Nhà Megurohoncho / Torafu Architects

104

Công ty Tokyo Torafu Architects vừa hoàn thành Nhà Megurohoncho, một căn hộ gia đình đơn cải tạo từ một cấu trúc có sẵn ở Tokyo, Nhật Bản.

Nhà Megurohoncho của Torafu Architects, Tokyo, Nhật Bản

Hai tầng lầu bên dưới của cấu trúc từng được dùng làm kho chứa và cao ốc văn phòng với một gian nhà ở dưới tầng hầm, nay đã được hoán đổi với gian nhà ở lên trên và một cửa hiệu nằm ngay trước mặt đường.

Những vách ngăn vốn có được dỡ bỏ, tạo ra một bố cục không gian mở; một khối nhà vuông vức độc lập dựng bằng gỗ được bố trí giữa không gian, kết hợp với những khe hổng được dùng làm kệ sách, hộc tủ, ngăn chứa, và bậc thang. Kết cấu nội thất lớn đóng vai trò phân chia công năng của tầng một thành một thư viện và một hành lang luân chuyển.

Đằng sau chiếc bàn làm việc dài là một dãy cửa sổ dài, hướng ra phía thành phố. Trên trần nhà có một khe hổng hình vuông thông lên tầng hai. Người sống trong nhà có thể trèo lên kết cấu gỗ ở tầng trệt, leo lên một cầu thang thép dẫn qua khe hổng đó vào khu vực bếp núc, phòng ăn và phòng khách thông thoáng. Các ban công và vườn cây trên nóc nhà góp phần mở rộng không gian sống ra ngoài trời.

Cầu thang trung tâm với phòng khách nằm phía trên

Cầu thang trung tâm với phòng ăn nằm phía trên

Cầu thang trung tâm với nhà bếp nằm phía trên

Chi tiết cầu thang

Các bậc thang dẫn lên một lỗ hổng trên tầng hai

Chân cầu thang

Kết cấu nội thất kết hợp cầu thang và kho chứa

Kết cấu gỗ

Thư viện

Nội thất giản đơn mà tinh tế

Hành lang

Hoàng hôn

Căn nhà trước khi cải tạo

Nội thất 

Mặt cắt

Theo  Artmedia