Nhà ở tại Gò Vấp / MM + + Architects

1702

Việt Nam đang dần khẳng định trí tuệ và tài năng của mình trên trường quốc tế với nhiều thiết kế đẹp đăng tải trên các tạp chí danh tiếng trên thế giới. Căn nhà được chúng tôi giới thiệu dưới đây là một trong số đó.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: MM++ Architects / MIMYA.co
Địa điểm: Ho Chi Minh City, Vietmam
Chủ trì dự án: Phạm Thị Mỹ An
Diện tích xây dựng 255 sqm
Hoàn thành năm: 2012
Ảnh: Nam Bui

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Phối cảnh

Nằm trong một khu dân cư tại Gò Vấp, Sài Gòn với kích thước 8×24(m). Thiết kế dành cho gia chủ là một cặp vợ chồng và 3 đứa trẻ, không gian được tổ chức thành 2 khối chính:

Khối đầu tiên ở phía trước với lối vào, nhà bếp, phòng khách, các phòng ngủ nhỏ, tất cả được sát nhập cùng nhau trong một không gian mở lớn, khuyến khích sự giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình. Khối thứ 2 được phân định bởi một khu vườn nhỏ, qua khu vườn với giếng trời ở phía trên sẽ đến không gian nghỉ ngơi của gia đình với hai phòng ngủ nhỏ ở tầng trệt, phòng ngủ bố mẹ và một phòng ngủ dự trữ được đặt trên lầu 1.

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Mặt bằng tầng trệt

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Mặt bằng lầu một

Thách thức cơ bản của dự án này là xây dựng một ngôi nhà thỏa mãn được tiêu chí hiện đại “với các giác cao cấp” nhưng bằng ngân sách hạn chế. Vì lý do này, công trình xây dựng với các yếu tố kiến trúc khá đơn giản (sử dụng những vật liệu mang tính phổ thông như kết cấu bê tông, các mảng tường xây gạch (brickworks), gạch men, mái tôn cách nhiệt), ngân sách còn lại dành để đầu tư cho các thiết bị điện và đồ nội thất chất lượng cao.

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Khoảng sẩn trước lối vào

Ngôi nhà sử dụng thông gió tự nhiên (thông qua các khung chớp ở mặt tiền), ngoài phần giếng trời đón ánh nắng trực tiếp, các không gian khác đón ánh nắng gián tiếp (giải pháp thiết kế nhiệt đới) như phía trước lối vào với một mái hiên nhỏ nhô ra.

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Tiểu cảnh không gian xanh dưới giếng trời

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Phòng khách và bếp sử dụng ánh sáng tự nhiên từ giếng trời

Dự án này dự định để mang lại một phương pháp tiếp cận thay thế cho quan niệm về phạm vi giữa đô thị Việt nhà, kết hợp các nguyên tắc xây dựng truyền thống, các giải pháp chi phí nguyên liệu thấp và thiết kế hiện đại.

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Phòng tắm

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Mặt tiền ngôi nhà

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Phòng khách và bếp

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Phòng khách và bếp nhìn từ cầu thang lên lầu một

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Phòng ngủ

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Phòng ngủ

Nhà ở tại Gò Vấp – MM + + Architects – Phòng ngủ

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và biên tập từ Archdaily )

7 BÌNH LUẬN

 1. Chao cac ban “kien”.

  Xin chuc mung Cty MM co duoc nhung thiet ke that dep!

  Cong trinh se dep neu co ban tay cua KTS tham du va duoc su dong cam cu chu dau tu, chu khong phai qua quan he voi may chu may bac co quan quan ly nha nuoc!

  Toi khong chac tuong lai VN se tien xa hon neu quy ong cac ban nganh chi thay cai loi ca nhan ma quen di van hoa va xa hoi VN!!!

  ….nhung van con day….

  Hy vong mit ngay khong xa cac anh/chi/em kien tre VN se huong duoc mot san choi lanh manh, gop phan dinh huong cho nen kien truc VN tuong lai.

 2. thật sự thiết kế rất tốt cả vể cách lấy sáng, hình khối, nội thất… nhìn bộ bàn ăn mà có cảm giác như đang ăn ngoài trời vậy ^^ có diều góc đặt sofa và tv chưa ổn, nếu muốn xem tv thì mỏi cổ chết đi được.