi chất ô nhiễm ; đào những đường ngầm thoát nước ; thiết kế xây dựng các công trình phục vụ Olympic. Đã hoàn tất xây dựng 9 công trình gồm sân vận động hình cái bát có 80 nghìn chỗ ngồi, các nhà thi đấu thể thao dưới nước, đấu bóng rổ, đấu bóng nước, nhà thi đấu bờ sông, nhà thi đấu đa năng v.v… cùng 25 dặm đường đua xe đạp và marathon. Tại đây còn xây dựng nhiều công trình phụ trợ như làng Vận động viên gồm 62 tòa nhà với ngót 3000 căn hộ, các công trình phục vụ giải trí và thương mại. Thí dụ Vòng quay có trụ tháp cao 114m để du khách có thể ngắm toàn cảnh London. Một công trình lớn nữa là Westfield Stratford City, một đô thị mua sắm giải trí lớn, dự kiến mỗi tuần đón 1 triệu khách. Đô thị này gồm 300 gian hàng, các rạp chiếu bóng 17 màn ảnh, một casino lớn nhất Anh Quốc, nhà bowling 14 làn, khách sạn 600 phòng. Riêng dự án Westfield Stratford City tiêu tốn 1,45 tỷ Bảng Anh.

Toàn bộ các công trình Olympic được thiết kế với Ý tưởng di sản (The idea of legacy) : 3/4 ngân sách 9,3 tỷ Bảng nói trên sẽ dành cho việc tái sinh và phục hồi vùng đất hoang này ; sao cho sau năm 2012 các công trình Olympic sẽ được phục vụ hoạt động thể thao và dân sinh chứ không bị bỏ phí hoặc phá dỡ như ở nhiều nước từng đăng cai Olympic.

Nhằm mục đích đó, người ta đã lập Công ty Di sản Công viên Olympic (Olympic Park Legacy Company), một tổ chức công ích phi lợi nhuận phụ trách việc lập kế hoạch dài hạn, phát triển, quản lý và bảo quản Công viên Olympic và các công trình của nó sau Olympic London 2012. Từ 1/4/2012 công ty này đổi tên là Công ty Phát triển di sản London (London Legacy Development Corp.) chịu trách nhiệm quản lý trông nom toàn bộ các di sản của thành London. Đây chính là sự đầu tư cho tương lai thành phố này.

Từ năm 2013, ngót 3000 căn hộ trong Làng Olympic sẽ được bán hoặc cho thuê làm nhà ở, và gọi là Làng Đông (East Village). Công viên Olympic sẽ đổi tên là Công viên Olympic Nữ hoàng Elizabeth, trở thành công viên lớn nhất châu Âu, hàng năm sẽ đón 9,3 triệu khách thăm. Nơi này sẽ tiếp nhận hơn 10 tỷ Bảng Anh đầu tư công và tư nhân. Một số công trình thể thao sẽ do các công ty tư nhân (như Greenwich Leisure Limited) thầu sử dụng dài hạn. Nhiều khả năng một trong hai câu lạc bộ bóng đá Anh như West Ham hay Tottenham sẽ tiếp quản sân vận động Olympic sau khi Thế vận hội kết thúc. Hàng năm Westfield Stratford City sẽ đón 26 triệu khách.

ArcelorMittal

Vòng quay có tháp cao

Olympic London 2012 được tổ chức theo phương châm gìn giữ môi trường và phát triển bền vững, tuần hoàn sử dụng. Ban tổ chức đã áp dụng nhiều sáng kiến khoa học kỹ thuật để thực hiện phương châm này và để cải tiến điều kiện thi đấu.

Sân vận động Olympic có hình cái bát ngửa. Công ty Populous thiết kế sân này theo yêu cầu sau khi thi đấu xong thì các ghế ngồi phải được nhanh chóng tháo dỡ để có thể dùng sân cho việc khác. Trong số 80 nghìn ghế có 55 nghìn ghế tạm, sẽ được tháo dỡ sau khi Olympic kết thúc. Nhà thi đấu thể thao dưới nước cũng được thiết kế để khi cần sẽ có thể tăng từ 2500 chỗ ngồi lên 17.500 chỗ ngồi.

Khi thiết kế bể bơi đã áp dụng một công nghệ cao có tác dụng dừng sóng nước gây ra bởi những người bơi, như vậy vận động viên bơi ở làn sát thành bể sẽ đỡ phải chịu sức cản phản tác dụng do sóng gây ra làm giảm tốc độ bơi. Trước đây các vận động viên gắp thăm phải bơi sát thành bể thường khó đạt thành tích cao.

Đáng chú ý là Olympic London đã áp dụng phát minh Lối đi bộ phát điện (Pavegen energy-generating-walkway) nhằm tận dụng năng lượng bước chân của du khách đi trên đường.

Phát minh này ra đời đã được vài năm, tác giả khi ấy còn là một sinh viên 24 tuổi đang học ở Đại học Loughborough. Trong một đề tài nghiên cứu về chiếu sáng hè phố, Laurence Kemball-Cook nảy ra ý nghĩ chế tạo những viên gạch đàn hồi có thể lún xuống khi có người đặt bước chân lên, động năng sinh ra từ sự lún ấy được một thiết bị chuyển thành điện năng. Dự kiến Olympic London sẽ thu hút khoảng 2 triệu du khách. Một lượng lớn người như vậy dồn về đây trong thời gian vài tuần sẽ gây ra nhiều vấn đề về môi trường và an ninh nhưng người Anh khôn ngoan đã biết lợi dụng những bước chân của du khách để phát ra điện năng thắp sáng đường phố.

Loại gạch đặc biệt này có tên là Pavegen tile. Nếu lát chúng trên các lối đi nhiều người qua lại, thì tác động của bước chân sẽ làm cho viên gạch phát ra điện. 5% lượng điện ấy dùng để bật sáng một đèn LED (loại đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay) lắp ở giữa mặt viên gạch; phần điện năng còn lại sẽ nạp vào một bộ ắc quy chung được dùng cho các nhiệm vụ khác như chiếu sáng lối đi cho khách bộ hành, biển quảng cáo, chạy máy bán vé v.v… Theo giới thiệu, chỉ cần 5 viên Pavegen là đủ phát ra điện chiếu sáng một trạm chờ xe bus suốt một đêm.

Nguyên liệu làm ra Pavegen tile đều tái chế từ các vật liệu bỏ đi. Mặt viên gạch làm từ lốp ô tô phế thải. Do làm bằng cao su nên khi chân người giẫm lên, mặt gạch sẽ lún xuống ít nhất 5 mm. Nếu cứ 4 đến 10 giây lại có một bước chân đè lên thì viên gạch sẽ tạo ra một lượng điện khoảng 2,1 watt mỗi giờ. Phần đế viên gạch cũng làm từ các vật liệu tái chế. Mỗi viên gạch có thể dùng trong 5 năm hoặc chịu được 20 triệu bước chân đi qua.

Dưới bước chân của khách bộ hành, những lối đi hoặc vỉa hè lát loại gạch này đêm đêm sẽ rực sáng một màu xanh đom đóm phát ra từ vô vàn đèn LED. Quang cảnh ấy thật đẹp và sinh động biết bao !

Các viên gạch phát điện ấy trước tiên được lát tại lối đi vào sân vận động chính và mặt phố trước Trung tâm Thương mại Westfield Stratford City đông khách nhất châu Âu.

Năng lượng do bước chân con người tạo ra rất lớn, trung bình một người bước khoảng 200 triệu bước đi trong cuộc đời của mình. Tại các nhà ga đông khách, trung bình mỗi giờ có tới 52.000 người qua lại. Nếu lát gạch phát điện trên các lối đi ở những nơi nhiều người qua lại như nhà ga, cửa hàng, trường học, hè phố đông người thì lượng điện thu được sẽ rất khả quan. Nhờ thế người ta sẽ tiết kiệm được khá nhiều điện năng phát từ các nhà máy nhiệt điện thải ra nhiều khí độc do đốt nhiên liệu hóa thạch. Olympic London 2012 sẽ thật sự là Olympic xanh và sạch nhất xưa nay.

Theo Tuanvietnam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more