Bạn là Kiến trúc sư, yêu thích các công trình kiến trúc, đồng thời cũng là Fan của bộ phim nổi tiếng Transformer? Bạn nghĩ sao nếu ta kết hợp cả 2 cái lại với nhau ? Các kiến trúc sư tới từ amphibianArc, Californian vừa qua đã thiết kế công trình trụ sở cho trung tâm triễn lãm Zoomlion thuộc một công ty máy móc thiết bị công nghiệp tại Trung Quốc. Công trình độc đáo hiện đại với sải cánh Chuồn chuồn, với tên gọi là “transformer building – công trình biến hình”.

dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc 2 928x768

Công trình với các bản lề thép và các tấm kính lớn, mô phỏng cánh chuồn chuồn nằm ở cả hai đầu của tòa nhà với một hệ thống thủy lực cho phép đóng mở hai đầu như “Transformers”. Công trình được xây dựng tại khu công viên khoa học của Zoomlion, tỉnh Hồ Nam và được sử dụng cho mục đích triễn lãm, giới thiệu sản phẩm.

Xem video clip về công trình:

Công trình gồm 4 tầng với diện tích sàn 3.100 mét vuông, tổng diện tích 10.074,90 mét vuông, cao 26 mét. Zoomlion là một trong những nhà sản xuất máy móc hạng nặng hàng đầu Trung Quốc và nằm trong top 10 toàn cầu trong ngành công nghiệp máy móc hạng nặng. Tiêu chí đặt ra cho thiết kế là độc đáo, tuân theo “thuyết cơ giới” và tôn vinh hình ảnh, giá trị công ty.

dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc 5 1024x665dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc 6 1024x608Lớp vỏ công trình có thể đóng mở tự động

Lớp vỏ bên ngoài có thể hoạt động bằng cách đóng mở, chúng bắt chước hình ảnh các loại động vật khác nhau. Từ một hình hộp chữ nhật đơn giản, mặt tiền phía Bắc biến đổi thành một con Đại Bàng và Bướm, phía Nam lại như một con Ếch đang bơi.

dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc 1 1024x694Tổng thể công trình nhìn từ trên cao (hình ảnh từ clip)

Hình thức phỏng sinh học phản ảnh ý tưởng cân bằng tinh tế giữa thiên nhiên và các phát minh nhân tạo, cho thấy sự giang rộng vòng tay của con người với môi trường trong sự phát triển. Ngoài ra như một chiến lược thiết kế, thông qua hình thức tượng hình Kiến trúc sư muốn truyền đạt một biểu tượng trong văn hóa truyền thống Trung Quốc (lãnh đạo – đại bàng, đa sắc – cánh bướm, thịnh vượng – con cóc).

dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc plans 1 1000 1024x601Mặt bằng tầng 1

dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc plans 2 1000 1024x594Mặt bằng tầng 2

Các mô hình phát triển trên mặt đứng khá phức tạp, thiết kế sử dụng mô hình thiết kế tham số để nghiên cứu và tạo ra mặt tiền công trình. Vật liệu cho lớn vỏ bọc là Thép và Kính, chúng kết hợp thành cấu trúc trông nhẹ, chắc chắn, được neo giữ bởi hệ thống thủy lực. Kết quả đạt được là công trình tận dụng ánh sáng tự nhiên thông qua các mảng kính và tạo vẻ lung linh, ấn tượng khi quan sát vào ban đêm.

dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc plans 3 1000 1024x638Mặt bằng tầng 3

Để đưa được công trình từ thiết kế vào thực tế, đảm bảo các tiêu chuẩn đặt ra, Kiến trúc sư đã làm việc với rất nhiều công ty kỹ thuật nổi tiếng trên thế giới. Và kết quả đạt được hơn cả mong đợi khi mà khối tĩnh – động kết hợp rất hài hòa với nhau.

dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc 1 1024x694

Mối liên hệ được thể hiện rõ nét khi Kiến trúc sư – Kỹ sư – Khách hàng cùng làm việc với nhau để đạt được hệ thống các thông số kỹ thuật cho cả hai cấu trúc tĩnh và động, tương tự như các đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm.

dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc 4 1024x621Phối cảnh

Sau khi giai đoạn thiết kế sơ bộ hoàn thành, tất cả được giao cho một nhà chế tạo có khả năng thiết kế kỹ thuật đặc biệt để chế tạo, lắp đặt, bảo hành sản phẩm. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem công trình hoàn thành !

dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc plans 4 1000 1024x602Mặt bằng tầng 4
dezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc s1 1000 1024x319Mặt cắtdezeen Zoomlion Headquarters Exhibition Center by amphibianArc s2 1000 1024x539Mặt cắtplans 5 1000 1024x601Mặt bằng tầng 5roof 2 1000 1024x654Mặt bằng máiroof 1000 1024x621Mặt bằng mái

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Dezeen)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more