Đề án trường học ở Hà Lan

256

Công ty Mecanoo Architects vừa bắt tay vào thi công một chuỗi trường học cấp một và cấp hai ở Hà Lan, bao gồm trường Anne Frank, trường Onze Droomsschool, và trường tiểu học Mill.

Trường Anne Frank của Mecanoo Architects, Utrecht, Hà Lan

Trường Anne Frank, theo tính toán sẽ đi vào hoạt động năm 2012 ở Utrecht, vừa được đưa vào thi công xây dựng. Các mái hiên nhô ra ngoài đóng vai trò ngăn bớt ánh nắng trực tiếp chiếu vào các mặt tường bằng kính ở tầng trệt. Cơ sở giáo dục tiểu học rộng 26600 mét vuông này chứa một phòng tập thể dục, phòng chăm sóc sức khỏe trẻ em và một trường dự bị với mảnh sân trong đón nắng. Hai khoảng hành lang nội thất lớn được bao bọc bằng các ô tường kính, cho ánh sáng chiếu vào các lớp học và lối đi ngoại vi. Tất cả tường vách, trần nhà và vật dụng nội thất âm tường đều được làm từ gỗ, tạo nên một không khí ấm cúng cho 200 học sinh sinh hoạt trong trường. Vật liệu cách nhiệt cao cấp giúp giữ ấm cho không gian, và các nóc nhà dốc được bố trí giếng trời nhằm duy trì đầy đủ không khí trong lành, bảo đảm điều kiện học tập lý tưởng.

Các yếu tố chất lượng âm thanh trong không gian, sự phân phối ánh sáng và chuyển động của không khí đều được xem xét đến để tạo nên một khí hậu dễ chịu cho không gian nội thất.

Các phòng học và không gian sinh hoạt của trẻ em bọc quanh một mảnh sân lộ thiên đón nắng

Mặt tiền

Nhìn từ trên không

Trường Onze Droomschool của Mecanoo Architects, Dordrecht, Hà Lan

Trường Onze Droomschool là một cơ sở giáo dục, điều dưỡng và nghiên cứu y học ở Dordrecht, Hà Lan. Công trình gồm một nhóm nhà gạch nhỏ liên kết với nhau tạo thành cơ sở rộng 5322 mét vuông, chứa studio thực tập, phòng thu nhạc, trung tâm thể thao và các sân bóng đá, bóng rổ ngoài trời.

Các khu vực bọc kính trong suốt được bố trí đan cài vào các ngôi nhà nằm rải rác, gồm một nhà ăn và các khoảnh sân chơi được che chắn dành cho trẻ em. Cũng như ở trường Anne Frank, các vách tường, trần nhà và sàn nhà bằng gỗ tại đây vừa tạo nên vẻ ấm cúng cho không gian nội thất, vừa đạt tiêu chuẩn ứng dụng vật liệu bền vững. Các khu vực tiếp tân, cầu thang, lan can, tủ kệ, cửa chớp và cửa ra vào đều được dựng từ gỗ rắn.

Lối vào các khu vực bọc kính đan xen các gian nhà gạch

Phòng tập thể dục

Sân chơi được che chắn

Trường tiểu học Mill của Mecanoo Architects, Mill, Hà Lan

Trường tiểu học Mill, một trung tâm giáo dục dự bị, điều dưỡng dành cho thanh thiếu niên và gia đình sẽ được khánh thành cuối năm 2014. Các cơ sở hiện tại như De Kameleon và De Lens sẽ được di dời vào bên trong tòa nhà 4200 mét vuông. Công trình gồm hai khối không gian biệt lập đỡ một nóc nhà xanh lớn trồi lên từ cảnh quan xanh.

Mặt tiền

Theo Artmedia