Tọa đàm Giao thông Xanh tại Hạ Đình

96

Ngày 22/7/2012 TS.KTS Mochizuki Shinichi đã đến Nhà văn hóa cụm 3 A phường Hạ Đình để trao đổi với các KTS, sinh viên khoa Kiến trúc – ĐHXD và khoa Quy hoạch – ĐHKT về đề tài “Quy hoạch đường đến trường an toàn cho trẻ em, đến KGCC cho người già, phụ nữ phường Hạ Đình “. 

Đi cùng TS.KTS Mochizuki là các vị khách của mạng lưới các thành phố không khói xe Nhật Bản (Car free day Japan). Họ đã đi tham quan địa bàn và có nhiều gợi ý động viên các KTS, sinh viên tình nguyện. TS KTS Mochizuki cho rằng “công việc này không dễ dàng, nhưng nếu tổ chức khảo sát phân tích kỹ, trao đổi với cộng đồng đang sinh sống tại đây và thuyết phục sự đồng thuận của các nhà quản lý thì tính khả thi của dự án rất cao“. Ông cũng đã trao tặng nhóm nghiên cứu CD ghi lại các tác phẩm thiết kế đô thị của ông, trong đó có rất nhiều công trình là bài học quý cho các KTS Việt Nam: những lối đi bộ an toàn, cảnh quan đẹp và trầm lặng được tạo ra trong môi trường đô thị náo nhiệt,ồn ào, nhưng cây cầu xinh xắn bắc qua kênh nước len lỏi trong thành phố, những gốc cây, vỉa hè lát gốm được thiết kế thi công rất công phu (chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết tại một bài viết khác).

Nhóm nghiên cứu và chuyên gia tại Hội An

Trong buổi tọa đàm bạn Lê Hưng Anh, sinh viên ĐH Xây dựng đã trình bày kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu và cùng các bạn thảo luận, phân tích đánh giá SWOT của mạng lưới giao thông hiện tại cũng như tác động của các dự án giao thông đô thị chung quanh tới việc đi lại, sinh hoạt an toàn của những người dân tại đây. Các KTS và sinh viên tình nguyện cũng giới  thiệu mô hình sử dụng internet để chia sẻ thông tin, phối hợp nghiên cứu. Tại báo cáo về nghiên cứu ở Hội An vừa qua (gồm các bạn sinh viên ở ĐH Xây Dựng HN và Đại học Bách Khoa Đà Nẵng), nhóm đã đưa ra được các đánh giá chỉ ra các vấn đề khó khăn, thuận lợi, thách thức…của dự án.

TS.KTS Mochizuki Shinichi 

KTS Trần Huy Ánh
Hồ Hạ Đình

Kienviet.net