Nơi dành cho một tách Trà / A1Architects

177

Có một câu nói nổi tiếng “Kiến trúc thật sự là hãy đưa công trình vào giữa thiên nhiên, chứ không phải bê thiên nhiên đặt vào công trình”. Điều đó thật sự đúng với công trình mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: A1Architects
Địa điểm: Česká Lípa, Czech Republic
Chủ trì thiết kế: Lenka Křemenová, David Maštálka
Dự án năm: 2011
Diện tích dự án: 10 m2
Ảnh: A1Architects

Nằm ở rìa phía nam của khu vườn, chủ nhà yêu cầu kiến trúc sư thiết kế một phòng uống trà nhỏ (phòng trà đen) với yêu cầu: đủ lớn, đủ đặc biệt và phải là một phần của tự nhiên gần đó, với các đồi thông nhỏ, hồ nước và cây cỏ xung quanh. Đây là không gian mà gia chủ cho là đẹp nhất trong khu đất gia đình. Và phòng trà là cảnh quan làm nơi chuyển tiếp, giao hòa giữa con người với tự nhiên. Một nơi để dành cho một tách trà.

Không gian bên trong được điều chỉnh bằng các cửa trượt, chính vì thế tùy vào cảm nhận cá nhân về cảnh quan xung quanh mà người thưởng thức có thể đặt mình ở các vị trí quan sát khác nhau. Chính vì thế nội thất công trình tạo ra những bức tranh thiên nhiên độc đáo. Trần công trình được đan từ các sợi dây sisal, lò sưởi nhỏ (cũng là nơi đun trà) là điểm trung tâm của công trình. Có một điểm khá quan trọng trong thiết kế đó là một bức tường cong với đất sét và thạch cao, được gắn vào 3 chiếc bình tre liên tưởng tới tokonoma nổi tiếng của Nhật Bản.

Tên gọi phòng trà đen xuất phát từ việc xung quanh công trình có nhiều mảng tường là cây  tùng đã bị cháy thành than. Phòng trà được thiết kế cẩn thận để trở thành một phần của cảnh quan tự nhiên, do đó phần mái cũng vậy, đó là một “thảm cỏ trên cao”. Có thể nói đây là một công trình thiết kế hài hòa và tinh tế.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và biên tập từ Archdaily)

3 BÌNH LUẬN