Theo một công trình nghiên cứu thì năm 2011 những lái xe người Đức bình quân bị mất 36 giờ đồng hồ vì ùn tắc giao thông, giảm ba giờ so với năm trước. Nếu người ta tin vào những nghiên cứu này thì đây là một dấu hiệu xấu đối với nền kinh tế.

traffico11

Năm ngoái, theo tính toán bình quân mỗi người lái xe ô tô ở Đức bị mất một ngày rưỡi vì nạn ùn tắc giao thông. Số giờ bị tắc nghẽn cũng lệ thuộc vào nơi người ta ở và đi xe, thí dụ ở Stuttgart khoảng 58 giờ, ở Koeln 57 giờ và ở Hamburg 55 giờ.

Hãng Inrix của Mỹ chuyên cung cấp thông tin về giao thông, đã điều tra, tính toán về vấn đề này. Theo thông tin của Inrix thì ở châu Âu nạn ùn tắc giao thông ở các thành phố như Mailand, Brüssel, Antwerpen, Paris và Manchester là tồi tệ nhất, nơi thời gian các lái xe thường phải chờ đợi lên tới 70 giờ.

Nhìn chung thời gian bị ùn tắc giao thông trong năm ngoái có giảm. Theo Inrix thì tình trạng ùn tắc giao thông trên toàn thế giới đã giảm 17%, ở Đức là 8%. Lý do giảm ùn tắc là do giá xăng dầu đắt đỏ và tình trạng khủng hoảng kinh tế với nạn thất nghiệp cao.

Stuart Marks, nhà quản lý của Inrix, cho rằng: “Tình hình giao thông phản ánh tình hình kinh tế. Tắc nghẽn giao thông là một chỉ báo khá xác thực về tình hình phát triển kinh tế. Giao thông phản ánh tình trạng thất nghiệp, các doanh nghiệp có gửi sản phẩm của mình đi các nơi không và người tiêu dùng có chi tiền không.”

Điều này thể hiện rõ ở các nước châu Âu đang bị nợ ngập đầu: tại Bồ Đào Nha nạn ùn tắc trong năm 2011 giảm một nửa so với 2010, tại Ireland ùn tắc cũng giảm 25%, tại Tây Ban Nha 15% và ở Italia giảm 12%.

Theo các dữ liệu của Inrix thì nguy cơ ùn tắc giao thông ở Đức tập trung vào chiều thứ sáu hàng tuần và chiều thứ hai hàng tuần nạn ùn tắc ít xẩy ra nhất. Inrix đo các sự cố giao thông ở Đức dựa trên các cảm biến trên đường giao thông, dựa vào số liệu thống kê và thời gian thực tế phản ánh qua thiết bị GPS đặt trong xe ô tô.

Theo Tiasang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more