Cải tạo một ngôi nhà phố thành shop bán hàng là chuyện không hiếm gặp. Nhưng sẽ thật hóc búa khi gia chủ yêu cầu KTS phải thiết kế cải tạo ngôi nhà để đáp ứng cùng lúc cho nhiều mục đích kinh doanh. Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn việc tiết kiệm tối đa chi phí mặt bằng và dịch vụ thi việc tích hợp kinh doanh nhiều loại mặt hàng vào cùng một không gian có thể coi là chính đáng. Hai mặt hàng kinh doanh tưởng chừng như không gắn liền với nhau là café và giày lại có thể là chất liệu thức đẩy KTS khám phá để có được một thiết kế phù hợp và độc đáo.

Theo yêu cầu của chủ nhà, trong một khuôn viên ngôi nhà phố 2 tầng, sau khi cải tạo sẽ trở thành không gian bao gồm: shop bán hàng giày thời trang và phần không gian quán café giải khát. Chủ nhà cũng yêu cầu làm sao để hai khoảng không gian kinh doanh phải cùng hỗ trợ và làm đẹp cho nhau, đồng thời vẫn đảm bảo việc sinh hoạt cho bản thân gia chủ.

Ý tưởng của KTS không chọn giải pháp thiết kế từng nhóm kinh doanh theo từng tầng mà chọn kiểu thiết kế tích hợp các chức năng với nhau. Giải pháp này có thể coi là mạo hiểm nếu để các chức năng đan xen khiến luồng khách hàng xung đột. Nhưng bù lại, kiểu bố trí này được cho là tiết kiệm chi phí vận hành do cùng lúc sử dụng chung các tiện tiện ích và nhân viên phục vụ cho cùng việc kinh doanh 2 mặt hàng.

Tại tầng một, không gian café được ưu tiên chiếm giữ những khoảng rộng sân vườn ngoài trời phía trước và sau. Toàn bộ không gian trong nhà dành cho trưng bày mặt hàng giày dép, nhưng cũng không quên thiết kế một góc phía sau cho quầy bar kiêm thu ngân và chỗ pha chế. Hệ thống bày hàng được bố trí thành hai hệ. Hệ tủ sát tường sử dụng các chất liệu hiện đại, có hệ thống chiếu sáng phục vụ trưng bày tính toán đến các góc chiếu. Chính giữa phòng là hệ ghế đệm vuông vức ốp sát là nơi để khách nghỉ và thử giày. Các không gian phụ trợ như vệ sinh, nhà để xe được giữ nguyên diện tích để đảm bảo các tiện nghi sinh hoạt cho khách cũng như các thành viên gia đình sinh hoạt trong cùng ngôi nhà.

Không gian tầng hai tiếp nối tương tự về công năng nhưng hoàn toàn không lặp lại cách bố trí ở tầng một. Dành một nửa không gian bên trái nhà làm phòng ngủ cho gia chủ kèm theo các không gian sinh hoạt chung, KTS cũng bố trí toàn bộ phần không gian còn lại chủ yếu là các diện tích trưng bày. Ngoài cách bố trí hệ trưng bày bên cạnh các loại tủ sát tường, còn có thêm phần trưng bày giữa nhà.

Không đẹp lung linh, nhưng giải pháp thiết kế trên có thể coi là ý tưởng và thử nghiệm khá thú vị cho một nhu cầu hết sức thiết thực của cuộc sống trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

tang1

quaybar

thungan

kgbanhang

tang2

 Vũ Long

Nguồn ảnh và thông tin: Tác giả
Theo Tạp Chí Kiến Trúc Việt Nam 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more