Hội nghị cộng đồng hành động ứng phó biến đổi khí hậu tại đô thị Việt Nam đã diễn ra hôm nay, ngày 25/7/2012 tại Tp. Đà Nẵng do Ban điều phối Diễn đàn đô thị Việt Nam chủ trì, Bộ Xây dựng cùng UBND Tp. Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

P1070101

Tiếp theo các báo cáo tập trung vấn đề Biến đổi khí hậu (BĐKH) và các kế hoạch ứng phó từ kịch bản đến chính sách, kế hoạch hành động của cộng đồng,…Hội nghị đã thực hiện các phiên thảo luận song song về 4 nội dung:

1. Tính dễ bị tổn thương với BĐKH ở khu vực đô thị

2. Quản lý tổng hợp các rủi ro lũ lụt ở khu vực đô thị

3. Điều phối trong tăng trưởng khả năng thích ứng cho khu vực đô thị

4. Lồng ghép vấn đề BĐKH vào quy hoạch phát triển đô thị

Các báo cáo cụ thể về ảnh hưởng, tác động của BĐKH và nước biển dâng đối với các đô thị Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và Quy Nhơn đã thu hút sự chú ý và được trao đổi sôi nổi. Đặc biệt chú ý là bài tham luận về Phát triển đô thị và BĐKH-Bài học từ Thái Lan do Tiến sỹ Paul Chamniern (Viện Môi trường Thái Lan) trình bày với phân tích khoa học sâu sắc trong việc nhìn nhận và ứng xử với BĐKH sau trận lũ lụt lịch sử ở Băng cốc vào năm 2011 vừa qua. Thông tin và những cảnh báo nêu ra rất giá trị với chúng ta trong quy hoạch phát triển đô thị trước mắt cũng như trong tương lai…

P1070106

Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học, hiện tại Việt Nam được cảnh báo nằm trong số nước sẽ chịu tác động nặng nề của BĐKH và nước biển dâng. Tiếp theo các hội thảo về tác động của BĐKH và nước biển dâng đối với sự phát triển các đô thị VN, lần này Hội nghị bàn về ứng phó với BĐKH đã được tiến hành để tìm ra các giải pháp hành động…thông qua tổ chức Diễn đàn ĐTVN.

P1070107

Diễn đàn ĐTVN hiện có 58 thành viên do Bộ Xây dựng thường trực, Ban điều phối Diễn đàn do Bộ trưởng bộ XD làm Trưởng ban. Sau bài khai mạc của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã phát biểu chào mừng Hội nghị. Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu thuộc nhiều tổ chức quốc tế và trong nước, Hội KTSVN đã cử đại biểu tham gia cùng với bài viết về: Kiến trúc sư hành động cùng cộng đồng ứng phó với BĐKH.

Bài và ảnh: KTS Doãn Đức

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more