Đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích (KDT) Thành Cổ Loa, tỷ lệ 1/2000 vừa được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ. Theo đồ án, với quy mô khoảng 860ha, trong tương lai không xa, KDT Thành Cổ Loa sẽ trở thành “Công viên Lịch sử – Sinh thái – Nhân văn” của Thủ đô Hà Nội và là KDT lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

coloa

Di tích Cổ Loa

Khu di tích Thành Cổ Loa được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia từ năm 1962. Thành Cổ Loa hiện đang lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa gắn với truyền thuyết An Dương Vương như đền thờ An Dương Vương, khu đình Ngự triều Di Qui, am thờ Mỵ Châu… và các di tích gắn với thời kỳ Ngô Quyền…

 2012 202 T08 anh6

Sơ đồ Thành Cổ Loa

Với mong muốn bảo tồn, tôn tạo, hướng tới xây dựng và tôn vinh KDT Thành Cổ Loa, đồ án quy hoạch sẽ phải đề xuất giải pháp bảo tồn cấu trúc di sản vật thể KDT, gồm các di tích lịch sử – văn hóa và cảnh quan thiên nhiên có giá trị trên cơ sở các luận cứ lịch sử, khoa học và thực tế. Quần thể di tích Thành Cổ Loa gồm 3 vòng thành lũy (Thành Nội, Thành Trung và Thành Ngoại), cổng thành, đình, đền, điếm, miếu và các di chỉ khác phải được xác định danh mục, ranh giới bảo vệ. Ngoài các giải pháp bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp và không làm mất đi giá trị di tích, đồ án quy hoạch cũng phải đề xuất giải pháp phục hồi, tôn tạo các cảnh quan xung quanh di tích và các giải pháp đối với khu vực lấn chiếm di tích.

Đề xuất các giải pháp khai thác không gian di tích phát triển du lịch theo hướng lựa chọn một vài địa điểm trong khu vực có giá trị nội hàm cao để nghiên cứu phục dựng, tái hiện hình ảnh lịch sử nhằm phục vụ du lịch (như khu vực trong Thành Nội, khu vực Loa khẩu, khu vực có sự hiện diện gần nhau của cả 3 vòng Thành…). Đồng thời, đồ án quy hoạch cũng cần khôi phục một số làng xóm tiêu biểu theo cấu trúc không gian truyền thống khu vực gắn với kiến trúc dân gian cổ, làng nghề truyền thống; xây dựng hệ thống các điểm dịch vụ gắn với không gian văn hóa dân gian của các khu dân cư và kiến tạo những tuyến, trục chính phục vụ phát triển du lịch.

 2012 202 T08 anh7

Tượng thần Cao Lỗ tại di tích Cổ Loa

Đề xuất các giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan nhằm nâng cao chất lượng sống khu dân cư; rà soát và xác định vị trí, quy mô các công trình công cộng hiện hữu, đề xuất xây mới công trình phục vụ khu dân cư và khai thác du lịch, nhưng phải đảm bảo tính thống nhất của cấu trúc chung KDT; thiết lập các không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng để duy trì giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống; cải tạo chỉnh trang các khu dân cư, các khu vực tiếp giáp với di tích và các vùng cảnh quan sinh thái và có giải pháp đối với công tác giãn dân trong các khu vực bảo tồn, các khu dân cư phải giải tỏa… Đặc biệt, đồ án quy hoạch cũng phải đề xuất các giải pháp tổ chức không gian khu vực sinh thái cảnh quan tự nhiên như khôi phục, cải tạo và làm mới hệ thống mặt nước trong khu di tích, đảm bảo liên kết hệ thống nước trong khu dân cư, hệ thống hào, thành, đầm, sông Hoàng Giang với sông Đuống, sông Hồng và đầm Vân Trì; thiết lập các khu vực sinh thái cảnh quan tự nhiên, gồm vùng sinh thái nông nghiệp, công viên cây xanh, vườn hoa gắn với khu dân cư và các di tích…

Theo Đại đoàn kết

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more