Công viên Kiev Edge / Bablowsky & Wlasenko Architects, Roman Pomazan và Peter Vlasenko

113

Đề xuất mang tính cạnh tranh về việc tái phát triển cơ sơ hạ tầng của công viên Kiev Edge được đệ trình bởi các kiến trúc sư Bablowsky & Wlasenko, Roman Pomazan và Peter Vlasenko. Mục tiêu chính của dự án này là nhằm xác định chiến lược phát triển công viên Kiev Edge trong kế hoạch trước mắt và lâu dài. Đó là nhiệm vụ xác định, thời tạo nên những kết nối mới giữa các khu vực bên trong dọc bờ Kiev, phần nổi của sông Dnepr, Ukraina.

Bản đề xuất của Bablowsky & Wlasenko Architects, Roman Pomazan và Peter Vlasenko tập trung vào các vấn đề bổ sung bao gồm: hỗ trợ giao thông thành phố thân thiện và mang tính sinh thái (xe đạp, xe cá nhân Segway, giày trượt…) các chương trình sinh thái thân thiện cho người dân, quản lí rác thải và nước thải hiệu quả, phân bố và tiêu thụ năng lượng ổn định, phát triển sự đồng nhất hình ảnh đô thị cạnh bờ Kiev, nhà ở đặc biệt dành cho người tàn tật, truy cập wi-fi cho toàn khu vực bờ Kiev, hệ thống canh gác và bảo mật, không gian tham quan miễn phí của bảo tàng khảo cổ và các tuyến dẫn nước dọc bờ sông Kiev để kết nối tới các khu vực xa hơn cũng như dễ dàng truy nhập tới Bờ trái nơi có các khu vực giải trí và thắng cảnh.

Các vấn đề được đề xuất bao gồm:

 1. Tối ưu hóa giao thông vận tải
 2. Mở rộng và sắp xếp hợp lí lại không gian công cộng
 3. Phân chia chức năng lãnh thổ của bờ sông Kiev dọc các dòng chức năng có sẵn
 4. Hợp lý hóa các yếu tố cảnh quan thành phố như các yếu tố thiết kế đô thị, các cấu trúc tạm thời, quảng cáo…
 5. Bố cục các khoảng không gian xanh
 6. Cải thiện hệ thống chiếu sáng công cộng
 7. Cải thiện các nhà vệ sinh công cộng
 8. Phát triển khu vực dành cho người đi bộ và các tuyến đường dành cho xe đạp.
 9. Hạ nhiệt giao thông.

Khái niệm cho dạng quy hoạch đô thị này được bắt nguồn từ mong muốn xúc tiến và phát triển bản sắc văn hóa và lịch sử của công viên, sông, các khu vực xa trung tâm bao gồm viện bảo tàng khảo cổ và các huyện lân cận. Cũng đã có nhu cầu về việc tái kết nối các khu vực cơ sở hạ tầng bị bỏ rơi hoặc bị phá vỡ của công viên, những khu vực bị cắt bỏ do nhu cầu phát triển khu vực dân cư và thiếu hụt phát triển giải trí. Đồng thời, nó còn có mục đích là thiết lập một khu vực thống nhất và xuyên suốt giữa các khu vực của công viên đã được kết nối trực tiếp với Kiev. Chiến lược cảnh quan và môi trường đặt ra nhằm bảo tồn và phát triển môi trường thành phố. Chiến lược này chỉ ra các đặc điểm, tính chất của các cảnh quan hiện có bao gồm: mạng lưới công viên trên các sườn dốc, sử dụng các suối tự nhiên trong các đài phun nước và các hồ nhân tạo.

Một trong số các mục tiêu cuối cùng trong chiến lược phát triển bền vững là phải làm cho người dân hình thành trong họ lối suy nghĩ đúng đắn. Một thành phố phát triển bền vững cần được đề xuất để thuận lợi mục đích này. Hướng khác là phân loại, sử dụng và quản lí rác thải. Mục tiêu tiếp theo là để cung cấp nguồn năng lượng sạch cho toàn khu vực ven sông Kiev – các tấm PV, VAWT vv. Chiến lược phát triển ưu tiên có thể cung cấp các kết nối giữa Chiến Lược Phát Triển Chung và thực hiện các dự án cụ thể trong các vùng Xanh và Đỏ (Red and Green zones).

Kế hoạch chiến lược phát triển ven sông Kiev liên quan đến:

 1. Thiết lập lại các tuyến đường kết nối quảng trường Lvivskaya và đài tưởng niệm của Motherland khu vực gần cầu Patona cho người đi bộ và xe đạp.
 2. Làm cho giao thông thông thoáng hơn tại các khu vực có lưu lượng người đi bộ tham gia giao thông lớn (khu vực giữa ga tàu điện ngầm Arsenalnaya và các bảo tàng Thế chiến thứ 2 thông qua tu viện Lavra).
 3. Xây dựng, lắp đặt nhiều địa điểm đỗ xe lưu động.
 4. Xây dựng khu vực công viên thành phố với bản sắc, danh lam thắng cảnh, và các tuyến đường du lịch riêng.
 5. Thiết lập các vị trí hợp pháp được bảo vệ cho tất cả các công viên trong khu vực ven sông.
 6. Thiết lập thêm các khu vực bổ sung như khu vực dành cho dancing, khu vực thể thao, khu vực phục vụ tiệc ngoài trời, các khu vực dành cho các hoạt động thể thao đặc biệt (BMX, trượt băng, vv.), các phòng trưng bày mở.
 7. Thiết lập lại hoặc xây mới khu vực liên kết giữa các vùng vực ven sông – khu vực bờ sông Dnepr.
 8. Thiết lập mạng lưới các tuyến đường cho người đi bộ và xe đạp tại các vùng thấp của Bờ, trang bị thang nâng để xe đạp có thể dễ dàng đi tới các vùng trên. Xây dựng dịch vụ cho thuê, trang bị xe đạp, dày trượt, các khu vực dừng đỗ cho việc thuê – trả xe dễ dàng.
 9. Xây dựng dịch vụ công viên, trang bị xe điện; đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu vực dịch vụ và sạc điện cho loại hình xe điện này.
 10. Xây dựng hệ thống bảo vệ và an ninh tin cậy, nhiệt tình cho toàn khu vực ven sông..
 11. Xây dựng mạng lưới sinh thái thân thiện bằng cách lắp đặt các máy bàn hàng tự động, các gian hàng kinh doanh trên toàn khu vực ven sông.
 12. Thực hiện lắp đặt hệ thống cung cấp điện lai tự động phục vụ cho các trường hợp khẩn cấp khi mạng lưới cung cấp điện thành phố xảy ra sự cố. Hệ thống lai yêu cầu có các tấm quang điện, các tuabin gió trục dọc, nồi kỵ khí và các tuabin thủy lực nhỏ.
 13. Thực hiện các biện pháp quản lí nước thải, nước mưa và việc tái sử dụng.
 14. Tái thiết và phát triển hệ thống nước thải.
 15. Thực hiện việc quản lí rác thải, bao gồm thu gom, phân loại, sử dụng các loại rác thải khác nhau.
 16. Sắp xếp hợp lí tường rào, vỉa hè, hệ thống chiếu sáng sử dụng công nghệ và năng lượng bền vững.
 17. Lắp đặt các thiết bị sạc công cộng trên toàn khu vực với các ổ cắm có thể được lắp đặt trên các đèn đường, băng ghế…
Xem thêm ảnh trong bài tại đây:
Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)