Bị chiến tranh tàn phá, Thủ đô Beirut của Libăng chìm trong bóng tối và sự yếu kém về kinh tế, cơ sở hạ tầng giao thông lạc hậu, những con đường ở Thủ đô thường xuyên diễn ra cảnh tắc đường với hàng ngàn chiếc ô tô cũ. Do đó lượng khí thải của ô tô gây ra đã ảnh hưởng lớn đến môi trường không khí đem lại một cuộc sống cực kỳ khó chịu cho người dân ở Thủ đô.
Chính vì điều này đã thôi thúc ý tưởng thiết kế xây dựng những mảng xanh trên nóc tất cả các tòa nhà ở Thủ đô, người đi tiên phong và cũng là tác giả của đề án này chính là Kiến trúc sư 28 tuổi Wassim Melki.
Kiến trúc sư Melki cho biết “Tình trạng thiếu thốn mảng xanh trong thành phố đã dẫn đến việc suy giảm chất lượng không khí, tích tụ khí nóng và những vấn đề về môi trường khác. Vì thế ý tưởng này sẽ là bước đột phá nhằm tạo ra không gian xanh mát, tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần làm đẹp cho cảnh quan đô thị của Beirut”.
Thành phố vườn cũng có thể được sử dụng để trồng các loại cây và rau quả, cung cấp cho thành phố với nguồn gốc của sản phẩm an toàn trồng tại địa phương. Đây sẽ là điểm nhấn mới sau khi đề án này được xây dựng và là nơi thu hút khách du lịch những người muốn chứng kiến thành phố vườn trên cao đầu tiên của thế giới.
Theo ước tính đề án sẽ tốn kém khoảng 3,5 đến 4 tỉ USD và hiện đang vận động hành lang cho dự án Wonder Forest thông qua Tổ chức ReAct và trang riêng Facebook.
Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Dịch từ inhabitat / CNN )