Hội nghị cộng đồng hành động ứng phó biến đổi khí hậu tại đô thị Việt Nam

110

Hội nghị cộng đồng hành động ứng phó biến đổi khí hậu tại đô thị Việt Nam đã diễn ra hôm nay, ngày 25/7/2012 tại Tp. Đà Nẵng do Ban điều phối Diễn đàn đô thị Việt Nam chủ trì, Bộ Xây dựng cùng UBND Tp. Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Tiếp theo các báo cáo tập trung vấn đề Biến đổi khí hậu (BĐKH) và các kế hoạch ứng phó từ kịch bản đến chính sách, kế hoạch hành động của cộng đồng,…Hội nghị đã thực hiện các phiên thảo luận song song về 4 nội dung:

1. Tính dễ bị tổn thương với BĐKH ở khu vực đô thị

2. Quản lý tổng hợp các rủi ro lũ lụt ở khu vực đô thị

3. Điều phối trong tăng trưởng khả năng thích ứng cho khu vực đô thị

4. Lồng ghép vấn đề BĐKH vào quy hoạch phát triển đô thị

Các báo cáo cụ thể về ảnh hưởng, tác động của BĐKH và nước biển dâng đối với các đô thị Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và Quy Nhơn đã thu hút sự chú ý và được trao đổi sôi nổi. Đặc biệt chú ý là bài tham luận về Phát triển đô thị và BĐKH-Bài học từ Thái Lan do Tiến sỹ Paul Chamniern (Viện Môi trường Thái Lan) trình bày với phân tích khoa học sâu sắc trong việc nhìn nhận và ứng xử với BĐKH sau trận lũ lụt lịch sử ở Băng cốc vào năm 2011 vừa qua. Thông tin và những cảnh báo nêu ra rất giá trị với chúng ta trong quy hoạch phát triển đô thị trước mắt cũng như trong tương lai…

Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học, hiện tại Việt Nam được cảnh báo nằm trong số nước sẽ chịu tác động nặng nề của BĐKH và nước biển dâng. Tiếp theo các hội thảo về tác động của BĐKH và nước biển dâng đối với sự phát triển các đô thị VN, lần này Hội nghị bàn về ứng phó với BĐKH đã được tiến hành để tìm ra các giải pháp hành động…thông qua tổ chức Diễn đàn ĐTVN.

Diễn đàn ĐTVN hiện có 58 thành viên do Bộ Xây dựng thường trực, Ban điều phối Diễn đàn do Bộ trưởng bộ XD làm Trưởng ban. Sau bài khai mạc của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã phát biểu chào mừng Hội nghị. Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu thuộc nhiều tổ chức quốc tế và trong nước, Hội KTSVN đã cử đại biểu tham gia cùng với bài viết về: Kiến trúc sư hành động cùng cộng đồng ứng phó với BĐKH.

Bài và ảnh: KTS Doãn Đức