Canada: Chiến lược giảm thiểu CO2

112

Canada là một quốc gia phát triển nhưng là một trong top 10 quốc gia có khí thải CO2 nhiều nhất ra môi trường. Canada luôn bị chỉ trích về tác nhân gây ô nhiễm khí nhà kính toàn cầu. Chính vì thế, hiện Canada đã và đang hết mình nỗ lực để giảm thiểu tình trạng tồi tệ này.

Để đáp ứng chỉ tiêu năm 2020 và 2030, các thành phố của Canada cần phải thống nhất về Luật Năng lượng xanh và thực hiện triệt luật đó để ứng dụng năng lượng tái tạo,thay thế các nguồn năng lượng gây ô nhiễm. Riêng thành phố Ontario cần tiếp tục phát triển năng lượng xanh sau năm 2015 bằng cách thay thế các nhà máy hạt nhân bằng năng lượng xanh.

Canada dự kiến đầu tư vào thị trường năng lượng mặt trời tăng gấp đôi trong 5 năm tiếp theo. Đó là kế hoạch phát triển năng lượng mặt trời PV từ 23 GW vào đầu 2010 lên tới 180 GW vào năm 2015. Do sản xuất hàng loạt nên chi phí sản xuất sẽ được giảm xuống 40 phần trăm.

Theo kịch bản phát triển năng lượng tái tạo về một mô hình chuyển đổi mới, Canada có kế hoạch dự kiến sản xuất 1.000 MW quang điện mặt trời PV vào năm 2015;3.000 MW vào năm 2020 và 5000 MW vào năm 2030.

Theo các chuyên gia năng lượng, chính phủ đã đi đúng hướng với những chính sách như biểu thuế quan ưu tiên và chính sách tiếp cận mạng lưới ưu tiên như đã nêu trong Luật Năng lượng xanh của thành phố Ontario. Năng lượng mặt trời PV có thể chiếm 5 phần trăm nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2020 và lên đến 9 phần trăm vào năm 2030. Điều này sẽ cắt giảm phát thải khí nhà kính khoảng 1,4 tỷ tấn/năm.

Theo đánh giá tổng quan toàn cầu của tổ chức Greenpeace về nguồn năng lượng tái tạo của Canada cho thấy Canada đã có những chính sách đúng đắn và hiệu quả tạo điều kiện cho ngành công nghiệp năng lượng sạch phát triển.

Theo Báo xây dựng